วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไทยตั้งกองทุนโครงสร้างพื้นฐาน แกนเศรษฐกิจโลกย้ายมาเอเชีย อาเซียนยิ้มร่าเป็นแอ่งลงทุน

ไทยตั้งกองทุนโครงสร้างพื้นฐาน แกนเศรษฐกิจโลกย้ายมาเอเชีย อาเซียนยิ้มร่าเป็นแอ่งลงทุน

  • Share:

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีกล่าวปาฐกถาพิเศษในงานสัมมนา Bangkok Nikkei Forum 2016 ซึ่งมีนักธุรกิจและนักลงทุนญี่ปุ่นเข้าร่วมฟังกว่า 400 คน ว่าขณะนี้ทั้งโลกมีความวิตกกังวลกรณีที่อังกฤษถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป (อียู) สร้างความไม่แน่นอนต่อระบบการเงินและ การค้าของโลก ตนกลับมองว่าเป็นโอกาสของเอเชีย ที่มีรถจักรขนาดใหญ่ 4 ขบวน คือ จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และอินเดีย เมื่อบวกกับอาเซียนตลาดจะใหญ่มหาศาล

“ผมหารือกับผู้นำจีนถึงการเปิดเสรีในกรอบความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค หรืออาเซป ต้องเร่งให้ได้ข้อสรุปเพราะจะเป็นพลังที่เกิดขึ้น ขณะที่โลกมีความไม่แน่นอน ความเชื่อมั่นจะมาสู่เอเชียทันที จะเป็นเขตการค้าเสรีที่ใหญ่ที่สุดครอบคลุมประชากรมากกว่าครึ่งหนึ่งของโลก และผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) รวมกันกว่า 30% ของโลก จะทำให้เอเชียเป็นหลักที่สำคัญของโลกในอนาคต ภาวะขณะนี้เงินล้นโลกแต่ไม่มีที่จะไป เงินจากอังกฤษหรืออียูจะย้ายฐานการผลิตไปสู่ส่วนอื่นของโลก ซึ่ง ไม่มีที่ไหนปลอดภัยและดีเท่ากับอาเซียน หากอาเซปเกิดขึ้นได้จริง จะทำให้อาเซียนเป็นแอ่งของการลงทุนในการผลิต ซึ่งการเติบโตทางเศรษฐกิจของอาเซียนเฉลี่ย 6-8% ขณะที่เศรษฐกิจทั่วโลกกำลังซบเซาและอ่อนไหว จึงเป็นโอกาสที่หาได้ยากยิ่ง และคนเอเชียต้องช่วยกันคิดและสร้างกันขึ้นมาใหม่”

ทั้งนี้ ประเทศไทยต้องมีความแข็งแรงทางเศรษฐกิจ อย่างน้อยที่สุดเศรษฐกิจไทยในระยะสั้นจะต้องไม่ทรุดตามเศรษฐกิจโลก โดยไตรมาสแรกที่เติบโต 3.2% และล่าสุดสอบถามไปยังสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) และสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เห็นว่า ไตรมาสที่ 2 น่าจะขยายเกิน 3% สิ่งสำคัญที่รัฐบาลจะดำเนินการคือ การปฏิรูปเพื่อสร้างขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ สิ่งแรกคือ การลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ ภายในปีนี้และปีหน้าจะเห็นการลงทุนในถนน รถไฟความเร็วสูง รถไฟทางคู่และโครงการอื่นๆ ทยอยออกมา ในช่วงระยะเวลา 5 ปีข้างหน้า อย่างน้อยจะมีงบที่จะลงทุนในโครงสร้างพื้นฐาน 4,000-5,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และใน 2 สัปดาห์จะเสนอจัดตั้งกองทุนโครงสร้างพื้นฐานอนาคตประเทศไทย 100,000 ล้านบาท ให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณา.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้