'รังสิต-นครนายก' เที่ยวใกล้ๆ...สนุกเกินร้อย

ข่าว

  'รังสิต-นครนายก' เที่ยวใกล้ๆ...สนุกเกินร้อย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   9 ก.ค. 2559 05:01 น.

   วิวสวยที่อ่างเก็บน้ำห้วยปรือ.

   ในวันที่ไอดินกลิ่นฝนเย้ายวนหัวใจให้โลดแล่นอยากออกไปสูดโอโซนใกล้ๆกรุงเทพฯ...แบบที่ไม่ใช่การพักผ่อนชายทะเลแบบเดิมๆ แต่เป็นบรรยากาศทุ่งนา ป่าเขา น้ำตก ประมาณแอดเวนเจอร์เล็กๆ แล้วจบลงที่การผ่อนคลายด้วยการนวดหรือสปา

   ไปไหนดีน้า....!!

   “นครนายก...สิคะ” อู๋ ...เอิบลาภ ศรีภิรมย์ ผอ.กองตลาดภาคตะวันออก ททท. ส่งเสียงตามสายแนะนำการท่องเที่ยวแบบชิลๆ แต่ได้ครบทุกบรรยากาศ แถมยังอาสาพานำทัวร์ด้วยตัวเอง...อีกด้วย

   อีกมุมเก๋ของร้านกาแฟกับต้นไม้.
   อีกมุมเก๋ของร้านกาแฟกับต้นไม้.
   กาแฟขม..หอมกรุ่น.
   กาแฟขม..หอมกรุ่น.

   แล้วจะรออะไรเล่า เก็บกระเป๋าไปนครนายกกันดีกว่า...!

   ออกจาก กทม.แต่เช้า ขับรถเลียบคลองรังสิต ที่แม้จะมีบ้านจัดสรร คอนโดฯ หลายขนาดเบียดตัวแทรกพื้นที่คลองจนหนา แน่น แต่ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือสารพัดโก ที่เป็นเสน่ห์สีสันของคลองซึ่งขุดขึ้นเป็นคลองหลักในการพัฒนา ที่ดินขนาดใหญ่ ตั้งแต่ครั้งรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ยังคงปรากฏให้เห็นอยู่ประปราย แม้จะไม่ใช่เรือเล็กๆเร่ขายก๋วยเตี๋ยวชามละ 50 สตางค์เหมือนสมัยก่อนแล้วก็ตาม...

   และเพราะงานนี้จุดหมายปลายทางของเราอยู่ที่นครนายก จึงขอข้ามเมนูก๋วยเตี๋ยวเรือรังสิตไปก่อน แต่แวะเติมคาเฟอีนเบาๆกันที่ร้านกาแฟกับต้นไม้ รังสิต คลอง 15 ร้านกาแฟแบบชิคๆ ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้วินเทจย้อนยุค เข้าซอยหมู่บ้านไม้ดอกไม้ประดับคลอง 15 ไปเพียง 1 กิโลเมตร... ต้องบอกว่าเป็นการจิบกาแฟขมริมคลองที่ให้อารมณ์ฟินแบบสุดๆ ออกจากร้านกาแฟ ยังพอมีเวลา เลยแวะชมไม้ดอก ไม้ประดับ ตุ๊กตาตกแต่งสวนละลานตาที่ตลาดต้นไม้ ที่ว่ากันว่าใหญ่ที่สุดในประเทศไทย แถมยังเป็น Unseen Thailand เพราะตลาดขายต้นไม้ที่นี่ยาวกว่า 8 กิโลเมตร จะหาตลาดแบบนี้ที่ไหนคงไม่ได้อีกแล้ว...

   ตุ๊กตาหมา ไก่ กระต่าย กบ ที่ตลาดต้นไม้รังสิตคลอง 15.
   ตุ๊กตาหมา ไก่ กระต่าย กบ ที่ตลาดต้นไม้รังสิตคลอง 15.
   เก้าอี้ไม้มะม่วง.
   เก้าอี้ไม้มะม่วง.

   จากตลาดต้นไม้ สำนักงาน ททท.นครนายก ภูมิใจนำเสนอผลิตภัณฑ์และเฟอร์นิเจอร์จากไม้มะม่วง ที่คนไทยอาจไม่ค่อยรู้จักแต่กลับโด่งดังไปถึงเมืองนอกเมืองนาโน่น....

   อุดม พัชรพนาวีร์ กรรมการผู้จัดการ บริษัทครีเอทีฟ เวิลด์ วาย วู้ดส์ จำกัด บอกว่า สมัยก่อนไม้มะม่วงถือเป็นไม้เนื้ออ่อน อย่างมากก็แค่เอามาทำฟืน แต่หลังวิกฤติเศรษฐกิจปี 40 ทำให้เกิดไอเดียที่จะนำไม้ที่เหลือทิ้งจากภาคเกษตรมาต่อยอดทำเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อสร้างรายได้ให้กับชุมชน ไม้มะม่วง เป็นหนึ่งในไม้ที่ถูกนำมาต่อยอดเป็นไม้ที่มีความพิเศษ คือ มียางที่เสมือนหนึ่งเป็นกาวเชื่อมติดกันเป็นชิ้นส่วนต่างๆได้เอง ทำให้สามารถนำมาขึ้นรูปตัดแต่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีเอกลักษณ์แบบชิ้นเดียวในโลกได้...ซึ่งดูแล้วก็เก๋จริงๆ สินค้าของที่นี่ส่งออกไปในหลายประเทศ....

   สปาเกลือ..แห่งแรกของประเทศไทยที่ วังรี รีสอร์ต.
   สปาเกลือ..แห่งแรกของประเทศไทยที่ วังรี รีสอร์ต.

   ใกล้นครนายกเข้าไปเรื่อยๆ ด้วยโครงการดีๆ I love local ผอ.อู๋...ภูมิใจนำเสนออาหารบ้านๆแต่รสชาติไม่ธรรมดา ที่ ร้านไก่ย่างดี-ดี ร้านอาหารขึ้นชื่อของเมืองนครนายก ที่มีเมนูเด็ดนอกจากไก่ย่างหอมกรุ่นคลุกเคล้าเครื่องเทศได้ที่ ย่างด้วยไฟกำลังดี จนเป็นไก่ย่างที่อร่อยใน 3 โลกแล้ว ยังมีอีสานจานเด็ดที่ต้องไม่พลาดอีกหลายอย่างทั้ง ปลาช่อนเผาสูตรเด็ด ตำถั่วหมูกรอบ ส้มตำไม่ต้องพูดถึง แซ่บนัวเกินห้ามใจ ซดแกงอ่อมร้อนๆปิดท้าย...ให้สามคำว่า มันยอดมาก...จริงๆ

   และเพื่อไม่ให้เกิดอาการหนังท้องตึง หนังตาหย่อน ททท.เขาเลยปลุกให้ตื่นด้วยการนำเที่ยวแบบแอดเวนเจอร์เล็กๆที่โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า ซึ่งมีกิจกรรมให้เลือกหลากหลายตั้งแต่ ขี่จักรยาน ยิงปืน เพนต์บอล ยิงธนู หรือแม้แต่จะโรยตัวข้ามน้ำพิสูจน์ความใจถึง...ก็ไม่ว่ากัน แถมด้วยศึกษาเรียนรู้ความเป็นมาของสถานศึกษาที่เป็นแหล่งผลิตนายทหาร แม่ทัพ และผู้นำประเทศ ที่พิพิธภัณฑ์ จปร.100 ปี...รับรองว่ามีอีกหลายเรื่องในประเทศนี้ที่เรายังไม่รู้...แต่ควรรู้

   ททท.พาเที่ยว.
   ททท.พาเที่ยว.
   รถ ATV คันเก่งขับเที่ยวป่าแบบชิลๆ.
   รถ ATV คันเก่งขับเที่ยวป่าแบบชิลๆ.

   ปิดทริปวันแรกกันที่ วังรี คีรียา สปาเกลือแห่งแรกของประเทศไทย ที่มีบริการอบเกลือในถ้ำเกลือซึ่งทำจากเกลือบริสุทธิ์ ที่ผ่านการเผาด้วยความร้อนสูงถึง 1,000 องศาเซลเซียส ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง การบำบัดโรคด้วยเกลือหรือเกลือบำบัด (Salt Therapy) นี้เป็นศาสตร์โบราณของคนในแถบยุโรปตะวันออก แต่เราไม่ต้องบินไปไกลถึงที่นั่น เพราะสปาเกลือที่วังรี รีสอร์ต ใช้หลักการเดียวกัน ว่ากันว่านอกจากขับสารพิษออกจากร่างกายทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใสแล้ว การทำสปาเกลือยังช่วยบำบัดอาการของโรคทางเดินหายใจเรื้อรัง หอบ ภูมิแพ้ ไซนัส แพ้ฝุ่นละอองเกสรได้อีกด้วย...

   กู๊ด มอร์นิ่ง... นครนายก กันที่ อ่างเก็บน้ำห้วยปรือ ที่มีทิวทัศน์สวยงามตามธรรมชาติ มีถนนลาดยางรอบอ่าง ชาวบ้าน
   ที่นี่บอกว่าน้ำในอ่างเก็บน้ำมีตลอดปี...วิวสวยมาก เหมือนเมืองนอกเลยทีเดียว ถ้าอยากจะสูดอากาศบริสุทธิ์แบบใกล้ๆกรุงเทพฯ ก็ต้องที่นี่ล่ะ...แถมบางช่วงยังมีกิจกรรมให้เล่นเรือกรรเชียง เรือแคนูน้ำเรียบ และวินด์เซิร์ฟในอ่างเก็บน้ำด้วย...เก๋ปะล่ะ..!!

   ความมันส์ยังไม่หมด...ต่อกันอีกกับกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงกีฬาและผจญภัยที่ RATV บนถนน 3049 นางรอง-สาริกา ที่รวมเอากิจกรรมแอดเวนเจอร์แบบจัดเต็มทั้งขับรถเอทีวีผ่านธารน้ำ ชมสวนกวาง และสวนผลไม้บนพื้นที่กว่า 500 ไร่...

   ปิดท้ายทริปกันที่เขื่อนขุนด่านปราการชล ที่หลายคนอาจรู้เพียงแค่ว่าเป็นโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ แต่จริงๆแล้วคำว่า “ขุนด่าน” มีความหมายมากกว่า เพราะเป็นตำแหน่งผู้ดูแลเขตแดนประจำเมืองหน้าด่าน ซึ่งที่นครนายก...นี้ ตำนานขุนด่านเป็นเรื่องราวที่น่าสนใจเพราะมีวีรกรรมของการต่อต้านทัพพระยาละแวกไม่ให้เข้าไปตีกรุงศรีอยุธยา อัฐิของท่าน ขุนพิทักษ์ไพรวัน ซึ่งเป็นขุนด่านเมืองนครนายกยังอยู่ที่นี่...ถ้าแวะมาเที่ยวเขื่อนก็อย่าลืมแวะไปกราบท่านที่ศาลเจ้าพ่อขุนด่านด้วย...เพราะท่านเป็นผู้ที่มีคุณูปการต่อบ้านเมืองจริงๆ

   ไก่ย่างรสอร่อยขั้นเทพ..ที่ร้านดี-ดีไก่ย่าง.
   ไก่ย่างรสอร่อยขั้นเทพ..ที่ร้านดี-ดีไก่ย่าง.
   ตำถั่วหมูกรอบ..อีกหนึ่งเมนูเด็ด.
   ตำถั่วหมูกรอบ..อีกหนึ่งเมนูเด็ด.

   ก่อนกลับแนะนำให้แวะที่ พ.ฟาร์ม อ.บ้านนา จ.นครนายก ซึ่งถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรแห่งใหม่ มีจุดขายคือ “เมล่อน” ที่นักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปตัดลูกเมล่อนเองได้จากต้น หรือจะอุดหนุนขนมอร่อยๆจากเมล่อน โดยเฉพาะไอศกรีมโฮมเมดจากเมล่อน...แนะนำเลยว่าต้องลอง...

   ชาร์จไฟใส่ชีวิตเต็มที่กับ 2 วัน 1 คืนที่นครนายก...พูดไปก็ไม่น่าเชื่อ ใกล้กรุงเทพฯแค่นี้...แต่มีเรื่องราวให้สนุกได้เกินร้อย...แล้วแบบนี้คนไทยทำไมไม่เที่ยวเมืองไทยกันเล่า...!!!!!!

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 20:12 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์