วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"หมอปิยะสกล" ชี้ กรธ.ย้ำชัดไม่ล้มบัตรทอง

ยันยืดเลือกเลขาธิการ สปสช.ไม่ผิดกฎหมาย ท้าคนบิดเบือนเจอกันได้

ศ.นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข (สธ.) ในฐานะประธานกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บอร์ด สปสช.) กล่าวว่า ในการประชุมผู้บริหาร สธ.นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ได้มาให้ข้อมูลเรื่องร่างรัฐธรรมนูญเกี่ยวกับสุขภาพ ซึ่งชัดเจนแล้วว่าไม่มีการล้มระบบบัตรทอง และที่ผ่านมานายกฯและตนพูดตลอดว่าไม่ล้ม แต่เพราะเหตุใดจึงมีคนพยายามบิดเบือนจนเกิดปัญหาขึ้น ซึ่งไม่มีประโยชน์เลย ทั้งที่จริงระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าของไทยเป็นระบบที่ดีที่สุดของโลก เพียงแต่ต้องปรับและพัฒนา เพื่อทำให้ระบบยั่งยืนขึ้น

ผู้สื่อข่าวถามว่าชมรมแพทย์ชนบทออกแถลงการณ์มั่นใจไม่ล้มระบบ แต่มีความพยายามที่ต้องการยึดระบบจากการเลือกเลขาธิการ สปสช. ศ.นพ.ปิยะสกลกล่าวว่า บอร์ด สปสช. มีองค์ประกอบทุกภาคส่วน ก็ทำตามระเบียบข้อบังคับ แต่การที่ผลออกมาโดยไม่ตรงตามความคิดเห็นของอีกฝ่ายหนึ่ง ไม่ได้หมายความว่าอีกฝ่ายผิด ทุกคนมีสิทธิในการออกเสียงตามความคิดเห็น ส่วนการที่ไม่รับรองผู้สมัครเลขาฯสปสช.ตามที่คณะกรรมการสรรหาเสนออาจขัดกับ พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพฯนั้น ตรงนี้ต้องไปดูที่ พ.ร.บ.แต่ไม่ว่าหลักการที่ไหน การตั้งคณะกรรมการสรรหาและเสนอรายชื่อผู้รับการสรรหาขึ้นมานั้น คณะกรรมการฯก็ไม่ได้มีหน้าที่ต้องรับตามที่คณะกรรมการสรรหาส่งมา

“แต่ละคนบอกว่ารักระบบสุขภาพแต่กลับดึงระบบกันหมด ออกมาบิดเบือนสร้างความเข้าใจผิด แทนที่จะหันหน้าเข้าหากัน ใครไม่เข้าใจก็มาคุยกับผมได้เลย” ศ.นพ.ปิยะสกลกล่าว

ต่อมาเวลา 15.00 น. ศ.นพ.ปิยะสกลได้เดินทางมายัง สปสช. เพื่อทำความเข้าใจกับเจ้าหน้าที่ สปสช. พร้อมกล่าวว่า การเลือกเลขาฯ สปสช.เป็นการดำเนินงานตามระบบ ตนไม่มีผลประโยชน์หรือการล็อบบี้ใดๆแต่กลับมีข่าวออกมาโจมตีและสร้างความเข้าใจผิด จนทำให้เกิดความขัดแย้ง และสำหรับตนใครจะมาเป็นเลขาฯก็สามารถทำงานได้ทุกคน

ด้าน ทพ.อรรถพร ลิ้มปัญญาเลิศ โฆษก สปสช. ได้ซักถามภายในห้องประชุมว่า อยากให้บอร์ด สปสช.ทำงานเป็นผู้ใหญ่ เพราะที่ผ่านมาการประชุมบอร์ดเหมือนสงคราม ทำให้เสียโอกาสในการออกนโยบายเพื่อประชาชน ส่วนใครจะมาเป็นเลขาฯ ไม่สำคัญแค่เข้าใจระบบและลดความเหลื่อมล้ำได้ก็พอ.

8 ก.ค. 2559 01:03 ไทยรัฐ