วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เสพติด “โคล่า” พามังกรไร้ฤทธิ์

นักวิทยาศาสตร์วิจัยได้ผลสรุปน่าช็อก... บุรุษใดดื่ม “โคล่า” (เครื่องดื่มฟองฟู่ฟ่าอันมีผงโคล่าที่ได้จากใบโคล่าเป็นส่วนผสมหลัก) หากดื่มเป็นอาจิณจนเข้าขั้น “เสพติด” จะส่งผลร้ายมหันต์ คืออันตรายต่อ “ความเป็นชาย”

โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกนวิจัยพบว่า เครื่องดื่ม “โคล่า” หรือน้ำใส่สีหลากหลายยี่ห้อที่รู้จักและนิยมดื่มกันนั้น หากผู้ชายดื่มประจำวันละหนึ่งลิตร จะทำให้จำนวน “สเปิร์ม” อสุจิ ลดลงมากอย่างน่าตกใจถึงร้อยละ 30 แถมลดสมรรถนะแข็งตัวของ “เจ้าโลก” ด้วย

ทีมวิจัยได้ศึกษาบุรุษเสพติดเครื่องดื่มโคล่า 2,554 คน ปรากฏว่านับจำนวนตัวสเปิร์มได้แค่ 35 ล้านตัวต่อน้ำอสุจิหนึ่งมิลลิลิตร เปรียบเทียบกับผู้ไม่ดื่มหรือดื่มไม่มากนัก มีสเปิร์มถึง 56 ล้านตัวต่อ “น้ำมะเหนียก” หนึ่งมิลลิลิตร

จำนวนอสุจิเพียง 35 ล้านตัว เข้าข่ายต่ำกว่าระดับปกติ ส่งผลให้เสี่ยงเป็นหมันอีกต่างหาก นอกจากนั้นยังพบว่าบุรุษที่มีปัญหา “เอกลักษณ์เอกบุรุษ” ไม่ค่อยชี้โด่ชี้เด่ ส่วนใหญ่ดื่มโคล่าและเครื่องดื่มฟองฟู่ปริมาณมากเกินไป ตรงกับผลวิจัยของมหาวิทยาลัยนิโคลาอุส

แม้การที่เจ้าโลกจะ “ชูสง่า” หรือ “เล่านั้งเคียวห่วย” ขึ้นกับหลายปัจจัย ทั้งร่างกายและจิตใจ แต่ไม่ควรเฉยเมยต่อผลงานวิจัยนี้นะวุ้ย.

ดอย ดอกฝิ่น

8 ก.ค. 2559 09:21 8 ก.ค. 2559 09:21 ไทยรัฐ