วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อาชีวะอุบลฯโชว์ออกแบบแฟชั่นรักษ์โลก

ภาพจากเพจ : วิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 7 ก.ค.ว่า 3 นักศึกษาดีไซเนอร์รุ่นใหม่ จากอาชีวะอุบลฯ ทีมเดียวในอีสานที่เข้ารอบ 1 ใน 10 ทีมทั่วประเทศกับการออกแบบชุดแฟชั่นระดับอาชีวศึกษา ในการแข่งขัน China World Fashion Design Contest 2016 “Fashion For Life รันเวย์รักษ์โลก

ดร.ธนกร ไชยกุล ผอ.วิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี เปิดเผยว่า นักศึกษาสาขาวิชาแฟชั่นและสิ่งทอ วิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี ได้แก่ นายอนุชา เพิ่มผล น.ส.วิไลวรรณ แสงงาม และ น.ส.ทิพวรรณ จันทรง นักศึกษา ปวส.1 สาขาวิชาแฟชั่นและสิ่งทอ ทีมเดียวในภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่เข้ารอบ 1 ใน 10 ทีมทั่วประเทศ จากวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี ชื่อทีม G.T.G. กับการแข่งขันประกวดออกแบบเสื้อผ้า China World Fashion Design Contest 2016 (ครั้งที่ 6) ภายใต้ Concept “Fashion For Life รันเวย์รักษ์โลก” ผ่านเข้ารอบสุดท้ายจากการคัดเลือกด้วยแนวคิดและแรงบันดาลใจในการออกแบบจากกังหันลม จึงใช้ชื่อผลงานนี้ว่า “กังหันลม” เนื่องจากได้เห็นกังหันลม จึงเกิดจินตนาการมองเห็นภาพสถานที่กว้างๆ ที่เป็นทุ่งหญ้าและธรรมชาติที่สดชื่น เมื่อมีลมพัดผ่านใบพัดของกังหันลม จะทำให้รู้สึกผ่อนคลายเย็นสบาย จึงได้นำแนวคิดนี้มาเป็นแรงบันดาลใจสร้างชิ้นงานที่ทันสมัย สวยงาม เหมาะกับสาวยุคใหม่ในปัจจุบัน

โดยกระบวนการผลิตนั้นเป็นการนำผ้ามามัดย้อมเพื่อให้เกิดลวดลายด้วยสีครามไล่สีพร้อมมีผ้าที่มัดย้อมเป็นลายผ้าที่สะท้อนให้เห็นลวดลายที่เกิดจากการมัดและย้อมด้วยเชือกให้เกิดชิ้นงานชิ้นนี้เพื่อลดสภาวะลดโลกร้อน เนื่องจากการใช้ผ้าฝ้ายมามัดย้อมนั้นเป็นผ้าที่เกิดจากธรรมชาติสามารถย่อยสลายได้ และการมัดย้อมจะลดการใช้สีเคมี สารเคมี กลิ่นเคมี เพื่อเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเข้ากับแนวคิดการประกวดรันเวย์รักษ์โลก สะท้อนให้เห็นการนำภูมิปัญญาท้องถิ่นที่มีในอดีตจากรุ่นบรรพบุรุษมาประยุกต์ให้เกิดความลงตัว ทันสมัยและสวยงาม

นักศึกษาดีไซเนอร์รุ่นใหม่ จากอาชีวะอุบลฯ ทีมเดียวในอีสานได้เข้ารอบ 1 ใน 10 ทีมทั่วประเทศ เพื่อชิงเงินรางวัลสนับสนุนการศึกษาทั้งรางวัลจากคณะกรรมการตัดสินและรางวัล Popular vote ที่มอบให้ทีมที่เป็นที่ชื่นชอบของประชาชนทั่วไปผ่านทาง Facebook และสำหรับประชาชนที่โชคดีเข้าร่วมโหวตในครั้งนี้ด้วย ทั้งนี้ กำหนดประกาศผลและมอบรางวัลในวันที่ 19 สิงหาคม 2559 ณ ศูนย์การค้าไชน่าเวิลด์ พาหุรัด กทม. จึงขอกำลังใจร่วมโหวตผลงาน “กังหันลม” ชื่อทีม G.T.G. จากวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี ผ่าน Facebook ของ Chinaworld Phahurat ตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 18 สิงหาคม 2559.

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 7 ก.ค.ว่า 3 นักศึกษาดีไซเนอร์รุ่นใหม่ จากอาชีวะอุบลฯ ทีมเดียวในอีสานที่เข้ารอบ 1 ใน 10 ทีมทั่วประเทศกับการออกแบบชุดแฟชั่นระดับอาชีวศึกษา... 8 ก.ค. 2559 08:30 8 ก.ค. 2559 08:33 ไทยรัฐ