วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'น้องเมย์' ถือธงไตรรงค์ วันเปิดโอลิมปิก 2016

ยืนยันเป็นทางการ “น้องเมย์” รัชนก อินทนนท์ นักแบดมินตันทีมชาติไทย จะถือธงไตรรงค์ นำทัพนักกีฬาไทย เดินพาเหรดเข้าสู่สนาม ในพิธีเปิดโอลิมปิกเกมส์ 2016 วันที่ 5 ส.ค.นี้ ที่ประเทศบราซิล ขณะที่ พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา ประธานโอลิมปิกไทย เตือนนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ที่จะไปนครริโอ เด จาเนโร ให้ระวังทรัพย์สินของมีค่า ซึ่งเรื่องนี้ถือว่าน่ากังวลกว่าการระบาดของไวรัสซิกาด้วยซ้ำไป ส่วนกรมควบคุมโรค แจกอุปกรณ์ป้องกันไวรัสซิกา ให้ผู้เกี่ยวข้องกับทัพไทยทุกคนเรียบร้อยแล้ว...

เมื่อวันที่ 7 ก.ค. ที่สำนักงานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ ความเคลื่อนไหวนักกีฬาทีมชาติไทย ชุดเข้าร่วมมหกรรมกีฬาโอลิมปิก 2016 ระหว่างวันที่ 5-21 ส.ค.นี้ ที่นครริโอ เด จาเนโร ประเทศบราซิล  นพ.อำนวย กาจีนะ อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข พร้อมคณะ เข้าพบ พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ เพื่อมอบชุดอุปกรณ์และให้คำแนะนำในการเตรียมความพร้อมสำหรับป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสซิกา ในทีมนักกีฬา และเจ้าหน้าที่ ซึ่งกรมควบคุมโรค มอบยาทากันยุงให้ 600 ขวด, มุ้งชุบสารเคมี 60 หลัง, หน้ากากอนามัย 500 ชิ้น, เจลล้างมือ 500 หลอด และถุงยางอนามัย 600 ชิ้น

นพ.อำนวย กล่าวว่า จากรายงานขององค์การอนามัยโลก บราซิลเป็น 1 ใน 72 ประเทศที่มีรายงานการระบาดของไวรัสซิกา ซึ่งมียุงลาย เป็นพาหะนำโรค และสามารถแพร่กระจายจากคนสู่คน ผ่านการมีเพศสัมพันธ์ทางเลือดและมารดาสู่ทารกในครรภ์ ซึ่งปกติโรคนี้ไม่มีอาการรุนแรง และจะส่งผลกระทบต่อหญิงตั้งครรภ์ ที่ทำให้ทารกในครรภ์เกิดภาวะศีรษะเล็กแต่กำเนิด และผู้ติดเชื้ออาจทำให้เกิดโรคที่เกี่ยวกับระบบประสาทได้ในทุกเพศทุกวัย โดยล่าสุดมีรายงานว่า มีผู้ติดเชื้อแล้วมากถึง 40,000 คน และกรมควบคุมโรค ได้ประสานงานกับคณะกรรมการโอลิมปิกฯ ตั้งแต่ก่อนออกเดินทางไปและกลับ
จึงไม่ต้องเป็นกังวลแต่อย่างใด

พล.อ.ยุทธศักดิ์ กล่าวอีกว่า ขอย้ำเตือนให้นักกีฬา และผู้ที่ไปให้กำลังใจที่บราซิล ระวังทรัพย์สินมีค่า เพราะต้องยอมรับว่าเศรษฐกิจของบราซิลไม่สู้ดี และมีอัตราการก่ออาชญากรรมสูงขึ้น ซึ่งน่ากังวลกว่าการระบาดของไวรัสซิกาเสียอีก ขณะที่นายสมพล คูเกษมกิจ ผู้ฝึกสอนนักแบดมินตันทีมชาติไทย เปิดเผยว่า “น้องเมย์” รัชนก อินทนนท์ นักแบดมินตันทีมชาติไทย, ผู้บริหาร ร.ร.สอนแบดมินตันบ้านทองหยอด, สมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศ ไทยฯ และคณะกรรมการโอลิมปิกฯ หารือร่วมกัน ได้ข้อสรุปเป็นทางการว่า เมย์จะรับหน้าที่ถือธงชาติไทยนำขบวนทัพนักกีฬาไทย ในพิธีเปิดโอลิมปิก วันที่ 5 ส.ค.นี้ โดยจะใส่ชุดเบลเซอร์ สวมรองเท้าผ้าใบ ไม่ใส่รองเท้าส้นสูง สวมชุดไทย อย่างที่เข้าใจในตอนแรก ดังนั้นจึงไม่กระทบกับการแข่งขันที่จะเริ่มวันที่ 11 ส.ค.นี้ แน่นอน

อนึ่ง สำหรับกำหนดการของนักกีฬาทีมชาติไทย ชุดสู้ศึกโอลิมปิก 2016 วันที่ 21 ก.ค. เวลา 10.00 น. พล.อ.ยุทธศักดิ์ จะนำคณะนักกีฬาโอลิมปิก ลงนามถวายพระพรพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ณ ศาลาสหทัยสมาคม พระบรมมหาราชวัง จากนั้นวันเดียวกัน เวลา 13.30 น. จะเข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อรับโอวาท ก่อนเดินทางไปแข่งขัน ที่ทำเนียบรัฐบาล

ยืนยันเป็นทางการ “น้องเมย์” รัชนก อินทนนท์ นักแบดมินตันทีมชาติไทย จะถือธงไตรรงค์ นำทัพนักกีฬาไทย เดินพาเหรดเข้าสู่สนาม ในพิธีเปิดโอลิมปิกเกมส์ 2016 วันที่ 5 ส.ค.นี้ ที่ประเทศบราซิล ขณะที่ พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา ประธาน... 8 ก.ค. 2559 11:26 8 ก.ค. 2559 13:59 ไทยรัฐ