วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คาด 'ธัมมชโย' มอบตัวอัยการ ส่วนประกันตัวขึ้นอยู่กับศาล

“บิ๊กต๊อก” เผยคดี “ธัมมชโย” จะขอมอบตัวถือเป็นผลงานของคณะสงฆ์ยุติอย่างไรถือเป็นเรื่องดี ระบุทุกอย่างต้องอยู่บนพื้นฐานกฎหมาย คาดอาจมอบตัวกับอัยการเพราะส่งสำนวนให้ไปแล้ว ส่วนจะให้ประกันตัวหรือไม่อำนาจอยู่ที่ศาล แต่ถ้าไม่มาอาจขอหมายค้นอีกครั้ง ด้านอธิบดีดีเอสไอชี้จะหารือกับเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานีเรื่องการมอบตัวอีกครั้ง และชี้คดีบุกรุกที่ดินของเครือข่ายสาขาวัดพระธรรมกาย ตร.จะส่งเรื่องให้ ปปง.จัดการตามความผิดกฎหมายฟอกเงิน

กรณี พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร.พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบที่ดิน ประมาณ 500 ไร่ ของศูนย์ปฏิบัติธรรมเวิลด์พีซ วัลเล่ย์ เขาใหญ่ สาขาวัดพระธรรมกาย จ.นครราชสีมา พบว่าที่ดินเกือบครึ่งไม่มีเอกสารสิทธิ ส่วนการก่อสร้างอาคารทับที่สาธารณะ นอกจากนี้ยังมีความเคลื่อนไหวของพระเทพญาณมหามุนี หรือพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ผู้ต้องหาตามหมายจับข้อหาสมคบกันฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงิน และร่วมกันรับของโจร ได้ติดต่อมายังดีเอสไอเพื่อสอบถามการเข้ามอบตัวรวมถึงเงื่อนไขในการขอประกันตัว

ความคืบหน้าที่กระทรวงยุติธรรม เมื่อเวลา 15.40 น. วันที่ 7 ก.ค. พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว. ยุติธรรม กล่าวว่า ยังไม่ได้รับรายงานจาก พ.ต.อ. ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ การเจรจาที่จะขอเข้ามอบตัวคิดว่าน่าจะเป็นในส่วนของการเจรจาทางคณะสงฆ์ ผู้ที่ดูแลเรื่องนี้คือนายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะที่กำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) มองว่าหากวิธีไหนที่จะทำให้เรื่องนี้ได้ข้อยุติ ไม่ว่าผลจะออกมาเป็นอย่างไรถือว่าเป็นเรื่องดี แต่ทั้งหมดจะต้องอยู่บน พื้นฐานของกฎหมาย อย่างไรก็ตาม หากการเจรจาในครั้งนี้ยังไม่ได้ข้อสรุป อาจจะนำไปสู่การขอหมาย ค้นอีกครั้ง

“ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ยึดตามกฎหมาย การที่พระธัมมชโยจะขอเข้ามอบตัวไม่ทราบว่าเรื่องนี้จะมีแนวทางการดำเนินการอย่างไร เนื่องจากสำนวนคดีอยู่ในชั้นอัยการไม่แน่ใจว่าอัยการจะให้ประกันตัวหรือไม่ เนื่องจากมีหมายจับด้วยขึ้นอยู่กับอัยการว่าจะพิจารณาอย่างไร เป็นไปได้ที่จะมามอบตัวกับอัยการ แต่การประกันตัวต้องใช้อำนาจศาล ตนไม่แม่นกฎหมายว่าอัยการสามารถให้ประกันตัวได้เลยหรือไม่” พล.อ.ไพบูลย์กล่าว

ด้าน พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ เผยว่า ยังไม่ได้รับรายงานเรื่องการติดต่อขอเข้ามอบตัวของพระธัมมชโย ส่วนการเจรจาทางสงฆ์ วันที่ 8 ก.ค.นี้ พระเทพรัตนสุธี (สมศักดิ์ โชตินธโร) เจ้าอาวาสวัดเขียนเขต เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี ได้เชิญดีเอสไอ เข้าพบ เพื่อชี้แจงและสอบถามวิธีทำให้พระธัมมชโยเข้ามอบตัว ส่วนกรณีพนักงานอัยการ สำนักคดีพิเศษสั่งให้เรียกสอบปากคำพระสงฆ์ 5 รูป ที่ใกล้ชิดพระธัมมชโย ประกอบด้วย 1.พระทัตตชีโว 2.พระถวัลย์ศักดิ์ 3.พระมหาสมชาย 4.พระครูใบฎีกาอำนวยศักดิ์ มุนิสโก และ 5.พระสุธรรม สุธัมโม ในวันที่ 8 ก.ค.นี้ เพื่อสอบถามการบริหารจัดการภายในวัดพระธรรมกาย มีเพียง พระสุธรรม สุธัมโม รูปเดียว ที่ส่งหนังสือมาขอเลื่อนให้ปากคำเป็นวันที่ 21 ก.ค. แทนเนื่องจากติดศาสนกิจ

“ส่วนคดีการบุกรุกที่ดินของเครือข่ายสาขาวัดพระธรรมกายอาจเข้าข่ายเป็นความผิดมูลฐานการฟอกเงิน มีสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เป็นผู้ดำเนินการและส่งเรื่องให้ สำนักงาน ปปง. ดำเนินการตามกฎหมายฟอกเงินเรียบร้อยแล้ว” พ.ต.อ.ไพสิฐกล่าว

ที่นิคมสร้างตนเองลำตะคอง ต.หนองสาหร่าย อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา นายไมตรี อินทุสุต ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของ มนุษย์ (พม.) เป็นประธานประชุมและแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงการใช้ประโยชน์ที่ดินของมูลนิธิตะวันธรรม (ศูนย์ปฏิบัติธรรมเวิลด์พีซ วัลเล่ย์) หมู่ 6 บ้านหนองจอก ต.โป่งตาลอง อ.ปากช่อง มีนายณรงค์ คงคำ รองอธิบดีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าประชุม

นายณรงค์กล่าวว่าจะร่วมกันตรวจสอบรังวัดในที่ดินแต่ละแปลงซึ่งมีทั้งหมด 21 แปลง ประกอบด้วยโฉนด 3 แปลง น.ส.3 ก. 10 แปลง นค. 1 แปลงและ ภ.บ.ท.5 อีก 7 แปลง ว่าแต่ละแปลงมีเนื้อที่เท่าไร มีสิ่งปลูกสร้างอะไรบ้าง ภายในวันที่ 15 ก.ค.นี้ ทุกทีมต้องสำรวจพิกัดออกมาว่าแต่ละแปลงอยู่ในตำแหน่งใด จากนั้นจะสรุปไปยังคณะกรรมการแก้ไขปัญหาฯ เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

“บิ๊กต๊อก” เผยคดี “ธัมมชโย” จะขอมอบตัวถือเป็นผลงานของคณะสงฆ์ยุติอย่างไรถือเป็นเรื่องดี ระบุทุกอย่างต้องอยู่บนพื้นฐานกฎหมาย คาดอาจมอบตัวกับอัยการเพราะส่งสำนวนให้ไปแล้ว... 8 ก.ค. 2559 07:39 8 ก.ค. 2559 07:54 ไทยรัฐ