วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เลยฝนตกหนัก! อ่างเก็บน้ำห้วยเมย น้ำล้นเขื่อน เตือนชาวบ้านเฝ้าระวัง

ฝนตกหนักตลอด 2 วัน! อ่างเก็บน้ำห้วยเมย อ.ภูหลวง จ.เลย ระดับน้ำเพิ่มขึ้นจนล้นอ่าง ด้าน นายก อบต.ยัน ยังไม่ถึงขั้นวิกฤติ ขณะที่ รอยร้าวที่สันเขื่อน-ถนนทรุด ไม่เสียหายมาก ส่ง จนท.ตรวจสอบแล้ว พร้อมเตือน ปชช.เฝ้าระวัง

วันที่ 8 ก.ค. 59 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า ที่อ่างเก็บน้ำห้วยเมย บ้านสวนปอ หมู่ 7 ต.แก่งศรีภูมิ อ.ภูหลวง จ.เลย ซึ่งเป็นอ่างเก็บน้ำขนาดกลางไหลผ่าน อ.วังสะพุง อ.เมืองเลย ไปที่ อ.เชียงคาน ไหลลงสู่แม่น้ำโขง มีระดับน้ำมากขึ้นจนล้นอ่างเก็บน้ำ จากการที่มีฝนตกหนักมาตลอด 2 วัน ทำให้มีรอยร้าวที่สปิลเวย์ และถนนมีรอยแตกทรุด ถ้าฝนยังตกอีก ระดับน้ำเพิ่มขึ้น คาดว่าจะเข้าท่วมไร่นาพืชผลการเกษตรของชาวบ้าน อ.ภูหลวง

ด้าน นายสมหวัง ธรรมกุล นายก อบต.แก่งศรีภูมิ เปิดเผยว่า จาก 2-3 วันที่ผ่านมา มีฝนตกหนักตลอดทั้งวัน ทำให้น้ำจากภูไหลลงสู่อ่างเก็บน้ำห้วยเมยที่มีขนาดกลาง จนทำให้น้ำล้นอ่างเก็บน้ำ แต่ยังไม่ถึงขั้นวิกฤติ


ส่วนที่มีรอยร้าวที่สันเขื่อนอ่างเก็บน้ำ เกิดจากการทรุดตัวของดิน ซึ่งเป็นรอยต่อระหว่างสันเขื่อน ไม่มีผลต่อการแตกร้าว หรือพังของสันเขื่อน เพราะสันเขื่อนสร้างด้วยคอนกรีตอย่างหนา ทนและแข็งแรง ทั้งนี้ ทางชลประทาน จ.เลย ได้ส่งเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบแล้ว ยังปลอดภัย


สำหรับปัญหาถนนทรุดไม่ได้มีความเสียหายมากมาย โดยทาง อบต.แก่งศรีภูมิ เจ้าของพื้นที่ ได้ประสานไปยังกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ให้ประกาศตามสายของหมู่บ้านให้ชาวบ้านระวัง อย่าเข้าใกล้ลำห้วย แม่น้ำ ที่ไหลลงอ่างเก็บน้ำ อาจเกิดอันตรายต่อชีวิตได้ ส่วนพืชผลการเกษตรของชาวบ้าน ขณะนี้ ยังไม่ได้รับรายงานความเสียหาย แต่เพื่อเป็นการป้องกัน ได้ให้เจ้าหน้าที่ อบต.เฝ้าระวัง หากเกิดฝนตกลงมาอีก น้ำในเขื่อนจะมีระดับสูงขึ้น นอกจากนี้ ได้รายงานไปทาง นายวิโรจน์ จิวะรังสรรค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย ให้รับทราบแล้ว

ฝนตกหนักตลอด 2 วัน! อ่างเก็บน้ำห้วยเมย อ.ภูหลวง จ.เลย ระดับน้ำเพิ่มขึ้นจนล้นอ่าง ด้าน นายก อบต.ยัน ยังไม่ถึงขั้นวิกฤติ ขณะที่ รอยร้าวที่สันเขื่อน-ถนนทรุด ไม่เสียหายมาก ส่ง จนท.ตรวจสอบแล้ว พร้อมเตือน ปชช.เฝ้าระวัง 8 ก.ค. 2559 11:22 8 ก.ค. 2559 11:58 ไทยรัฐ