วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ญี่ปุ่นพบศพยัดกระเป๋า ชี้เป็นสาวจีนหายสาบสูญ 2 ปีก่อน

ญี่ปุ่นพบศพยัดกระเป๋า ชี้เป็นสาวจีนหายสาบสูญ 2 ปีก่อน

  • Share:

เมื่อ 7 ก.ค. เจ้าหน้าที่ตำรวจญี่ปุ่นออกมายืนยันถึงศพที่ถูกยัดใส่กระเป๋าเดินทางแล้วถูกนำมาทิ้งในลำคลองแห่งหนึ่งที่กรุงโตเกียวเมื่อ 27 เดือน มิ.ย.ที่ผ่านมานั้น เป็นหญิงชาวจีนที่หายสาบสูญไปเมื่อ 2 ปีก่อน ชื่อ น.ส.หยาง เหมย อายุ 34 ปี หลังพิสูจน์ลายนิ้วมือของศพจนแน่ชัดว่าตรงกับสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โดยสภาพศพท่อนบนสวมใส่ชุดชั้นใน ท่อนล่างใส่กางเกงขาสั้น ทั้งนี้ น.ส.หยาง เดินทางเข้าญี่ปุ่นตั้งแต่เดือน ก.ย. ปี 2556 ในฐานะพนักงานฝึกหัด พร้อมกับชาวต่างชาติอีกหลายพันคน ที่ส่วนใหญ่เป็นชาวจีน เวียดนามและอินโดนีเซียในโครงการฝึกงานด้านเทคนิคและด้านอุตสาหกรรม (ทีทีไอพี) ของภาครัฐ

น.ส.หยางทำงานกับโรงงานชิ้นส่วนยานยนต์แห่งหนึ่งในนครเกียวโต และหายไปจากหอพัก พบครั้งสุดท้ายที่โรงอาหารของโรงงานเมื่อเดือน มี.ค. ปี 2557 ขณะที่ทีทีไอพีทำหน้าที่รับพลเมืองจากประเทศกำลังพัฒนาซึ่งต้องการฝึกฝนความชำนาญตามบริษัทต่างๆในประเทศ แต่ก็ถูกวิจารณ์จากกลุ่มเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนเรื่องค่าจ้างแรงงานราคาถูกตามโรงงานสิ่งทอ สิ่งก่อสร้าง การเกษตรและอุตสาหกรรมอื่น

ขณะเดียวกัน โครงการดังกล่าวเองก็ประสบปัญหาจากผู้ที่เข้าร่วมซึ่งหนีออกมาและหายตัวไป เพราะทนต่อสภาพความเป็นอยู่หรือการทำงานไม่ไหว หรือไม่กลุ่มคนเหล่านี้ต้องการหาเงินค่าจ้างที่ดีกว่า.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้