วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เสริมดวงวันพระใหญ่! ไหว้ 9 วัดมหาเฮง รับอาสาฬฯ เข้าพรรษา ปัดเป่าโชคร้าย!

เสริมดวงวันพระใหญ่! ไหว้ 9 วัดมหาเฮง รับอาสาฬฯ เข้าพรรษา ปัดเป่าโชคร้าย!

  • Share:

วันหยุดยาวมาเซย์ฮัลโหลอีกแล้ว ชาวออฟฟิศทั้งหลายคงได้พักผ่อนชาร์จแบตกันเต็มที่ แต่ก็อย่าลืมว่าวันหยุดคราวนี้มีวันสำคัญทางศาสนาพุทธถึง 2 วันด้วยกัน คือ วันอาสาฬหบูชา และวันเข้าพรรษา วันพระใหญ่แบบนี้ชาวพุทธอย่างเราก็ควรไปทำบุญ ไหว้พระ หรือถวายเทียนพรรษา เพื่อเสริมสิริมงคลกันเสียหน่อย

สำหรับคนที่อยู่พักผ่อนยาวๆ อยู่ในกรุงเทพฯ ไทยรัฐออนไลน์ ได้รวบรวมเอาวัดสำคัญ 9 วัด ที่น่าไปทำบุญในวันพระใหญ่มาฝากกัน โดยแต่ละแห่งก็เป็นวัดที่มีชื่อเสียง หลายคนเลื่อมใสศรัทธา และเชื่อกันว่าช่วยเสริมดวง ปัดเป่าสิ่งไม่ดีออกไป ส่วนจะมีที่ไหนบ้าง มาดูทางนี้

1. วัดพระเชตุพนฯ หรือ วัดโพธิ์

วัดโพธิ์ เป็นวันประจำราชวงศ์จักรี เป็นสถานที่ท่องเที่ยวโด่งดังของไทย มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติมาเยี่ยมชมกว่าปีละ 2 ล้านคน ชาวไทยเองก็นิยมไปทำบุญ ไหว้พระที่วัดแห่งนี้กันบ่อยๆ โดยเฉพาะวันสำคัญอย่างวันเข้าพรรษาปี 2559 นี้ ทางวัดโพธิ์ก็จะมีการจัดกิจกรรม "หล่อเทียนพรรษา" เพื่อถวายเป็นพุทธบูชาในช่วงวันเข้าพรรษาด้วย

เข้าวัดไปทำบุญกันนะหนุ่มสาว

ทางวัดมีกำหนดจัดงานเทศกาลเข้าพรรษาอย่างยิ่งใหญ่ จะมีการจัดพิธีการสำคัญ ได้แก่ การหล่อเทียนพรรษาในวันที่ 14 ก.ค. 2559 กิจกรรมโบราณในอดีต เช่น การจัดแสดงโคมอุบะดอกไม้สด, การสาธิตการจัดโต๊ะหมู่บูชาเพื่อถวายเป็นพุทธบูชา, การประกวดสวดมนต์หมู่ทำนองสรภัญญะ, การประกวดสวดโอ้เอ้วิหารราย เป็นต้น ซึ่งจะมีขึ้นตั้งแต่ วันที่ 14-18 ก.ค. 2559

ส่วนวันที่ 19 ก.ค. คือวันอาสาฬหบูชา ก็มีกิจกรรมอื่นๆ ต่อเนื่อง ยาวไปจนถึงวันที่ 20 ก.ค. 2559 ซึ่งเป็นวันเข้าพรรษา ซึ่งจะมีการตักบาตรดอกไม้ บริเวณพระอุโบสถ เริ่มตั้งแต่เวลา 12.00 น. เป็นต้นไป

นอกจากไหว้พระแล้ว ยังได้เที่ยวชมความงามของวัดต่างๆ

2. วัดใหม่ยายแป้น บางขุนนนท์

บ้านใครที่อยู่ย่านบางขุนนนท์ ลองแวะไปทำบุญที่ วัดใหม่ยายแป้น บางขุนนนท์ ซอย 2 เขตบางกอกน้อย ในช่วงวันเข้าพรรษา 2559 ที่นี่จะมีการบูรณะพระอุโบสถ ปิดทองพระสามสมัยอู่ทอง เชียงแสน สุโขทัย หล่อเทียนเข้าพรรษา ไถ่ชีวิตโค-กระบือ ถวายมหาสังฆทาน เติมน้ำมันตะเกียง ซื้อกระเบื้อง บริจาคโลงศพสะเดาะเคราะห์ ไหว้พระเสริมดวง เป็นต้น

เข้าวัด ไหว้พระ เสริมดวง

3. วัดเกด อ.บางกรวย จ.นนทบุรี

สำหรับใครที่อยากทำบุญย่านชานเมือง ลองไปเที่ยวแถวนนทบุรี แล้วแวะไปชมประเพณีหล่อเทียน และแห่เทียนพรรษาทางน้ำ อ.บางกรวย จ.นนทบุรี เป็นงานพิธีเข้าพรรษาที่น่าชมไม่น้อย แถมยังได้ถือโอกาสทำบุญไหว้พระไปในตัว ซึ่งนอกจากวัดเกดแล้วยังมีวัดอื่นๆ ที่ร่วมในประเพณีนี้ด้วย ได้แก่ วัดชะลอ วัดโบสถ์บน สามารถเที่ยวชมประเพณีได้จากวัดใดก็ได้

ภายในงานจะมีกิจกรรมการแห่เทียนพรรษาถวายวัด ขบวนเรือทั้งหมดจะเริ่มเคลื่อนออกจากท่าน้ำวัดเกด ในเวลา 09.00 น. มุ่งหน้าสู่วัดโบสถ์บน ตำบลบางคูเวียง เมื่อขบวนเรือทั้งหมดถึงท่าน้ำวัดโบสถ์บน จะมีพิธีถวายต้นเทียนแด่พระภิกษุสงฆ์ นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย เช่น รำไทย ลำกลองยาว ชกมวยทะเล พายเรืออ่าง บอดใบ้พายเรือ เป็นต้น

เตรียมของไปทำบุญวันพระใหญ่

4. วัดสระเกศ หรือวัดภูเขาทอง

มาถึงวัดที่สวยงามอีกแห่ง นั่นคือ วัดภูเขาทอง ที่นี่เป็นอีกหนึ่งวัด ที่ชาวไทยนิยมมาทำบุญในวันสำคัญศาสนากันอย่างเนืองแน่น สำหรับวันอาสาฬหบูชา และวันเข้าพรรษาปี 2559 นี้ ทางวัดจะมีการจัดงานอย่างยิ่งใหญ่อีกครั้ง เพื่อต้อนรับพุทธศาสนิกชนทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ

มีกิจกรรมต่างๆ ได้แก่ พิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ พร้อมถวายเทียนพรรษา และถวายผ้าอาบน้ำฝน รวมถึงเครื่องสังฆทาน พร้อมเดินขึ้นเขาไปกราบนมัสการพระบรมสารีริกธาตุ ณ บรมบรรพต ภูเขาทอง เพื่อเป็นสิริมงคล เสริมดวงให้ชีวิตรุ่งเรืองราบรื่น

ไหว้สักการะภูเขาทอง เสริมสิริมงคล
เจดีย์ภูเขาทอง

5. วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม ราชวรวิหาร

มาถึงวัดสำคัญอีกแห่งของราชวงศ์จักรี วัดเบญจมบพิตรฯ แห่งนี้ เป็นพระอารามหลวงชั้นเอก ชนิดราชวรวิหาร ได้รับพระราชทานนามนี้จากพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว หมายถึง วัดของเจ้านาย 5 พระองค์ที่ทรงร่วมกันปฏิสังขรณ์วัด ใครอยากไปชมความงดงามของวัดหลวง พร้อมกับได้ทำบุญในวันพระใหญ่ แนะนำวัดนี้เลยจ้า

สำหรับกิจกรรมที่จัดขึ้นในวันอาสาฬหบูชา และวันเข้าพรรษา เป็นประจำทุกปี ได้แก่ การทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ ถวายภัตตาหารของคาวหวาน เครื่องอุปโภคต่างๆ และดอกไม้ธูปเทียน เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต การปล่อยนกปล่อยปลา พร้อมเข้าไปสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในพระอุโบสถในวัด และเดินเยี่ยมชมความงามของสถาปัตยกรรมบริเวณรอบวัดด้วย

วัดเบญจมบพิตรฯ

6. วัดอรุณราชวราราม วรมหาวิหาร (วัดแจ้ง)

มาต่อกันที่ วัดอรุณราชวรารามฯ คนไทยเชื่อกันว่า หากใครได้มาทำบุญที่วัดนี้ จะทำให้ 'ชีวิตรุ่งโรจน์ทุกคืนวัน' เป็นคติความเชื่อที่มีมายาวนาน วันเข้าพรรษานี้ ไปทำบุญที่วัดนี้ก็ดีเหมือนกันนะ ที่นี่เป็นวัดโบราณสร้างในสมัยอยุธยา ต่อมา ในสมัยรัตนโกสินทร์ รัชกาลที่ 4 โปรดเกล้าให้อัญเชิญพระบรมราชสรีรางคารของรัชกาลที่ 2 มาบรรจุที่พุทธอาสน์ของพระประธานในอุโบสถ และพระราชทานนามวัดว่า "วัดอรุณราชวราราม" จึงได้ถือว่าเป็นวัดประจำรัชกาลที่ 2

วันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษาปีนี้ ขอเชิญพุทธศาสนิกชน มาทำบุญและเวียนเทียนยามค่ำเนื่องในวันอาสาฬหบูชา ถวายเป็นพุทธบูชาแด่องค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า เนื่องจากเป็นวันที่พระพุทธองค์ได้ทรงแสดงหลักธรรมที่ทรงตรัสรู้เป็นครั้งแรก และยังเป็นวันที่มีพระรัตนตรัยครบองค์สามบริบูรณ์เป็นครั้งแรกในโลก มีการจัดนิทรรศการให้ความรู้เกี่ยวกับวันอาสาฬหบูชา และวันเข้าพรรษา การถวายเทียนพรรษา การเขียนใบขอพรบริเวณต้นโพธิ์ การทำบุญผ้าป่าและถวายสังฆทาน ร่วมฟังสวดแสดงธรรมเทศนาเพื่อความเป็นสิริมงคล

ทำบุญแล้วจิตใจผ่องใส สงบ งาม

7. วัดเทวราชกุญชร

มาถึงวัดมหามงคลอีกแห่ง นั่นก็คือ วัดเทวราชกุญชร โดยคนไทยมีคติความเชื่อว่าหากได้ไปทำบุญที่วัดนี้ จะได้รับพรและรับมงคลจากเทพเทวดา มหาอำนาจที่ยิ่งใหญ่และแข็งแกร่ง

สำหรับวันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษา ทางวัดเทวราชฯ ได้จัดกิจกรรมสวดมนต์เมตตาใหญ่ในเทศกาลเข้าพรรษา ที่พระอุโบสถโดยจะใช้บทสวดเมตตาพรหมวิหารภาวนา หรือบทเมตตาใหญ่ เพื่อแผ่ความเมตตา ความปรารถนาดี เมตตาเป็นธรรมพื้นฐานในจิตใจของมนุษย์ ผู้ที่มาร่วมสวดมนต์ จะได้รับอานิสงส์ คือ นอนหลับก็เป็นสุข ตื่นก็เป็นสุข ไม่ฝันร้าย เป็นที่รักของคนทั้งหลาย จิตย่อมสงบโดยเร็ว ใบหน้าผ่องใส มีสติ นอกจากนี้ ยังสามารถมาร่วมตักบาตรทำบุญ และถวายเทียนพรรษาได้เช่นกัน

วัดสวยๆ มีให้ชมมากมาย

8. วัดพระศรีมหาธาตุบางเขน

มาถึงย่านบางเขนกันบ้าง ใครที่พักอยู่แถวนี้ไม่ต้องเดินทางไปวัดไกลบ้านให้ลำบาก แนะนำให้ไปทำบุญที่ วัดพระศรีมหาธาตุบางเขน ในวันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษาที่จะถึงนี้ ขอเชิญมาร่วมทำบุญ และร่วมกิจกรรมเวียนเทียน ร่วมกันถวายสังฆทานเพื่อสมทบทุนการศึกษาโรงเรียนพุทธศาสนาวันอาทิตย์ ร่วมถวายเครื่องไทยทาน ผ้าอาบน้ำฝนและเทียนพรรษา การทำบุญพระพุทธรูปประจำวันเกิด การทำบุญร่วมถวายผ้าไตร การร่วมทำบุญบูชาดอกไม้ธูปเทียนเพื่อสักการะพระบรมสารีริกธาตุ เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเอง

โดยเฉพาะวันอาสาฬหบูชา ทางวัดได้จัดให้มีการเดินเวียนเทียน เพื่อให้ประชาชนร่วมสักการะพระบรมสารีริกธาตุ ร่วมกันปล่อยปลา ให้อาหารนก ทำบุญ เสริมสร้างความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว แถมยังจัดโรงทานให้พุทธศาสนิกชนด้วย

วันเข้าพรรษา พระภิกษุไม่สามารถออกธุดงค์ได้

9. วัดชนะสงครามราชวรมหาวิหาร ถนนข้าวสาร

มาปิดท้ายกันที่วัดที่มีชื่อมหามงคลอย่าง วัดชนะสงคราม ย่านถนนข้าวสาร มีความเชื่อกันว่าหากได้มาไหว้พระ เวียนเทียนที่วัดแห่งนี้ จะช่วยปัดเป่าความโชคร้ายและสิ่งไม่ดีทั้งหลายออกไป ช่วยให้กิจการ งานต่างๆ สำเร็จลุล่วง ชนะภัยและศัตรูทั้งปวง

สำหรับวันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษา 2559 ขอเชิญชวนพุทธศาสนิกชนมาร่วมกันทำบุญในวันพระใหญ่ นำเทียนพรรษา หลอดไฟ ยารักษาโรค มาถวายแด่พระภิกษุสงฆ์ เพื่อใช้ในช่วงจำพรรษา โดยพระภิกษุสงฆ์ก็จะทำพิธีเจริญพระพุทธมนต์ให้ เพื่อความเป็นสิริมงคล นอกจากนี้ ก็สามารถมาร่วมกันถวายสังฆทาน หล่อเทียนพรรษา การถวายผ้าอาบน้ำฝน เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตตนเองและครอบครัว

วันพระใหญ่ รวมใจทำบุญ ไหว้พระ สวดมนต์
ไหว้พระเสริมบุญวันพระใหญ่

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้