วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แจ้งจับโพสต์หมิ่น อ้างเป็นสื่อโคราช

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 7 ก.ค. นายจำลอง สายจันทร์ ประธานชมรมสื่อมวลชน อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา มอบอำนาจให้ ส.อ.กิ่งศักดิ์ พูลทวี รองประธานฯ พร้อมด้วยนายธีระพล พรหมรังสิต ดร.ปฐมเกียรติ ไชยคำ สมาชิกชมรม เข้าแจ้งความกับ พ.ต.ท.ครองชัย ตาลประดิษฐ์ รอง ผกก. (สอบสวน) สภ.ด่านขุนทด ให้ดำเนินคดีกับผู้ใช้แอพพลิเคชั่นไลน์ “AddPayayeal” ที่โพสต์ข้อความคุยกันในกลุ่มไลน์ “สื่อมวลชน ปป... (94) โดยอ้างว่า “ได้รับคำชี้แจงจากสภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติว่ามีสื่อมวลชนโคราช อ.ด่านขุนทด ทำหนังสือมาขอรับการสนับสนุนเงินค่าจัดงานรวม 50,000 บาท คือสาเหตุที่ท่านผู้ว่าฯโคราชสุดฉุนมากว่ามีสื่อโคตรเลวแบบนี้ยังลอยหน้าตาอยู่ในสังคมสื่อโคราชด้วยหรือมันคือสื่อน้ำเน่าต้องกำจัด” พร้อมระบุว่ามีสำเนาหนังสือจากสภาการหนังสือพิมพ์ฯ ทั้งยังนำโลโก้ของสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย สมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย สภาวิชาชีพข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทยและสภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ มาโพสต์ประกอบ

นอกจากนี้ ยังมีข้อความอื่นๆอีกหลายข้อความทั้งยังแคปฯหน้าจอการพูดคุยส่งไปตามสมาชิกไลน์กลุ่มต่างๆทั้งใน อ.ด่านขุนทด อ.เมืองนครราชสีมาและใกล้เคียง ต่อมา พ.ต.ท.ครองชัยตรวจสอบจนทราบว่าผู้ใช้ชื่อ AddPayayeal ในแอพพลิเคชั่นไลน์รายนี้ เป็นเจ้าของหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นฉบับหนึ่งใน จ.นครราชสีมา จากการโทรศัพท์สอบถามในเบื้องต้นเจ้าของหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นคนดังกล่าวยอมรับว่าเป็นผู้โพสต์ข้อความดังกล่าวจริง จึงได้เชิญตัวมาสอบปากคำที่ สภ.ด่านขุนทด แต่เจ้าของ นสพ.ท้องถิ่นรายนี้บอกว่ายังไม่ว่างและจะมาให้ปากคำกับ พ.ต.ท.ครองชัย เวลา 14.00 น.วันที่ 14 ก.ค.นี้ ขณะที่นายจำลอง ประธานชมรมสื่อมวลชน อ.ด่านขุนทด สมาชิกชมรมฯทั้งสื่อสิ่งพิมพ์และทีวีหลายสำนักยืนยันว่าทางชมรมฯไม่มีการจัดงานวันนักข่าวหรืองานใดๆ มานานกว่า 8 ปีแล้ว และไม่มีสมาชิกคนใดเรียกรับเงินจากหน่วยงานใดๆทั้งสิ้นโดยยืนยันจะดำเนินคดีกับผู้โพสต์ข้อความหรือบุคคลอื่นๆที่สามารถสาวไปถึงทั้งทางอาญาและทางแพ่งจนถึงที่สุด.

นายจำลอง สายจันทร์ ประธานชมรมสื่อมวลชน อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา มอบอำนาจให้ ส.อ.กิ่งศักดิ์ พูลทวี รองประธานฯ พร้อมด้วยนายธีระพล พรหมรังสิต ดร.ปฐมเกียรติ ไชยคำ... 8 ก.ค. 2559 08:10 8 ก.ค. 2559 08:12 ไทยรัฐ