วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'รังสิต-นครนายก' เที่ยวใกล้ๆ...สนุกเกินร้อย

'รังสิต-นครนายก' เที่ยวใกล้ๆ...สนุกเกินร้อย

  • Share:

วิวสวยที่อ่างเก็บน้ำห้วยปรือ.

ในวันที่ไอดินกลิ่นฝนเย้ายวนหัวใจให้โลดแล่นอยากออกไปสูดโอโซนใกล้ๆกรุงเทพฯ...แบบที่ไม่ใช่การพักผ่อนชายทะเลแบบเดิมๆ แต่เป็นบรรยากาศทุ่งนา ป่าเขา น้ำตก ประมาณแอดเวนเจอร์เล็กๆ แล้วจบลงที่การผ่อนคลายด้วยการนวดหรือสปา

ไปไหนดีน้า....!!

“นครนายก...สิคะ” อู๋ ...เอิบลาภ ศรีภิรมย์ ผอ.กองตลาดภาคตะวันออก ททท. ส่งเสียงตามสายแนะนำการท่องเที่ยวแบบชิลๆ แต่ได้ครบทุกบรรยากาศ แถมยังอาสาพานำทัวร์ด้วยตัวเอง...อีกด้วย

อีกมุมเก๋ของร้านกาแฟกับต้นไม้.
กาแฟขม..หอมกรุ่น.

แล้วจะรออะไรเล่า เก็บกระเป๋าไปนครนายกกันดีกว่า...!

ออกจาก กทม.แต่เช้า ขับรถเลียบคลองรังสิต ที่แม้จะมีบ้านจัดสรร คอนโดฯ หลายขนาดเบียดตัวแทรกพื้นที่คลองจนหนา แน่น แต่ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือสารพัดโก ที่เป็นเสน่ห์สีสันของคลองซึ่งขุดขึ้นเป็นคลองหลักในการพัฒนา ที่ดินขนาดใหญ่ ตั้งแต่ครั้งรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ยังคงปรากฏให้เห็นอยู่ประปราย แม้จะไม่ใช่เรือเล็กๆเร่ขายก๋วยเตี๋ยวชามละ 50 สตางค์เหมือนสมัยก่อนแล้วก็ตาม...

และเพราะงานนี้จุดหมายปลายทางของเราอยู่ที่นครนายก จึงขอข้ามเมนูก๋วยเตี๋ยวเรือรังสิตไปก่อน แต่แวะเติมคาเฟอีนเบาๆกันที่ร้านกาแฟกับต้นไม้ รังสิต คลอง 15 ร้านกาแฟแบบชิคๆ ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้วินเทจย้อนยุค เข้าซอยหมู่บ้านไม้ดอกไม้ประดับคลอง 15 ไปเพียง 1 กิโลเมตร... ต้องบอกว่าเป็นการจิบกาแฟขมริมคลองที่ให้อารมณ์ฟินแบบสุดๆ ออกจากร้านกาแฟ ยังพอมีเวลา เลยแวะชมไม้ดอก ไม้ประดับ ตุ๊กตาตกแต่งสวนละลานตาที่ตลาดต้นไม้ ที่ว่ากันว่าใหญ่ที่สุดในประเทศไทย แถมยังเป็น Unseen Thailand เพราะตลาดขายต้นไม้ที่นี่ยาวกว่า 8 กิโลเมตร จะหาตลาดแบบนี้ที่ไหนคงไม่ได้อีกแล้ว...

ตุ๊กตาหมา ไก่ กระต่าย กบ ที่ตลาดต้นไม้รังสิตคลอง 15.
เก้าอี้ไม้มะม่วง.

จากตลาดต้นไม้ สำนักงาน ททท.นครนายก ภูมิใจนำเสนอผลิตภัณฑ์และเฟอร์นิเจอร์จากไม้มะม่วง ที่คนไทยอาจไม่ค่อยรู้จักแต่กลับโด่งดังไปถึงเมืองนอกเมืองนาโน่น....

อุดม พัชรพนาวีร์ กรรมการผู้จัดการ บริษัทครีเอทีฟ เวิลด์ วาย วู้ดส์ จำกัด บอกว่า สมัยก่อนไม้มะม่วงถือเป็นไม้เนื้ออ่อน อย่างมากก็แค่เอามาทำฟืน แต่หลังวิกฤติเศรษฐกิจปี 40 ทำให้เกิดไอเดียที่จะนำไม้ที่เหลือทิ้งจากภาคเกษตรมาต่อยอดทำเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อสร้างรายได้ให้กับชุมชน ไม้มะม่วง เป็นหนึ่งในไม้ที่ถูกนำมาต่อยอดเป็นไม้ที่มีความพิเศษ คือ มียางที่เสมือนหนึ่งเป็นกาวเชื่อมติดกันเป็นชิ้นส่วนต่างๆได้เอง ทำให้สามารถนำมาขึ้นรูปตัดแต่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีเอกลักษณ์แบบชิ้นเดียวในโลกได้...ซึ่งดูแล้วก็เก๋จริงๆ สินค้าของที่นี่ส่งออกไปในหลายประเทศ....

สปาเกลือ..แห่งแรกของประเทศไทยที่ วังรี รีสอร์ต.

ใกล้นครนายกเข้าไปเรื่อยๆ ด้วยโครงการดีๆ I love local ผอ.อู๋...ภูมิใจนำเสนออาหารบ้านๆแต่รสชาติไม่ธรรมดา ที่ ร้านไก่ย่างดี-ดี ร้านอาหารขึ้นชื่อของเมืองนครนายก ที่มีเมนูเด็ดนอกจากไก่ย่างหอมกรุ่นคลุกเคล้าเครื่องเทศได้ที่ ย่างด้วยไฟกำลังดี จนเป็นไก่ย่างที่อร่อยใน 3 โลกแล้ว ยังมีอีสานจานเด็ดที่ต้องไม่พลาดอีกหลายอย่างทั้ง ปลาช่อนเผาสูตรเด็ด ตำถั่วหมูกรอบ ส้มตำไม่ต้องพูดถึง แซ่บนัวเกินห้ามใจ ซดแกงอ่อมร้อนๆปิดท้าย...ให้สามคำว่า มันยอดมาก...จริงๆ

และเพื่อไม่ให้เกิดอาการหนังท้องตึง หนังตาหย่อน ททท.เขาเลยปลุกให้ตื่นด้วยการนำเที่ยวแบบแอดเวนเจอร์เล็กๆที่โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า ซึ่งมีกิจกรรมให้เลือกหลากหลายตั้งแต่ ขี่จักรยาน ยิงปืน เพนต์บอล ยิงธนู หรือแม้แต่จะโรยตัวข้ามน้ำพิสูจน์ความใจถึง...ก็ไม่ว่ากัน แถมด้วยศึกษาเรียนรู้ความเป็นมาของสถานศึกษาที่เป็นแหล่งผลิตนายทหาร แม่ทัพ และผู้นำประเทศ ที่พิพิธภัณฑ์ จปร.100 ปี...รับรองว่ามีอีกหลายเรื่องในประเทศนี้ที่เรายังไม่รู้...แต่ควรรู้

ททท.พาเที่ยว.
รถ ATV คันเก่งขับเที่ยวป่าแบบชิลๆ.

ปิดทริปวันแรกกันที่ วังรี คีรียา สปาเกลือแห่งแรกของประเทศไทย ที่มีบริการอบเกลือในถ้ำเกลือซึ่งทำจากเกลือบริสุทธิ์ ที่ผ่านการเผาด้วยความร้อนสูงถึง 1,000 องศาเซลเซียส ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง การบำบัดโรคด้วยเกลือหรือเกลือบำบัด (Salt Therapy) นี้เป็นศาสตร์โบราณของคนในแถบยุโรปตะวันออก แต่เราไม่ต้องบินไปไกลถึงที่นั่น เพราะสปาเกลือที่วังรี รีสอร์ต ใช้หลักการเดียวกัน ว่ากันว่านอกจากขับสารพิษออกจากร่างกายทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใสแล้ว การทำสปาเกลือยังช่วยบำบัดอาการของโรคทางเดินหายใจเรื้อรัง หอบ ภูมิแพ้ ไซนัส แพ้ฝุ่นละอองเกสรได้อีกด้วย...

กู๊ด มอร์นิ่ง... นครนายก กันที่ อ่างเก็บน้ำห้วยปรือ ที่มีทิวทัศน์สวยงามตามธรรมชาติ มีถนนลาดยางรอบอ่าง ชาวบ้าน
ที่นี่บอกว่าน้ำในอ่างเก็บน้ำมีตลอดปี...วิวสวยมาก เหมือนเมืองนอกเลยทีเดียว ถ้าอยากจะสูดอากาศบริสุทธิ์แบบใกล้ๆกรุงเทพฯ ก็ต้องที่นี่ล่ะ...แถมบางช่วงยังมีกิจกรรมให้เล่นเรือกรรเชียง เรือแคนูน้ำเรียบ และวินด์เซิร์ฟในอ่างเก็บน้ำด้วย...เก๋ปะล่ะ..!!

ความมันส์ยังไม่หมด...ต่อกันอีกกับกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงกีฬาและผจญภัยที่ RATV บนถนน 3049 นางรอง-สาริกา ที่รวมเอากิจกรรมแอดเวนเจอร์แบบจัดเต็มทั้งขับรถเอทีวีผ่านธารน้ำ ชมสวนกวาง และสวนผลไม้บนพื้นที่กว่า 500 ไร่...

ปิดท้ายทริปกันที่เขื่อนขุนด่านปราการชล ที่หลายคนอาจรู้เพียงแค่ว่าเป็นโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ แต่จริงๆแล้วคำว่า “ขุนด่าน” มีความหมายมากกว่า เพราะเป็นตำแหน่งผู้ดูแลเขตแดนประจำเมืองหน้าด่าน ซึ่งที่นครนายก...นี้ ตำนานขุนด่านเป็นเรื่องราวที่น่าสนใจเพราะมีวีรกรรมของการต่อต้านทัพพระยาละแวกไม่ให้เข้าไปตีกรุงศรีอยุธยา อัฐิของท่าน ขุนพิทักษ์ไพรวัน ซึ่งเป็นขุนด่านเมืองนครนายกยังอยู่ที่นี่...ถ้าแวะมาเที่ยวเขื่อนก็อย่าลืมแวะไปกราบท่านที่ศาลเจ้าพ่อขุนด่านด้วย...เพราะท่านเป็นผู้ที่มีคุณูปการต่อบ้านเมืองจริงๆ

ไก่ย่างรสอร่อยขั้นเทพ..ที่ร้านดี-ดีไก่ย่าง.
ตำถั่วหมูกรอบ..อีกหนึ่งเมนูเด็ด.

ก่อนกลับแนะนำให้แวะที่ พ.ฟาร์ม อ.บ้านนา จ.นครนายก ซึ่งถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรแห่งใหม่ มีจุดขายคือ “เมล่อน” ที่นักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปตัดลูกเมล่อนเองได้จากต้น หรือจะอุดหนุนขนมอร่อยๆจากเมล่อน โดยเฉพาะไอศกรีมโฮมเมดจากเมล่อน...แนะนำเลยว่าต้องลอง...

ชาร์จไฟใส่ชีวิตเต็มที่กับ 2 วัน 1 คืนที่นครนายก...พูดไปก็ไม่น่าเชื่อ ใกล้กรุงเทพฯแค่นี้...แต่มีเรื่องราวให้สนุกได้เกินร้อย...แล้วแบบนี้คนไทยทำไมไม่เที่ยวเมืองไทยกันเล่า...!!!!!!

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้