วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ช็อก! หญิงมะกันสตรีมสด นาทีแฟนหนุ่มผิวสีถูกตร.ยิงดับ

ช็อก! หญิงมะกันสตรีมสด นาทีแฟนหนุ่มผิวสีถูกตร.ยิงดับ

  • Share:

ชายผิวสีถูกตำรวจในรัฐมินนิโซตา ของสหรัฐฯ ยิงเสียชีวิตเมื่อวันพุธ หลังจากถูกโบกรถให้จอด โดยแฟนสาวของผู้ตายได้ใช้สมาร์ทโฟนถ่ายทอดสดเหตุการณ์หลังจากที่แฟนของเธอถูกยิงด้วย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายฟีแลนโด คาสติล ชาวอเมริกันเชื้อสายแอฟริกัน อายุ 32 ปี ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ ในเมือง เซนต์ปอล รัฐมินนิโซตา ยิงเสียชีวิตเมื่อช่วงเย็นวันพุธ หลังจากถูกตำรวจเรียกให้จอดรถเนื่องจากไฟท้ายรถแตก โดยแฟนสาวของเขาซึ่งนั่งอยู่ในรถด้วย ใช้สมาร์ทโฟนของเธอถ่ายทอดสดเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นหลังจากนายคาสติลถูกยิงผ่านเว็บไซต์เฟซบุ๊กทันที

ภาพถ่ายทอดสดแสดงให้เห็นนายคาสติลบนที่นั่งคนขับในสภาพจมกองเลือด ขณะที่ตำรวจนายหนึ่งที่อยู่นอกรถ ยังคงจ่อปืนไปที่นายคาสติล จากนั้นแฟนของนายคาสติล ซึ่งสื่อท้องถิ่นระบุว่าชื่อ ไดมอนด์ เรย์โนลด์ส หันมาพูดกับกล้องว่า เขาบอกให้เจ้าหน้าที่รู้แล้วว่าเขามีอาวุธปืนและพกใบอนุญาตมาด้วย และกำลังจะหยิบกระเป๋าเงิน แต่เจ้าหน้าที่ก็ยิงเขา ต่อหน้าเธอและลูกสาววัย 4 ขวบที่นั่งอยู่เบาะหลัง

ไดมอนด์ เรย์โนลด์ส แฟนของ นายฟีแลนโด คาสติล ที่ถูกตำรวจยิงเสียชีวิต

ขณะที่ตำรวจซึ่งวิดีโอไม่ได้เผยให้เห็นใบหน้า ออกคำสั่งให้ น.ส.เรย์โนลด์ส วางมือไว้ในที่ที่เขาสามารถมองเห็นได้ ก่อนจะอธิบายว่า "ผมบอกเขาแล้วว่าอย่าเอื้อมไปหยิบมัน ผมบอกเขาแล้วว่าให้ปล่อยมือจากมัน" และไม่นานต่อมา น.ส.เรย์โนลด์ส กล่าวคำอ้อนวอนต่อพระเจ้า เช่นเดียวกับเจ้าหน้าที่ หลังแน่ใจแล้วว่านายคาสติลคงไม่รอดชีวิต "คุณยิงเขา 4 นัด คุณตำรวจ เขาแค่จะหยิบใบขับขี่และใบทะเบียนเท่านั้นเอง"

น.ส.เรย์โนลด์ส ยังคงวิงวอนต่อพระเจ้าแม้ลงจากรถแล้ว ขณะที่ตำรวจนายหนึ่งเข้าหาเธอโดยที่ถือปืนอยู่ในมือ ส่วนตำรวจอีกคนสั่งให้เธอคุกเข่าลงกับพื้น จากนั้นเธอกับลูกสาวก็ถูกพาตัวขึ้นรถตำรวจไป ก่อนที่ในเวลาต่อมา ศูนย์การแพทย์เขตเฮนเนพิน เคาน์ตี จะยืนยันการเสียชีวิตของนายคาสติล ผู้ทำงานเป็นหัวหน้าเจ้าหน้าที่โรงอาหารของโรงเรียนมอนเตสโซรี

หลังเกิดเหตุ ประชาชนประมาณ 200 คน ออกไปรวมตัวประท้วงที่หน้าบ้านของ นายมาร์ค เดย์ตัน ผู้ว่าการรัฐมินนิโซตา ในเมืองเซนต์ปอล โดยนายเดย์ตันได้ออกคำสั่งให้มีการสอบสวนเกี่ยวกับกรณีนี้ รวมทั้งได้แจ้งเรื่องที่เกิดขึ้นต่อสำนักงานประธานาธิบดี บารัค โอบามา แล้ว โดยผู้นำสหรัฐฯ รู้สึกตกใจและเป็นกังวลในเหตุการณ์ที่เกิดอย่างมาก

ผู้ประท้วงหลายร้อยคนชุมนุมที่หน้าบ้านของผู้ว่าการรัฐมินนิโซตา

ทั้งนี้ เหตุการณ์ล่าสุดเป็นหนึ่งในเหตุตำรวจสังหารคนผิวสีด้วยการใช้กำลังเกินกว่าเหตุที่เกิดขึ้นหลายต่อหลายครั้งตลอดหลายปีที่ผ่านมา และเกิดขึ้นเพียง 2 วันหลังจากตำรวจรัฐลุยเซียนาก่อเหตุยิงชายผิวสีที่ถูกจับกดอยู่กับพื้นจนเสียชีวิต และถูกถ่ายคลิปวิดีโอเอาไว้ได้เพียง 2 วันเท่านั้น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้