วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รวบหนุ่มใหญ่ทำทองปลอม จ้างสาวชัยภูมิตระเวนจำนำตามร้านในขอนแก่น

รวบหนุ่มใหญ่ทำทองปลอม จ้างสาวชัยภูมิตระเวนจำนำตามร้านในขอนแก่น

  • Share:

เครดิต ภาพจากไทยรัฐทีวี
 
แก๊งตุ๋นทอง!! เจ้าของร้านทองดังขอนแก่น แจ้งตร.สภ.บ้านเป็ด ให้สืบตามจับ หนุ่มใหญ่วัย 40 เช่าบ้านทำทองปลอม ร่วมกับสาวชัยภูมิ หลอกขาย-จำนำตามร้านทอง ก่อนตามไปรวบได้พร้อมอุปกรณ์ถึงบ้านเช่า สารภาพมอบทองเป็นของขวัญหนุ่มๆ...

เมื่อเวลา 18.30 น. วันที่ 7 ก.ค.59 พ.ต.อ.ชุมพล หันชะนา ผกก.สภ.บ้านเป็ด พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนอีกหลายนาย นำกำลังเข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 23/33 หมู่บ้านแก่นนครปาร์ควิว ในพื้นที่บ้านกอก ตำบลบ้านเป็ด อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น หลังจากนางปุ้มปุ้ย ชำนาญ อายุ 31 ปี อยู่บ้านไม่มีเลขที่ อ.หนองบัวแดง จ.ชัยภูมิ ให้การซัดทอดว่า รับสร้อยคอทองคำ จากบ้านหลังดังกล่าว ไปจำนำที่ร้านทอง ทองดี เลขที่ 377 ถนนมะลิวัลย์ บ้านทุ่ม ต.บ้านทุ่ม อ.เมือง จ.ขอนแก่น จำนวน 4 เส้น น้ำหนักเส้นละ 30.3 กรัม หรือรูปพรรณ 96.5% ราคา 38,000 บาท แล้วถูกเจ้าของร้านทอง ตรวจพบว่าเป็นทองปลอม และในขณะที่กำลังนำเส้นที่ 5 ไปจำนำที่ร้าน เจ้าของร้านได้แจ้งตำรวจจับกุมตัวพร้อมทองปลอม ขยายผลเข้าตรวจค้นพบ นายปกรณ์ หรือปอ คำลือ อายุ 40 ปี เจ้าของบ้าน และพบอุปกรณ์ เครื่องจักรทอง หัวเป่าทอง น้ำยาเคมี และอุปกรณ์สำหรับในการชุบทองปลอมวางอยู่ภายในบ้าน จึงตรวจยึดของกลางทั้งหมดไว้ และคุมตัวไปสอบสวน

พ.ต.อ.ชุมพล เผยถึงการจับกุมนางปุ้มปุ้ย และนายปกรณ์ พร้อมของกลางทองรูปพรรณปลอมและเครื่องทำทองปลอมว่า เนื่องจากเมื่อวันที่ 6 ก.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บ้านเป็ด ได้รับแจ้งจากเจ้าของร้านทอง ทองดี ว่ามีหญิงชาวบ้าน นำสร้อยคอทองคำไปขายฝากที่ร้าน บ่อยๆ และสร้อยที่นำไปขายฝากก็มีลายน้ำหนักเท่ากันทุกเส้น ทางร้านตรวจสอบอย่างละเอียดพบว่าเป็นทองปลอม จึงอยากให้เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบ และจับกุมคนที่นำสร้อยคอปลอมมาขายฝาก เพราะเชื่อว่าน่าจะเป็นขบวนการทำสร้อยทองปลอมออกมาขายและหลอกชาวบ้าน เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงวางกำลังเฝ้าติดตามบุคคลรายดังกล่าว กระทั่ง นางปุ้มปุ้ย เดินเข้าร้านทอง พร้อมนำสร้อยข้อมือทองคำ จำนวน 1 เส้น เข้าไปขายฝากที่ร้าน เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวไว้ และตรวจสอบทองรูปพรรณที่นางปุ้มปุ้ยนำมาจำนำที่ร้านทอง พบว่าเป็นทองปลอมจริง

นางปุ้มปุ้ย รับสารภาพว่า ได้รับการว่าจ้างจากนายปกรณ์ คำลือ ให้นำทองรูปพรรณไปจำนำกับร้านทองร้านใดก็ได้ โดยให้ค่าจ้างเส้นละ 1,000 บาท ที่ร้านทอง ทองดี ทำมาแล้ว 4 ครั้ง เส้นที่ 5 กำลังนำมาจำนำ แต่ถูกจับได้

นายปกรณ์ ให้การว่า ได้จ้างช่างทองมาทำทองปลอมให้ โดยช่างทองแนะนำว่าอุปกรณ์มีอะไรบ้าง จึงจัดหาอุปกรณ์การทำทองปลอมมาไว้ที่บ้านเช่าหลังดังกล่าว โดยจะเอาทองปลอมที่ช่างทำให้ มอบให้ผู้ชายหน้าตาดีๆ และให้เพื่อนไปจำนำเอาเงินมาใช้จ่าย โดยช่างจะทำทองปลอมด้วยการหุ้มทองคำจริงไว้ที่ผิวด้านนอกทั้งเส้น แต่ข้างในจะนำเงินสอดไส้ไว้แทน โดยมีวิธีทำให้เหมือนทองจริง และน้ำหนักเท่าทองจริงทุกเส้น จึงได้แจ้งข้อหาร่วมกันฉ้อโกงทรัพย์

ขณะที่ ร.ต.ท.เสวต แก้วพิลา พงส.เจ้าของคดี กล่าวว่า จากการสอบสวนทราบว่า ผู้ต้องหาได้นำทองรูปพรรณไปจำหน่ายตามสถานที่ต่างๆ มีน้ำหนักกว่า 30 บาท จึงมีความผิดในข้อหาร่วมกันฉ้อโกงทรัพย์ธรรมดาๆ และการที่ตำรวจยึดเครื่องผลิตทองปลอมก็เป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ไม่ใช่เรื่องใหญ่โต เพราะเครื่องผลิตทองปลอม ที่ยึดได้จากผู้ต้องหาที่อยู่ในบ้านนั้น ยังไม่มีความผิด เป็นเพียงการยึดมาตรวจสอบเท่านั้น จะมีความผิดต่อเมื่อมีผู้เสียหายยืนยันว่า ทองปลอมที่ซื้อหรือรับจำนำไว้ ทำจากอุปกรณ์ชุดนี้ จึงจะเอาผิดได้.คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้