วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.เอาจริง วัดป่า รุกป่า! ‘ศรีวราห์’ บินตรวจ 4 แห่ง มีสาขาธรรมกายด้วย

รอง ผบ.ตร.ขึ้นเหนือ ตรวจวัดในเชียงใหม่ 4 แห่ง ที่ถูกร้องเรียนว่ามีการปลูกสร้างบุกรุกพื้นที่ป่า มีทั้งวัดสายธรรมยุต และสาขาวัดธรรมกาย เบื้องต้น น่าจะมี 1 แห่งที่บุกรุกป่าสงวนฯ เป็นพื้นที่ประมาณ 2 ไร่...

เวลา 09.00 น. วันที่ 8 ก.ค. 59 พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. พร้อมคณะ ได้เดินทางโดยเครื่องบินกองทัพอากาศ มาลงยังสนามบินกองบิน 41 จ.เชียงใหม่ โดยมี พล.ต.ท.ธนิศักดิ์ ธีระสวัสดิ์ ผบช.ภ.5 พร้อมคณะไปต้อนรับ และบรรยายสรุปเบื้องต้น


จากนั้นคณะของ รอง ผบ.ตร. ได้เดินทางโดยเฮลิคอปเตอร์ 3 ลำ พร้อมด้วยทีมสื่อมวลชนจากส่วนกลาง เพื่อไปตรวจสอบวัดป่าสายธรรมยุต และวัดสาขาวัดธรรมกาย จำนวน 4 แห่ง ตั้งอยู่ในพื้นที่ อ.จอมทอง 1 แห่ง ที่เหลืออยู่ใน อ.ฮอด ได้แก่ วัดพระธาตุกองลอย หมู่ 4 ต.บ่อสลี อ.ฮอด วัดแม่ลายเตียงอาง หมู่ 10 ต.บ่อหลวง อ.ฮอด และวัดบ้านขุน หมู่ 3 ต.บ่อหลวง อ.ฮอด 


รอง ผบ.ตร. กล่าวกับทีมข่าวไทยรัฐเชียงใหม่ ว่า วันนี้ได้มาตรวจสอบวัดป่าทั้ง 4 แห่ง ตามที่มีการร้องเรียนเข้ามายังสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ว่า มีการบุกรุกป่า ต้องขอลงพื้นที่ก่อนจึงจะมีข้อมูล

ด้าน พล.ต.ท.ธนิตศักดิ์ ธีระสวัสดิ์ ผบช.ภ.5 กล่าวว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้น พบว่ามีวัดแห่งหนึ่งมีการบุกรุกป่าสงวนฯ จำนวน 2 ไร่ แต่ต้องรอให้เจ้าหน้าที่ป่าไม้มาชี้แนวเขต คาดว่าวันนี้คงจะมีข้อสรุปออกมาได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเพิ่มเติม เจ้าหน้าที่ได้สนธิกำลังลงพื้นที่ตรวจสอบ พบ 4 แห่งที่มีความผิด บุกรุกเข้าไปในเขตป่าสงวนฯปลูกสร้างอาคารและที่พัก มีกุฏิ และศาลาการเปรียญ ได้แก่ เขตป่าขุนแม่ลาย หมู่ 3 ต.บ่อหลวง อ.ฮอด ผู้บุกรุกคือวัดบ้านขุน จำนวน 32 ไร่ 26 ตารางวา นอกเขตป่าจำนวน 40 ไร่ 2 งาน 36 ตารางวา วัดแห่งนี้มีนักเรียนไปเรียนที่วัดกว่า 200 คน แห่งที่ 2 วัดพระธาตุกองลอย หมู่ 4 ต.บ่อสลี อ.ฮอด บุกรุกในเขตป่าขุนแม่ลายจำนวน 2 ไร่ 2 งาน 97 ตารางวา นอกเขตป่าจำนวน 3 ไร่ 2 งาน 83 ตารางวา และอีกแห่งคือวัดแม่ลายเตียนอาง หมู่ 10 ต.บ่อหลวง บุกรุกในเขตป่าแม่แจ่มและป่าแม่ตื่น รวม 29 ไร่ 2 งาน 35 ตารางวา

นอกจากนี้ ยังพบที่ศูนย์อบรมเยาวชนวัดดอยโมคคัลลาณะ บุกรุกในเขตป่าจอมทอง อำเภอจอมทอง 14 ไร่ 2 งาน 14 ตารางวา อยู่นอกเขตป่าจอมทอง 4 ไร่ 3 งาน 45 ตารางวา มีกุฏิ ศาลาการเปรียญ ห้องน้ำ อาคารอื่นๆ รวม 6 หลัง รวมพื้นที่บุกรุกทั้งหมด 78 ไร่ 3 งาน 72 ตารางวา

ทั้งนี้ ขณะรอง ผบ.ตร.ลงพื้นที่ตรวจสอบที่วัดบ้านขุนมีชาวบ้านกว่า 100 คนรอต้อนรับ พบว่ามีการสร้างศาลาเป็นที่พักของผู้ปฏิบัติธรรมเป็นอาคารสูงถึง 4 ชั้นที่ไม่ได้รับอนุญาต รอง ผบ.ตร.กล่าวกับชาวบ้านว่า วัดบ้านขุนพบความผิดบางส่วนที่บุกรุกเขตป่าสงวนแห่งชาติ ส่วนไหนที่ยังไม่ได้ขอเช่าพื้นที่ป่าไม้ก็สามารถดำเนินการขออนุญาตเช่าและใช้ประโยชน์ได้ ซึ่งส่วนที่ตรวจพบว่าผิดก็จะอายัดไว้ก่อน แต่ขอให้ชาวบ้านใช้ชีวิตไปตามปกติ จากนั้นคณะรอง ผบ.ตร. เดินทางตรวจสอบที่วัดพะธาตุกองลอย หมู่ 4 ต.บ่อสลี อ.ฮอด และวัดแม่ลายเตียนอาง หมู่ 10 ต.บ่อหลวง อ.ฮอด

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า ได้กำชับให้ดำเนินคดีตามกฎหมาย เบื้องต้นได้อายัดทรัพย์สินที่ปลูกบุกรุกในพื้นที่ป่าไม้ไว้ก่อน ส่วนพื้นที่ที่มีเอกสารสิทธิก็สามารถใช้ประโยชน์ได้ตามปกติ การปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจครั้งนี้ได้สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ใช้กฎหมายป่าไม้ตาม ม.55 คือผู้ได้ครอบครองพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติถือว่าเป็นผู้กระทำผิด และหากสืบสวนสอบสวนพบว่าเจ้าหน้าที่คนใดร่วมกระทำผิดด้วยก็จะดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

อย่างไรก็ตาม ชาวบ้านหรือทางวัดสามารถไปแจ้งกับทางกรมป่าไม้ขอเช่าใช้พื้นที่ ทำให้ถูกต้องตามกฎหมายได้ แต่เบื้องต้นนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจจะอายัดไว้ก่อน และส่งมอบให้กรมป่าไม้ต่อไป.

รอง ผบ.ตร.ขึ้นเหนือ ตรวจวัดในเชียงใหม่ 4 แห่ง ที่ถูกร้องเรียนว่ามีการปลูกสร้างบุกรุกพื้นที่ป่า มีทั้งวัดสายธรรมยุต และสาขาวัดธรรมกาย เบื้องต้น น่าจะมี 1 แห่งที่บุกรุกป่าสงวนฯ เป็นพื้นที่ประมาณ 2 ไร่... 8 ก.ค. 2559 11:19 8 ก.ค. 2559 17:03 ไทยรัฐ