วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จนท.รัฐเพชรบุรีบุกตรวจ 'มูลนิธิฮิวซา' พบสร้างรีสอร์ตหรู บุกรุกป่าสงวน

จนท.รัฐเพชรบุรีบุกตรวจ 'มูลนิธิฮิวซา' พบสร้างรีสอร์ตหรู บุกรุกป่าสงวน

  • Share:

เจ้าหน้าที่รัฐ จ.เพชรบุรี ผนึกกำลังบุกตรวจสอบ รีสอร์ตฮิวซา ชัมบาล่า หลังพบบุกรุกป่าสงวนแห่งชาติ พบ ศ.ดร. สาวใหญ่ เป็นผู้ถือครองที่ดิน อ้างพื้นที่เกินครึ่งที่ซื้อมาไม่มีเอกสารสิทธิแต่เป็นพื้นที่ครอบครองเดิมอยู่แล้ว

เมื่อวันนี้ 8 ก.ค.59 นายอัครชัย เสรีลัดดานนท์ ผอ.ส่วนป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า นายปรีชา แสงเทียม ผอ.สนง.ทรัพยากรป่าไม้ที่ 10 สาขาเพชรบุรี รอ.ชัยนันท์ เพิ่มพูน ชุดประสานงานประจำพื้นที่ ช.พัน.112 ช.1 รอ. นายปฏิวัติ แก้วรัตนภัทร รักษาการที่ดินสำนักงานที่ดินอำเภอหนองหญ้าป้อง ร.ต.ท.มานัส ขันธคีรีวัฒน์ ชุดป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ภ.จว.เพชรบุรี และนายประพิน แสงแก้ว ปลัดอำเภอหนองหญ้าปล้อง สนธิกำลังเจ้าหน้าที่หลายฝ่าย

โดยเจ้าหน้าที่ได้เข้าทำการตรวจสอบพื้นที่ในบริเวณ รีสอร์ตฮิวซา ชัมบาล่า ตั้งอยู่ที่หมู่ 4 บ้านท่าเสลา ต.ยางน้ำกลัดเหนือ อ.หนองหญ้าปล้อง จ.เพชรบุรี ภายในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่ายางน้ำกลัดเหนือ และป่ายางน้ำกลัดใต้ จากการตรวจสอบมี ศ.ดร.เพ็ญพร พงษ์พรรณเจริญ อายุ 58 ปี แสดงตัวเป็นเจ้าของผู้ครอบครอง โดยอ้างว่า พื้นที่ดังกล่าวมีเอกสารสิทธิตามกฎหมายที่ดิน

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจสอบพิกัดพื้นที่ในบริเวณดังกล่าว พบว่ามีพื้นที่ 141 ไร่ 1 งาน 77 ตารางวา แต่มีการนำเอกสารหลักฐานเป็นหนังสือรับรองการทำประโยชน์ (นส.3 ก.)จำนวน 2 ฉบับมาแสดง รวมพื้นที่ 43 ไร่ 3 งาน 80 ตารางวาเท่านั้น ขณะตรวจสอบพบว่าภายในรีสอร์ตฮิวซา ชัมบาล่า มีการปรับปรุงพื้นที่ก่อสร้างอาคารเป็นที่พักขนาดใหญ่ อาคารบริการ สระว่ายน้ำ และสิ่งก่อสร้างอื่นๆ จำนวน 67 รายการ ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวมีการเปิดให้บริการเป็นแคมป์พักของชาวต่างประเทศ และทำเป็นรีสอร์ตมาระยะหนึ่งแล้ว

นอกจากนี้ยังพบว่ามีเอกสารสัญญาการแบ่งพื้นที่ให้บุคคลอื่นเช่าที่ดินทำการปลูกไร่สับปะรด 27 ไร่ 1 งาน 97 ตารางวา โดยก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ชุดตรวจสอบและจับกุมได้เข้าทำการตรวจสอบพื้นที่บริเวณดังกล่าว และส่งเรื่องให้สำนักงานที่ดินหนองหญ้าปล้องทำการตรวจสอบหนังสือ นส.3 ก.ที่อ้าง และตรวจสอบพื้นที่ที่ถูกแผ้วถางพบว่าเป็นพื้นที่ที่ไม่มีการออกเอกสารสิทธิทางที่ดินแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบพื้นที่บริเวณที่ถูกแผ้วถางและทำการเปลี่ยนแปลงสภาพเป็นอาคารและบริเวณใช้ประโยชน์โดยใช้เครื่องมือตรวจวัดพิกัดจากดาวเทียมจำนวน 10 จุด คิดเป็นพื้นที่ถูกบุกรุกแผ้วถาง จำนวน 51 ไร่ 36 ตารางวา เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อหากับนางสาวเพ็ญพร จำนวน 4 ข้อที่เกี่ยวข้องกับการใช้ที่ดิน สำหรับค่าเสียหายของรัฐทางเจ้าหน้าที่ จะประสานผู้ชำนาญการมาทำการประเมินมูลค่าความเสียหายทางสิ่งแวดล้อมบางประการหลังการทำลายป่าไม้ต่อไป

ทางด้าน ศ.ดร.เพ็ญพร เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ตนเองเป็นประธานมูลนิธิวิทยาศาสตร์ทางจิตเพื่อการพัฒนา ฮิวซา ได้มาซื้อที่ดินแห่งนี้โดยเจ้าของเดิมบอกว่า ในเนื้อที่ทั้งหมดประมาณ 90 ไร่มีเอกสารเป็น นส.3ก.ประมาณ 40 ไร่ ส่วนที่เหลือเป็นที่ดินครอบครองอยู่ซึ่งตนเองก็ไม่ทราบว่าอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติตามที่เจ้าหน้าที่ระบุหรือไม่ เดิมตั้งใจสร้างเป็นสถานที่ฝึกอบรมเกี่ยวกับพลังจิต โดยมีชาวต่างประเทศส่วนใหญ่เดินทางมาเข้าค่ายที่นี่เป็นหลัก ต่อมาจึงได้เปิดเป็นรีสอร์ตด้วย ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างยื่นเรื่องเพื่อขอใบอนุญาตทำเป็นรีสอร์ตและที่พัก ซึ่งหากพบว่ามีการบุกรุกจริงก็พร้อมที่จะคืนให้และหากเป็นไปได้ก็อยากจะทำการขอเช่าพื้นที่ส่วนนี้ต่อไปและยืนยันว่าจะดูแลพื้นที่เป็นอย่างดี

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า ล่าสุดทหารชุดประสานงานประจำพื้นที่ ช.พัน.112 ช.1 รอ. กำลังตรวจสอบพฤติกรรมของ ศ.ดร.เพ็ญพร เจ้าของผู้ครอบครองรีสอร์ตฮิวซา ชัมบาล่า เนื่องจากมีการแสดงตัวว่ามีตำแหน่งเป็น ศ.ดร.เพ็ญพร พงษ์พรรณเจริญ ซึ่งเป็นตำแหน่งทางวิชาการที่ต้องมีการโปรดเกล้าฯว่า มีตำแหน่งเป็นศาสตราจารย์จริงหรือไม่ เนื่องจากมีการทำนามบัตรและแสดงตัวตนว่ามีตำแหน่งดังกล่าว ซึ่งหากพบว่าไม่ใช่ข้อเท็จจริง จะเข้าข่ายความผิด ม.112 อีกด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้