วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ส.ป.ก.โคราช เร่งสอบการครองที่ดินกว่าแสนไร่ ส่วนมากเป็นที่เกษตรกรรม

ส.ป.ก.โคราช เดินหน้าสอบที่ดินกว่าแสนไร่ เบื้องต้นพบว่าพื้นที่ส่วนมากเป็นพื้นที่เกษตรกรรม คาดภายในสิ้นเดือน ก.ค. จะปิดประกาศให้ผู้ครอบครองนำหลักฐานมาแสดงได้ และจะเริ่มดำเนินการยึดคืนที่ดินครอบครองผิด ก.ม.ผิดใน ส.ค.59...

เมื่อช่วงสายของวันที่ 8 ก.ค.2559 นายชำนาญ กลิ่นจันทร์ ปฏิรูปที่ดินจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยถึงความคืบหน้าการตรวจสอบที่ดินกว่า 1 แสนไร่ จำนวน 134 แปลง ในพื้นที่ 18 อำเภอของจังหวัดนครราชสีมา ตามคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ว่า จังหวัดนครราชสีมามีพื้นที่ปฏิรูปที่ดินแปลงใหญ่ที่ต้องตรวจสอบตามคำสั่งของ คสช.จำนวน 134 แปลง เนื้อที่ 113,964 ไร่ ในพื้นที่ 18 อำเภอของจังหวัดนครราชสีมา โดยถือเป็นจำนวนพื้นที่ที่ต้องตรวจสอบมากที่สุดของประเทศ โดยพื้นที่อำเภอที่มีที่ดิน ส.ป.ก.ที่ต้องถูกตรวจสอบมากที่สุด คือ ชุมพวง สีคิ้ว และอำเภอวังน้ำเขียว ทั้งนี้จากการตรวจสอบพื้นที่ในเบื้องต้นพบว่า พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่เกษตรกรรม ทั้งการปลูกมันสำปะหลัง ข้าวโพด อ้อย ศูนย์เรียนรู้เพื่อเกษตรกรรม และยางพารา ซึ่งขณะนี้ยังไม่ทราบว่าใครเป็นผู้ครอบครองบ้าง

ทั้งนี้ คาดว่าทาง ส.ป.ก.จังหวัดนครราชสีมา จะสามารถติดประกาศพื้นที่ที่ต้องถูกตรวจสอบตามคำสั่ง คสช. ได้พร้อมกันกับจังหวัดอื่นๆ ภายในเดือนกรกฎาคมนี้ โดยจะนำประกาศไปติดไว้ที่ว่าการอำเภอทุกอำเภอ ที่ทำการกำนันผู้ใหญ่บ้าน และที่ทำการองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เพื่อให้ผู้ครอบครอบที่ดิน ส.ป.ก.นำเอกสารหลักฐานมาแสดงภายใน 15 วัน และภายในเดือนสิงหาคมก็จะเริ่มลงพื้นที่เพื่อดำเนินการยึดคืนที่ดิน ส.ป.ก.ที่ถูกครอบครองโดยผิดกฎหมายต่อไป.

ส.ป.ก.โคราช เดินหน้าสอบที่ดินกว่าแสนไร่ เบื้องต้นพบว่าพื้นที่ส่วนมากเป็นพื้นที่เกษตรกรรม คาดภายในสิ้นเดือน ก.ค. จะปิดประกาศให้ผู้ครอบครองนำหลักฐานมาแสดงได้ และจะเริ่มดำเนินการยึดคืนที่ดินครอบครองผิด ก.ม.ผิดใน ส.ค.59... 8 ก.ค. 2559 14:14 8 ก.ค. 2559 14:43 ไทยรัฐ