วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้ว่าฯเข้าช่วยทารก ต่อมนํ้าเหลืองคอโต

จากกรณีที่นายวิระยุทธ ราชมณี อายุ 23 ปี และ น.ส.ดุษฎี ชัยชาลี อายุ 17 ปี พ่อและแม่ ด.ช.ระพีพัฒน์ ราชมณี แชร์ภาพลูกน้อยวัยไม่ถึงเดือนที่ป่วยต่อมน้ำเหลืองลำคอโตผิดปกติ และขอความช่วยเหลือทางสื่อสังคมออนไลน์ เนื่องจากฐานะยากจนนั้น ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 7 ก.ค. นายสมดี คชายั่งยืน ผวจ.ชุมพร ว่าที่ ร.ต.กิตติภพ รอดดอน นายอำเภอหลังสวน พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ ไปช่วยเหลือครอบครัวของทารกน้อย ผวจ.ชุมพร ได้มอบเงินช่วยเหลือในเบื้องต้นจำนวน 13,000 บาท พร้อมสั่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องหาทางช่วยเหลือในระยะยาวต่อไป

พญ.อังคณา นาคอุบล รอง ผอ.ฝ่ายปฐมภูมิ รพ.หลังสวน เปิดเผยว่า ด.ช.ระพีพัฒน์ ทำคลอดด้วยวิธี การผ่าคลอด เนื่องจากทารกมีน้ำหนักถึง 3,300 กรัม หลังคลอดพบความผิดรูปทางเดินน้ำเหลือง (lymphatic malformations) หรือ cystichygroma หรือ cystic lymphangioma เกิดจาก การอุดตันของทางเดินน้ำเหลือง ทำให้เกิดถุงน้ำ หรือ ซีสต์ ส่วนใหญ่เป็นมาตั้งแต่แรกคลอด หรือพบใน 2 ปีแรก ตามส่วนต่างๆของร่างกาย ส่วนใหญ่เป็น ที่บริเวณลำคอ หรือรักแร้ จึงได้ส่งตัวไปรักษาต่อที่ รพ.สุราษฎร์ธานี เนื่องจากมีแพทย์เฉพาะทางการ รักษาขึ้นอยู่กับอาการและตำแหน่งที่พบ ทั้งการผ่าตัด การฉีดสารหรือการใช้เลเซอร์ ขึ้นอยู่กับอาการและดุลพินิจของแพทย์ สำหรับกรณี ด.ช.ระพีพัฒน์ คาดว่า ใช้เวลารักษาไม่ต่ำกว่า 1 ปี

สำหรับผู้ต้องการช่วยเหลือ สามารถโอนเงินเข้าบัญชี น.ส.ดุษฎี ชัยชาลี ธนาคารกสิกรไทย สาขาโคลิซี่ยม สุราษฎร์ธานี หมายเลขบัญชี 014-3-22403-1 หรือโทรศัพท์หมายเลข 06-1257-4427 เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการเดินทางรักษา ด.ช.ระพีพัฒน์ ต่อไป.

จากกรณีที่นายวิระยุทธ ราชมณี อายุ 23 ปี และ น.ส.ดุษฎี ชัยชาลี อายุ 17 ปี พ่อและแม่ ด.ช.ระพีพัฒน์ ราชมณี แชร์ภาพลูกน้อยวัยไม่ถึงเดือนที่ป่วยต่อมน้ำเหลืองลำคอโตผิดปกติ และขอความช่วยเหลือทางสื่อสังคมออนไลน์ 8 ก.ค. 2559 08:17 8 ก.ค. 2559 08:21 ไทยรัฐ