วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กองทัพต้องโปร่งใสด้วย

กรณีกรรมการ สิทธิมนุษยชน ออกมาท้วงติงเรื่องที่ กรมราชทัณฑ์ตีตรวนนักศึกษา ในระหว่างการควบคุมตัวขึ้นศาล เป็นภาพที่ค่อนข้างจะทำร้ายจิตใจและความรู้สึกของชาวบ้านพอสมควร อย่างน้อยเด็กนักศึกษาเหล่านี้ก็ยังเป็นผู้บริสุทธิ์ที่จะต้องมีอนาคตอีกไกล อีกทั้งไม่ใช่ อาชญากรฆ่าข่มขืน ไม่ใช่นักโทษยาเสพติด ไม่ใช่ผู้ก่อการร้าย หรือไปคดโกงชาติให้เกิดความเสียหายแต่อย่างใด

ปรากฏว่าเรื่องนี้มีคำถามกลับมาจาก รมว.ยุติธรรม พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา หากไม่มีการตีตรวนผู้ต้องหาแล้วเกิดหลบหนีขึ้นมา นักสิทธิมนุษยชนจะร่วมรับผิดชอบหรือไม่ คงต้องอธิบายความกันอีกยาว เช่นเดียวกับกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชาตอบคำถามผู้สื่อข่าว ประเด็นนำโทษประหารชีวิตมาใช้กับคดีข่มขืน กลายเป็นข้อวิพากษ์วิจารณ์ของสังคมไม่รู้จบ

ระยะนี้รัฐบาลที่มาจากกองทัพต้องตอบคำถามสังคมหลายเรื่อง โดยเฉพาะเรื่องที่เกี่ยวกับการจัดซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ของกองทัพทั้งในอดีตและปัจจุบัน จนกระทั่ง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม ต้องรีบออกมาเคลียร์ทีละประเด็นล่าสุดกรณี อันดรีย์ เบซดา เอกอัครราชทูตวิสามัญผู้มีอำนาจเต็มของ ยูเครน ประจำประเทศไทย เข้าพบและมีการหารือเรื่องของรถถัง T-84 Oplot ที่ยังไม่สามารถส่งมอบให้กองทัพได้ครบตามจำนวนเป็นเพราะประเทศผู้ผลิตคือยูเครน มีปัญหาจำเป็นผลิตรถถังขึ้นมาเพื่อใช้เอง ต้องรอไปอีกพักใหญ่ จะกระทบกับสัญญาจัดซื้อจัดจ้างหรือประสิทธิภาพของรถถังยูเครนอย่างไรบ้างคงต้องติดตามตอนต่อไป

อีกเสียงวิจารณ์คือการตัดสินใจ ซื้อเรือดำน้ำ และรถถังจากจีน หลังจากที่เคยถูกทักท้วงเรื่องของความเหมาะสมในการนำมาใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ อันอาจจะเกิดปัญหาตามมาอีกหลายประการเช่นเดียวกับยุทโธปกรณ์อื่นๆที่สั่งซื้อมาแล้วแต่ใช้งานไม่ได้

เรื่องใหญ่คืองบประมาณของประเทศ เวลานี้ต้องยอมรับว่า งบประมาณรายจ่ายเป็นแบบขาดดุล และเป็นงบขาดดุลที่ติดต่อกันมาหลายปีจนภาระหนี้สาธารณะเพิ่มขึ้นจนเกือบจะถึงเพดานที่กำหนดไว้ รวมทั้งประเทศกำลังอยู่ในช่วงเวลาข้าวยากหมากแพง ชาวบ้านมีปัญหาเรื่องของปากท้อง ภาคการเกษตรติดขัดเสียหาย เกิดข้อครหาทำไมปรากฏว่ารัฐบาลที่มาจากกองทัพกลับให้ความสำคัญในการซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์มากกว่า

ความวัวยังไม่ทันหายความควายเข้ามาแทรก ประเทศอยู่ระหว่างหัวเลี้ยวหัวต่อประชาธิปไตยกับการใช้อำนาจพิเศษ ที่เหมือนดาบสองคม ไม่อยากเห็นสังคมประทับตราว่ารัฐบาลนี้เข้ามารักษาอำนาจสมบัติผลัดกันชม

จะเสียเครดิตที่สะสมไว้เปล่าๆ.

หมัดเหล็ก
mudlek@hotmail.com 

8 ก.ค. 2559 10:29 8 ก.ค. 2559 10:29 ไทยรัฐ