วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"ฝอยทอง" ขึ้นแท่นรอชิง

โดย จ่าแฉ่ง

เป็นอันว่าได้มาเรียบร้อย 1 ทีม ละครับ สำหรับคู่ชิงแชมป์ฟุต-บอลยูโร 2016 ที่จะปิดฉากรูดม่านลงในวันอาทิตย์ที่ 10 กรกฎาคมที่จะถึงนี้

นั่นก็คือ “ฝอยทอง” โปรตุเกส ภายใต้การนำของยอดซุปตาร์ คริสเตียโน โรนัลโด ที่สามารถสยบทีมมังกรแดง แห่ง เวลส์ ลงได้อย่างราบคาบ 2-0 ประตู ในรอบตัดเชือก เมื่อเช้าตรู่วันพฤหัสบดีที่ผ่านมา

ไม่มีการพลิกล็อกหักปากกาเซียนแต่อย่างใดทั้งสิ้น

2 ประตูที่ฝอยทองทำได้มาจากฝีโหม่งของ “เดอะโด้” 1 ลูกในนาทีที่ 50 ที่เขากระโดดโขกลูกหยอดเข้ากลางของราฟาเอล แกร์เรโร เข้าประตูไปอย่างสวยสดงดงาม

แล้วก็เป็นเขาอีกนั่นแหละที่กึ่งยิงกึ่งผ่านในนาทีที่ 55 ลูกเหมือนแป้ก แต่กลายเป็นดีเมื่อแฉลบไปตกต่อหน้า นานี ที่โฉบเข้ามาแหย่เท้าสะกิดได้อย่างเหมาะเหม็ง ทำให้ลูกเปลี่ยนทิศทางพุ่งเข้าประตูไปอย่างสุดความสามารถของ เวย์น เฮนเนสซี จะปกป้องไว้ได้อีกครั้ง

“จ่าแฉ่ง” ถึงได้กราบเรียนท่านผู้อ่านไว้ตั้งแต่วันแรกๆของการแข่งขันว่า การมีซุปตาร์ระดับอภิมหาซุปตาร์เช่นเขาอยู่ในทีม เป็นความได้เปรียบอย่างมหาศาลของทีมฝอยทอง

เพราะนักเตะระดับนี้พร้อมจะระเบิดฟอร์มงัดความเป็นอัจฉริยะออกมาใช้ประโยชน์ได้ทุกเมื่อ

แรกๆที่เดอะโด้เล่นอืดๆฝืดๆ ผู้สื่อข่าวฝรั่งต่างก็ถากถางกันยกใหญ่ แต่ในที่สุดฟอร์มของเขาก็กลับมา และทำให้ฝอยทองฉลุยมาได้จนถึงลอยลำไป

ขึ้นแท่นรอชิงแชมป์อยู่ในขณะนี้

ใครจะนึกล่ะครับว่าทีมที่จบเป็นที่ 3 ของกลุ่ม

เพราะเสมอ 3 ครั้งรวด ได้ 3 แต้มเท่านั้นอย่างฝอยทอง

จะมาไกลถึงขั้นขึ้นแท่นชิงแชมป์ในที่สุด

ประตูที่คริสเตียโน โรนัลโด ยิงได้ครั้งนี้เป็นลูกที่ 3 ของทัวร์นาเมนต์นี้ และเป็นลูกที่ 9 ของเขาในการเล่นฟุตบอลยูโรรอบสุดท้าย ทำสถิติเท่ากับดาวดังในอดีต มิเชล พลาตินี เคยทำไว้

แต่โด้ยังมีโอกาสจะแซงได้เพราะเขายังมีนัดชิงแชมป์รออยู่อีกนัด หากว่าทำประตูได้อีกไม่ว่ากี่เม็ดก็ตามจะทำลายสถิติทันที
ที่จ่าแฉ่งเขียนถึงขุนพลฝอยทองรายนี้ยาว

เป็นพิเศษวันนี้ ก็อย่าว่าอย่างนั้นอย่างนี้เลยครับ เพราะซุปตาร์เวลานำทีมสู่ชัยชนะนั้น ใครๆก็มักจะกล่าวขวัญถึง

แม้แต่บีบีซีที่ถากถางมาตลอดในวันแรกยังยกตำแหน่ง “แมน ออฟ เดอะ แมตช์” ให้แก่เขาด้วยซ้ำไป

เรามาฟังความเห็นของกุนซือกันบ้างดีกว่าครับ เริ่มจาก เฟอร์นันโด ซานโตส ของทีมฝอยทองก่อนตามระเบียบ

เขากล่าวอย่างปลาบปลื้มว่า “นัดชิงแชมป์วันอาทิตย์ที่จะถึงนี้ เป็นจุดสูงสุดในชีวิตของการทำฟุตบอลของผม...ซึ่งถ้ากล่าวอย่างมืออาชีพทั่วไปก็ถือกันว่าเป็นนัดธรรมดานัดหนึ่ง และมันก็เหมือนนัดอื่นๆทุกนัดที่ผ่านมา”

“แต่เมื่อคิดถึงว่าเรากำลังจะแข่งเพื่อธงชาติของเรา แผ่นดินของเรา ครอบครัวของเรา เพื่อนๆของเรา ฯลฯ คงจะมองอย่างธรรมดาไม่ได้เสียแล้ว เพราะมันเป็นเกมที่สำคัญเหลือเกิน”

“เมื่อ 2 ปีก่อน เราตั้งเป้าหมายว่าเราจะต้องมาแข่งยูโร 2016 ให้ได้...ในที่สุดด้วยความพยายามความทุ่มเทของเราทุกคน ไม่เพียงแต่เราจะมาร่วมแข่งขันได้ตามเป้าเท่านั้น...เรากำลังจะเดินหน้าไปชิงแชมป์อีกด้วย” เฟอร์นันโด ซานโตส กล่าวทิ้งท้าย

สำหรับผู้แพ้ คริส โคลแมน กุนซือเวลส์ยังคงนอบน้อมถ่อมตนเช่นเคย เขาให้สัมภาษณ์แสดงความชื่นชมและยกย่องทีมฝอยทองว่าเล่นได้ดีมากในวันนี้ โดยเฉพาะเกมรับที่วางแผนมาดีจนทีมเวลส์ของเขาเล่นไม่ออก

แต่โคลแมนก็มิได้ตำหนิผู้เล่นของเขาแต่ประการใด ยอมรับว่าทุกคนได้สู้อย่างเต็มที่แล้ว ให้ทุกอย่างแก่ทีมและประเทศชาติแล้ว

“ถ้าคุณจะแพ้ก็ขอให้แพ้แบบคุณได้ต่อสู้อย่างถึงที่สุด ซึ่งเป็นสิ่งที่เด็กของผมทำให้เห็นในวันนี้...ผมจึงบอกพวกเขาว่ามันไม่ใช่จุดจบหรอกนะ แต่เป็นจุดเริ่มต้นต่างหาก”

“หลายคนจะยังอยู่กับทีมต่อไปและพวกเขาได้ผ่านการทดสอบอันหนักหน่วงมาแล้ว และได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์อันยิ่งใหญ่ไว้แล้ว”

“ขอให้ทุกคนเดินหน้าไปสู่การแข่งขันครั้งหน้าด้วยความกระตือรือร้น และด้วยความกระหายในชัยชนะดังที่พวกเขาได้แสดงออกมาตลอดเวลาที่อยู่กับผม”

“ผมมีความภูมิใจในทีมนี้มากกว่าทุกๆทีมในชีวิตที่ผมเคยคุมมา” คริส โคลแมน กล่าวทิ้งท้ายด้วยรอยยิ้ม แม้ว่าเขาจะเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ก็ตาม

ก็เป็นอันว่าเวลส์จะต้องกลับบ้านและโปรตุเกสจะได้เดินหน้าต่อไป เพื่อชิงแชมป์ยูโร 2016...

เหตุการณ์จะจบลงอย่างไร? ใครจะมาเป็นคู่ต่อกรกับโปรตุเกส?

ท่านผู้อ่านอย่าลืมเงี่ยหูฟังข่าวเช้าวันนี้ด้วย เพราะป่านนี้คงรู้แล้วว่าคู่ชิงแชมป์ยูโรหนนี้ได้แก่ใคร?

“จ่าแฉ่ง”

8 ก.ค. 2559 00:17 8 ก.ค. 2559 00:17 ไทยรัฐ