วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 09/07/59

ราชการไม่โปร่งใส ต้นเหตุกฎหมายไม่ศักดิ์สิทธิ์... หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ ประจำวันเสาร์ที่ 9 กรกฎาคม 2559

ฝนเยอะ แต่ไหลลงเขื่อน น้อย คือภาพรวมสถานการณ์น้ำปัจจุบัน หลังผ่านวิกฤติภัยแล้งมาไม่นาน พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (กระทรวงใหญ่แต่ไม่มีรัฐมนตรีช่วยฯ) บอกว่าล่าสุด 5 ก.ค. ปริมาณน้ำรวมกัน ของอ่างเก็บน้ำเขื่อนขนาดใหญ่ มี 44%

เสนาบดีเกษตร ซี้ปึ้ก นายกฯลุงตู่ ระบุขณะนี้มีปริมาณน้ำ ใช้การได้ประมาณ 7,726 ล้าน ลบ.ม. เขื่อนใหญ่ทั้งประเทศยัง รองรับน้ำ ได้อีกกว่า 39,200 ล้าน ลบ.ม. มีการกำชับให้ กรมชลประทาน เน้นการกักเก็บน้ำให้มากที่สุดในทุกโครงการ แต่ไม่ให้กระทบ พื้นที่ท้ายเขื่อน

ครับ...“กระสุนทอง” เชื่อว่า น้ำท่วมใหญ่ปี 2554 ยุคนายกฯหญิงคนแรก ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ยังเป็น ภาพหลอน ของผู้คนอยู่จนถึงวันนี้ บวกเข้ากับปีนี้ประเทศไทยจะเจอภัยน้ำจาก ปรากฏการณ์ลานินญ่า ภาพหลอนนั้นย่อมชัดขึ้นไปอีก

จำได้ว่า ก่อนหน้านี้ มีพยากรณ์อากาศว่า ปลาย มิ.ย.-ปลาย ก.ค. ฝนจะทิ้งช่วง ขอให้เกษตรกรระมัดระวังการทำนาและเพาะปลูกพืชเกษตร แต่ถึงวันนี้ถือว่าการพยากรณ์ คลาดเคลื่อน เพราะนอกจาก ฝนไม่ทิ้งช่วง แล้วยัง มีฝนเพิ่มมากขึ้น

ดังนั้น นายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชา ขณะนั้นเป็น ผบ.ทบ. เคียงบ่าเคียงไหลกับ นายกฯยิ่งลักษณ์ สู้ภัยมวลน้ำมหาศาลมาด้วยกัน ถึงวันนี้ต้องใช้บทเรียนและประสบการณ์นั้น ประกันความเสี่ยงภัยน้ำท่วมใหญ่ เสียแต่เนิ่นๆ

การบริหารจัดการน้ำ ทั้งในเขื่อนและนอกเขื่อน อย่าประมาทเป็นอันขาด เพราะพิษภัย ลานินญ่า จะสาหัสขนาดไหน ยากจะคาดเดา ที่ว่า ฝนจะทิ้งช่วง ระยะนี้แต่กลับ ตรงกันข้าม ไปแล้ว

เป็นประเด็นขึ้นมา สมควรช่วยกัน ตั้งสติใช้ปัญญา ด้วยหลัก ป้องกันดีกว่าแก้ไข กรณี พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกรัฐบาล สื่อสารว่า นายกฯลุงตู่ อยากขอความร่วมมือ ดารา นักร้อง คนมีชื่อเสียง ที่มักแต่งกาย วาบหวิว แล้วมีการเผยแพร่อย่างกว้างขวาง มีส่วน กระตุ้นให้เกิดปัญหาในสังคม เช่น การข่มขืน อาชญากรรมทางเพศต่างๆ ดังตัวอย่างที่เกิดขึ้นต่อเนื่อง

ดังว่านี้ถือเป็นการ ขอความร่วมมือ ไม่ได้ใช้อำนาจ ละเมิดสิทธิ จึงอยู่ที่ จิตสำนึก ของ “คนดัง” สำหรับ “กระสุนทอง” มองว่า สายกลาง เป็นจุดบรรจบที่พอดี แต่สายกลางของ แต่ละคนอยู่ตรงไหน นั่นแหละ มันหายากเหลือเกิน พับผ่า

ความหนักใจ ม.44 ยาแรงสุด จะแก้ปัญหานักเรียนนักเลงไม่ได้ ของ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะ ม.44 มีไว้สำหรับแก้ปัญหา ปลายเหตุ ไม่สามารถ เอาชนะไปถึงต้นเหตุ

ว่าไปแล้วปัญหา นักเรียนนักเลง ในวันนี้ ย้อนเปรียบเทียบกับ ในอดีต ถือว่า วันนี้รุนแรงกว่ามากนัก เพราะไม่ใช่แค่นักเรียนตีกัน แต่ถึงขั้น นักเรียนฆ่ากัน เหมือนผักเหมือนปลา

ต้นเหตุ นักเรียนตีกัน ยกระดับเป็นนักเรียนฆ่ากัน มีหลายปัจจัยมาก สภาพปัญหา ภาวะแวดล้อม ค่านิยม และอีกหลายๆอย่าง สะสมจนสางไม่ออก ยิ่งแก้ยิ่งยุ่ง ซับซ้อนไปหมด

ถ้าถือหลัก ตัวอย่างดีกว่าคำสอน ต้องชี้ไปที่ ผู้ใหญ่ทุกระดับ ตั้งแต่ครอบครัว โรงเรียน สังคม ธรรมชาติของจิตใจมนุษย์ เปรียบเหมือน ธรรมชาติของน้ำ ซึ่ง “น้ำ” ย่อมไหลลงสู่ที่ต่ำ จะให้ไหลขึ้นที่สูงต้องมี “ตัวช่วย” ฉันใดก็ฉันนั้น

ยิ่ง เด็กๆเยาวชน ย่อมอ่อนไหวต่อสิ่งแวดล้อม การกระทำของ “ผู้ใหญ่” หัวหงอกหัวดำจึงเป็น “ตัวอย่าง” อันสำคัญ ผู้ใหญ่ทำเลว จะหวังให้ เด็กทำดี ได้อย่างไร...หือ

ตัวอย่างระดับชาติ ฝากให้คิดกัน การต่อสู้ทางการเมือง ที่ใช้ กฎหมู่ สู้กันตามท้องถนน ยืดเยื้อเรื้อรังต่อเนื่องมานั้น เป็นตัวอย่าง ให้เยาวชนอนาคตของชาติ นิยมความรุนแรง ไม่ค่อยจะ เคารพกฎหมาย หรือไม่ สังคมปัจจุบันตัวอย่างดีๆ หายากเหลือเกิน

ที่สุดของที่สุด ถ้าจะแก้ปัญหาเยาวชนที่ ต้นเหตุ ขอชี้เปรี้ยงไปที่ ผู้ใหญ่ทุกๆมิติ นั่นแหละ ซึ่งแม้จะเริ่มต้นวันนี้ ก็จะต้อง ใช้เวลาเป็นสิบๆปี จึงจะบ่มเพาะหล่อหลอม เยาวชนหน่อใหม่ ขึ้นมาทดแทน คนไทยกลายพันธุ์ ทุกวันนี้

รับสมัครถึง 15 ก.ค.นี้ นักศึกษาระดับปริญญาตรี โครงการพิเศษหลักสูตร วัฒนธรรมเพื่อการท่องเที่ยว คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง เรียนเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุด 2 ปีครึ่ง จบ ได้บัตรมัคคุเทศก์ และ ก.พ.รับรองปริญญา สอบถามรายละเอียด 08-1104-1271 และ 06-2619-6516

ข่าวทั่วไปประจำวันนี้ 18.00 น. รศ.ดร.มนตรี โสคติยานุรักษ์ เชิญศิษย์เก่ารัฐประศาสนศาสตร์ นิด้า ร่วมงานคืนสู่เหย้าประจำปี 2559 ที่หอประชุมเฉลิมพระเกียรติ นิด้า

18.00 น. อำนวยศิลป์ รุ่นสิงห์ผยอง จัดงานสังสรรค์ประจำปี ครั้งที่ 39 “สิงห์ผยองเพื่อนกันจนวันตาย” ที่สมาคมนักเรียนเก่าอำนวยศิลป์ ห้องจิตรประพัฒน์

ศ.ดร.อมร-มุกดา จันทรสมบูรณ์ เป็นประธานงานฉลองสมรส ชิตชนก พรประสิทธิ์ กับ กฤษฎา บุญทากลาง ที่หอประชุมกองทัพเรือ ห้องอรุณอมรินทร์ อาคารชุมพรเขตอุดมศักดิ์ 18.30 น. วันที่ 10 ก.ค.นี้

หนังสือกำลังวางตลาด ภูมิสมดุลเพื่อสุขภาพ วิธีดูแลสุขภาพแนวใหม่ ดร.พิเชษฐ์ วิริยะจิตรา เล่าเรื่อง นิรันดร์ พวงสุข เรียบเรียง

พระราชทานเพลิงศพ เรือตรีวิชัย ทิพย์สุนาวี บิดา ปลัดกระทรวงคมนาคม ชาติชาย ทิพย์สุนาวี วัดบุณยประดิษฐ์ บางแค 16.00 น. วันนี้

พระราชทานเพลิงศพ พ.ต.อ.ประสิทธิ์ รักประชา วัดลาดพร้าว 13.00 น. วันที่ 10 ก.ค.นี้


"กระสุนทอง"

8 ก.ค. 2559 09:45 8 ก.ค. 2559 10:07 ไทยรัฐ