วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อาคม' ย้ำการรักษาความปลอดภัย สนามบินไทยได้มาตรฐานสูงสุด

"อาคม" ย้ำชัด มาตรฐานการรักษาความปลอดภัยสนามบินไทยได้มาตรฐานสูงสุดท่ามกลางการเติบโตของธุรกิจการบินในไทย เปรย! ให้ ทอท. เตรียมรับบริหารสนามบินภูมิภาค 28 แห่ง-สนามบินกองทัพเรือ ด้านไอเคโอ ติงไทย เร่งพัฒนาความเจริญสนามบินมาก จนบกพร่องเรื่องความปลอดภัย

เมื่อวันที่ 7 ก.ค. นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เปิดเผยภายหลังเปิดการประชุมเชิงอภิปราย AOT Sister Airport CEO Forum 2016 ถึงแนวโน้มธุรกิจการบินใน 5-10 ปีข้างหน้าว่า ได้มีการคาดการณ์ว่าการขนส่งทางอากาศ จะมีปริมาณผู้โดยสารที่เดินทางด้วยเครื่องบินเพิ่มขึ้นมากกว่า 3,400 ล้านคน เมื่อปี 57 จะเพิ่มเป็น 7,700 ล้านคนในอีก 18 ปี ข้างหน้า หรือเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 4.1% ต่อปี ซึ่งสอดคล้องกับการคาดการณ์ของบริษัทแอร์บัสซึ่งเป็นผู้ผลิตเครื่องบินที่คาดการณ์ว่าจะมีคนเดินทางด้วยเครื่องบินเพิ่มขึ้น 4.7% ต่อปี และอัตราที่เพิ่มสูงขึ้นจะอยู่ในภูมิภาคเอเชีย นอกจากนั้นในส่วนของความพร้อมของการรองรับบริการปริมาณผู้โดยสารของสนามบินที่เพิ่มสูงขึ้น ในสังกัดการดูแลของบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. จำนวน 6 สนามบิน รวมกว่า 150 ล้านคน/ปีนั้น มั่นใจว่า ทอท. พร้อมที่จะรองรับและในอนาคตหากมีนโยบายที่จะให้ ทอท. ดูแลสนามบินในสังกัดของกรมท่าอากาศยาน จำนวน 28 แห่ง และสนามบินในสังกัดกองทัพเรือ ทาง ทอท. ก็มีศักยภาพที่จะเข้ามาบริหารจัดการ

นายอาคม กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องความคืบหน้าของการปลดล็อกธงแดง ประเทศไทยนั้นขณะนี้อยู่ระหว่างเตรียมขั้นตอนรวมถึงการหาผู้เชี่ยวชาญ 30 คนเข้ามาตรวจสอบ คาดว่าในเดือนสิงหาคมนี้จะเริ่มทำการตรวจและอยู่ขั้นตอนการออกใบอนุญาตประกอบการบินใหม่ให้กับ 27 สายการบิน "ยืนยันว่าสนามบินเปิดให้บริการในประเทศไทย ได้มาตรฐานความปลอดภัยสากล มีระดับมาตรฐานปลอดภัยสูงสุด"

ด้าน นายอรุณ มิชรา ผู้อำนวยการภาคพื้นเอเชียแปซิฟิกองค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ หรือ ICAO กล่าวว่า ขณะนี้ เห็นได้ว่าการเติบโตของสนามบินและการขยายขีดความสามารถของสนามบิน ทั้งเรื่องโครงสร้างพื้นฐาน และสิ่งอำนวยความสะดวก ของสนามบินในภูมิภาคเอเชียมีการขยายตัวเป็นอันดับหนึ่งของโลก โดยเฉพาะในประเทศจีนและในประเทศอินเดียที่มีการเปิดสนามบินใหม่กว่า 200 แห่งในทศวรรษหน้า รวมถึงธุรกิจทางด้านการบินในภาคเอเชียก็มีการเติบโตอย่างมาก โดยมีการคาดการณ์ว่าการเดินทางด้วยเครื่องบินจะพุ่งสูงขึ้นเป็น 65% ในปี 2033 ซึ่งการขยายตัวอย่างรวดเร็วทำให้มีความท้าทายที่จะทำให้แต่ละสนามบินต้องมีการบริหารจัดการ ให้เหมาะสมกับต้นทุนที่เพิ่มสูงขึ้น นอกจากนั้นยังมองว่าการเติบโตในเรื่องของธุรกิจการบินจะต้องมีความร่วมมือและประสานงานกันในเรื่องของมาตรฐานความปลอดภัย โดย ICAO มองว่า เมื่อมีการเติบโตทางด้านการบริหารจัดการ และขยายขีดความสามารถของสนามบินแล้ว ยังมีหลายสนามบินหลายแห่งที่ไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานขององค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ โดยเฉพาะความบกพร่องในเรื่องของมาตรฐานความปลอดภัยซึ่งตรงนี้เป็นส่วนสำคัญ ดังนั้นการพัฒนาขยายสนามบินจะต้องให้สอดคล้องกับมาตรฐานการบิน รวมถึงความร่วมมือร่วมกันระหว่าง ICAO และไออาต้า

นายนิตินัย ศิริสมรรถการ ผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. กล่าวว่า การบริหารจัดการสนามบิน ทอท. ยืนยันว่า สนามบินในความรับผิดชอบของ ทอท. ปฏิบัติตามมาตรฐานความปลอดภัยสูงสุดของ องค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ ล่าสุด สนามบินสุวรรณภูมิได้ผ่านการตรวจจาก สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) แล้ว และคาดว่าปลายเดือนกรกฎาคมถึงสิงหาคมนี้ กพท. จะเริ่มไปตรวจมาตรฐานในสนามบินต่างจังหวัดในสังกัดของ ทอท. ส่วนความคืบหน้าในการขยายขีดความสามารถโครงการลงทุนสนามบินสุวรรณภูมิเฟส 2 นั้น ขณะนี้ได้มีดำเนินการไปแล้ว 2 โครงการจาก 7 โครงการ โดยจะเริ่มตอกเสาเข็มโครงการแรกในสุวรรณภูมิเฟส 2 ได้ภายในเดือนสิงหาคม 59 นี้ และจะดำเนินการหาผู้รับเหมาเข้ามาก่อสร้าง ให้ครบทุกโครงการได้เสร็จสิ้นภายในเดือนมกราคมปี 60.

"อาคม" ย้ำชัด มาตรฐานการรักษาความปลอดภัยสนามบินไทยได้มาตรฐานสูงสุดท่ามกลางการเติบโตของธุรกิจการบินในไทย เปรย! ให้ ทอท. เตรียมรับบริหารสนามบินภูมิภาค 28 แห่ง-สนามบินกองทัพเรือ ด้านไอเคโอ ติงไทย เร่งพัฒนาความเจริญสนามบินมาก 8 ก.ค. 2559 00:29 8 ก.ค. 2559 01:28 ไทยรัฐ