วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มหัศจรรย์แสงเงา ภาพสะท้อนตำนาน "หลุยส์ วิตตอง"

มหัศจรรย์แสงเงา ภาพสะท้อนตำนาน "หลุยส์ วิตตอง"

  • Share:

เมื่อสุดยอดแห่งไอเดียสร้างสรรค์ผสานพลังกัน จึงไม่มีอะไรจะทัดทานความเจิดจรัสได้!! ถือเป็นความร่วมมือครั้งสำคัญระหว่าง “ค่ายหลุยส์ วิตตอง” กับศิลปินชื่อก้องโลก “ดาเนียล บูรอง” ที่เนรมิตสถาปัตยกรรมระดับตำนานของอาคาร “พิพิธภัณฑ์ฟงดาซิญง หลุยส์ วิตตอง” ผลงานสร้างชื่อของ “แฟรงค์ เกห์รี่” ใจกลางกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ให้เป็นมิติใหม่ของวงการออกแบบ ภายใต้คอนเซปต์ “Observatory of Light”

แนวคิดหลักของการจัดแสดงผลงานชั่วคราวครั้งนี้ เกิดจากการนำ “ใบเรือ” 12 ใบ ที่ประกอบขึ้นจากกระจกใส 3,600 แผ่น ปิดทับด้วยฟิลเตอร์หรือแผ่นกรองแสงฉาบสี ไปตกแต่งประดับประดาทั่วอาคาร พร้อมติดแถบเส้นลายขวางสีขาวขนานกับพื้นดิน คั่นด้วยแถบพื้นที่ว่างสลับกันไปในระยะห่างเท่าๆกัน แนวสีที่เลือกมาทั้งหมดมี 13 เฉดสี ที่จะฟอร์มขึ้นเป็นรูปทรงของสี โดยรูปทรงเหล่านี้จะเปลี่ยนแปลงหรือหายไปตามช่วงเวลาของวัน และตามฤดูกาล ศิลปินคนดังบอกเล่าว่า ผมอยากสร้างรูปแบบใหม่ให้กับอาคารนี้ โดยผ่านการเล่นของสีสันต่างๆ แสงที่ฉายส่องลงมา ภาพจากแสงสะท้อน ความโปร่งใส ตลอดจนการตัดกันของแสงเงา ทั้งภายในและภายนอกอาคาร ภายในพิพิธภัณฑ์จะมีกิจกรรมเวิร์กช็อปมากมาย ตั้งแต่วันนี้ ถึงปลายเดือน ส.ค.59 อาทิ เวิร์กช็อปสำหรับเด็กๆ ที่จะได้เรียนรู้เรื่อง “กับดักแสง” สัมผัสเหลี่ยมมุมมากสีสันของอาคาร ที่จะเปลี่ยนเป็นกล้องคาไลโดสโคปขนาดยักษ์

สำหรับ “ดาเนียล บูรอง” เป็นศิลปินระดับนานาชาติชั้นแนวหน้าของฝรั่งเศส เขาพัฒนางานศิลปะที่ฉีกแนวสุดขั้ว ด้วยคุณลักษณะเฉพาะจากการใช้ “เครื่องมือด้านภาพ” เป็นแถบแนวตั้งขนาดกว้าง 8.7 ซม. สีขาวสลับกับสีต่างๆ เรื่อยมาตั้งแต่ยุคทศวรรษ 1960 เขาได้เปลี่ยนการทำงานจากการวาดภาพ มาเป็นการทำงานกับพื้นที่และบริบทโดยรอบแทน งานของเขาในปัจจุบันสร้างขึ้นสำหรับพื้นที่ บริบท และคุณลักษณะเด่นของสถานที่ ณ จุดติดตั้งผลงานนั้นโดยเฉพาะ และสร้างขึ้นบนพื้นที่นั้นๆ ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่สาธารณะ, พิพิธภัณฑ์ หรือแกลเลอรี่แสดงงานศิลปะ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้