วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โสมเหนือฉุน! มะกันคว่ำบาตรผู้นำ ชี้เป็นการประกาศสงคราม

โสมเหนือฉุน! มะกันคว่ำบาตรผู้นำ ชี้เป็นการประกาศสงคราม

  • Share:

รัฐบาลเกาหลีเหนือ แสดงความไม่พอใจที่สหรัฐฯ คว่ำบาตรคิม จอง อึน โดยระบุว่านี่เป็นการประกาศสงคราม และขู่ว่ากำลังวางแผนตอบโต้อย่างรุนแรง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันที่ 7 ก.ค. เกาหลีเหนือกล่าวหาสหรัฐฯ ว่าประกาศสงครามกับพวกเขา ด้วยการใส่ชื่อ คิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของพวกเขาลงในบัญชีผู้ถูกคว่ำบาตรเนื่องจากละเมิดสิทธิมนุษยชน และประกาศกร้าวด้วยว่า พวกเขากำลังวางแผนตอบโต้อย่างรุนแรงที่สุด

รัฐบาลเปียงยางระบุผ่านแถลงการณ์ ซึ่งเผยแพร่โดยสำนักข่าวกลางเกาหลี (เคซีเอ็นเอ) ของพวกเขา ว่า การคว่ำบาตรผู้นำคิมถือเป็นอาชญากรรมที่น่ารังเกียจ "สหรัฐฯ กล้าท้าทายเกียรติของผู้นำสูงสุด เป็นการกระทำที่เหมือนลูกสุนัขเกิดใหม่ที่ไม่รู้จักความเกรงกลัวต่อเสือ นี่เป็นการแสดงความเป็นศัตรูที่เลวร้ายที่สุด และเป็นการประกาศสงครามต่อเกาหลีเหนืออย่างเปิดเผย เรื่องนี้ไปไกลเกินกว่าเผชิญหน้ากันในประเด็นสิทธิมนุษยชนแล้ว"

ในเวลาต่อมา รัฐบาลสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้รัฐบาลเปียงยางหลีกเลี่ยงการออกแถลงการณ์ และกระทำการใดๆ ที่จะเพิ่มความตึงเครียดในภูมิภาค

ทั้งนี้ เมื่อวันพุธที่ 6 ก.ค. กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ดำเนินการคว่ำบาตรชาวเกาหลีเหนือในข้อหาละเมิดสิทธิมนุษยชน โดย คิม จอง อึน และบุคคลอื่นอีก 10 คน และกระทรวงกับหน่วยงานของรัฐบาลเปียงยางอีก 5 แห่ง ถูกขึ้นบัญชีดำ ส่งผลให้ทรัพย์สินของบุคคลและหน่วยงานเหล่านี้ที่อยู่ในสหรัฐฯ จะถูกอายัดทั้งหมด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้