วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"กุลิศ" สอบเรียกเงินผ่านไลน์ ชิปปิ้งแฉถูกศุลกากรแหลมฉบังเรียกใต้โต๊ะ

อธิบดีกรมศุลกากรสั่งตั้งกรรมการสอบเจ้าหน้าที่ศุลกากรแหลมฉบัง ถูกชิปปิ้งแฉพฤติกรรม ด้วยการแชร์รูปภาพข้อมูลการเรียกรับเงินใต้โต๊ะผ่านแอพพลิเคชั่น LINE ชี้หากพบกระทำผิดจริง จะดำเนินการทางวินัยอย่างเด็ดขาด ไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างต่อไป ด้านเจ้าหน้าที่ที่ถูกกล่าวหาชี้แจงว่า ถูกใส่ร้ายให้อับอาย จากกรณีมีข้อพิพาทส่วนตัวอยู่กับบุคคลผู้หนึ่งและเป็นคดีความกันอยู่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้ปรากฏการส่งข้อมูลพร้อมรูปภาพผ่านแอพพลิเคชั่นการสนทนาไลน์ (LINE) และมีการส่งต่อภาพการสนทนา ที่ต้องการแฉพฤติกรรมของเจ้าหน้าที่ศุลกากรของท่าเรือแหลมฉบัง โดยนำภาพการสนทนากันที่ถ่ายภาพจากหน้าจอมาแสดงให้เห็นการสนทนาระหว่างคนสองคน โดยบุคคลแรกได้ขอให้คนที่สนทนาด้วยเร่งออกของให้ แต่บุคคลที่เป็นคู่สนทนาได้ถามถึง “เรื่องที่ขอ” ขณะที่บุคคลแรกได้ตัดพ้อว่า “ในตู้ไม่มีอะไรเลย พี่ก็ตรวจดูแล้ว มีแต่ของสด จะเรียกเก็บเงินตั้ง 25,000 บาท จะไปเอาตรงไหน” จากนั้นบุคคลที่สนทนาด้วยตอบกลับมาว่า “ให้ไปบอกกับลูกค้า ถ้าไม่จ่ายก็รอไปก่อน และระวังจะมีปัญหาตามมาอีกเยอะ” พร้อมระบุว่า “ค่าน้ำหมึกปากกามันคือค่าธรรมเนียม”

ทั้งนี้ การแชร์ภาพผ่านแอพพลิเคชั่น LINE ดังกล่าว นอกจากมีภาพการสนทนากันที่ถ่ายภาพ จากหน้าจอมาแสดงแล้ว ยังมีภาพประกอบระบุว่า ท่าเรือแหลมฉบัง พร้อมๆกับมีรูปบ้านหลังใหญ่สองหลัง โดยมีตัวหนังสือเขียนประกอบว่า เป็นบ้านของศุลกากรหญิงจอมไถ อยู่ที่ อ.ศรีราชา และ ถ.รามอินทรา กรุงเทพฯ

จากกรณีดังกล่าวผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยังนายกุลิศ สมบัติศิริ อธิบดีกรมศุลกากร ได้รับ การเปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมาได้ปรากฏว่ามีการ แชร์ภาพการสนทนาผ่านแอพพลิเคชั่น LINE ของเจ้าหน้าที่ศุลกากรรายหนึ่งกับบุคคลที่อ้างตนเองว่าประกอบอาชีพเป็นตัวแทนออกของ หรือ “ชิ้ปปิ้ง” ที่ออกของให้กับลูกค้าอยู่ที่ท่าเรือแหลมฉบัง ได้โพสต์ข้อความในทำนองว่า โดนเจ้าหน้าที่ศุลกากรรายหนึ่งรีดไถเงิน 25,000 บาท ซึ่งเป็นการจ่ายแบบไม่มีใบเสร็จ เพื่อให้สามารถออกของได้ตามกำหนดเวลา โดยเจ้าหน้าที่ผู้นั้นอ้างว่า ต้องนำเงินที่ได้ไปแบ่งให้ผู้บังคับบัญชา หากชิปปิ้งคนดังกล่าวไม่จ่ายก็จะทำให้การออกของล่าช้าไม่ทันตามกำหนดเวลา สินค้าก็จะเสียหายและลูกค้าก็จะได้รับความเดือดร้อนนั้น ทางกรมศุลกากรไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้สั่งการให้ตรวจสอบเบื้องต้น พบว่าเจ้าหน้าที่ที่ถูกระบุชื่อในแอพพลิเคชั่นไลน์เป็นเจ้าหน้าที่ศุลกากรในสังกัดสำนักงานศุลกากรท่าเรือแหลมฉบังจริง

ดังนั้น จึงมีการตั้งคณะกรรมการสอบข้อ เท็จจริงขึ้นมา 1 ชุด และในขณะเดียวกัน ก็ได้มีการสืบค้นข้อมูลของผู้ที่โพสต์ ในเบื้องต้นจากการตรวจสอบทะเบียนราษฎร ไม่ปรากฏชื่อของบุคคลรายดังกล่าว แม้กระทั่งรายชื่อของผู้ที่จด ทะเบียนเป็นสมาชิกตัวแทนออกของของกรมศุลกากรเอง ก็ไม่ปรากฏรายชื่อบุคคลผู้นี้เป็นสมาชิก แต่อย่างใด ส่วนการให้ข้อมูลของเจ้าหน้าที่ศุลกากรที่ถูกกล่าวหาผู้นี้ ได้ชี้แจงเรื่องดังกล่าวว่า น่าจะเกิดจากการที่ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ผู้นี้ได้มีกรณีพิพาท ซึ่งเป็นเรื่องขัดแย้งส่วนตัวอยู่กับบุคคลผู้หนึ่งและขณะนี้กำลังเป็นคดีความกันอยู่ ซึ่งคาดว่าจากปัญหาส่วนตัวดังกล่าวอาจเป็นสาเหตุทำให้บุคคลผู้นั้นไม่พอใจและต้องการใส่ร้ายให้เกิดความอับอายและเสียชื่อเสียง

“กรมจะตรวจสอบข้อเท็จจริงดังกล่าวด้วยความยุติธรรม ซึ่งปัจจุบันกรมศุลกากรเน้นการปฏิบัติหน้าที่ด้วยความโปร่งใสเอาจริง เอาจังกับเรื่องการลงโทษผู้ที่กระทำการทุจริตประพฤติมิชอบในทุกกรณี ดังนั้น หากตรวจสอบพบว่ามีการกระทำผิดจริงกรมศุลกากรก็จะดำเนินการทางวินัยอย่างเด็ดขาด เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างต่อไป”.

อธิบดีกรมศุลกากรสั่งตั้งกรรมการสอบเจ้าหน้าที่ศุลกากรแหลมฉบัง ถูกชิปปิ้งแฉพฤติกรรม ด้วยการแชร์รูปภาพข้อมูลการเรียกรับเงินใต้โต๊ะผ่านแอพพลิ-เคชั่น LINE ชี้หากพบกระทำผิดจริง จะดำเนินการทางวินัยอย่างเด็ดขาด ไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง 8 ก.ค. 2559 01:49 8 ก.ค. 2559 01:49 ไทยรัฐ