วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อิตาลีกู้ศพผู้อพยพจากซากเรือล่มในเมดิเตอร์เรเนียนได้แล้ว 217 ราย

อิตาลีกู้ศพผู้อพยพจากซากเรือล่มในเมดิเตอร์เรเนียนได้แล้ว 217 ราย

  • Share:

เจ้าหน้าที่อิตาลีสามารถนำศพออกจากเรือผู้อพยพที่พวกเขากู้ขึ้นมาจากทะเลเมดิเตอร์เรเนียนเมื่อสัปดาห์ก่อนได้แล้ว 217 ราย แต่เชื่อว่ายังมีศพผู้เสียชีวิตอยู่ภายในเรืออีกหลายร้อยร่าง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่กองทัพเรือของประเทศอิตาลีออกมาเปิดเผยในวันพฤหัสบดีที่ 7 ก.ค. ว่า พวกเขาพบศพผู้เสียชีวิตแล้ว 217 ราย ในซากเรืออพยพซึ่งอับปางลงนอกชายฝั่งของประเทศลิเบียเมื่อปีก่อน ซึ่งทำให้สหภาพยุโรปต้องยกระดับปฏิบัติการช่วยเหลือผู้อพยพในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน

เจ้าหน้าที่ของอิตาลีเพิ่งสามารถกู้เรือลำนี้ขึ้นจากก้นทะเลได้เมื่อสัปดาห์ก่อน และกำลังอยู่ระหว่างการขนย้ายและระบุตัวตนของผู้เสียชีวิต โดยล่าสุดในวันพฤหัสบดี กองทัพเรืออิตาลีระบุในแถลงการณ์ว่า เจ้าหน้าที่ชันสูตรศพเสร็จสิ้นไปแล้ว 52 ราย จากศพ 217 ร่างที่นำออกมาจากเรือได้จนถึงตอนนี้

อนึ่ง เรือผู้อพยพลำนี้อับปางลงเมื่อวันที่ 18 เม.ย. ปี พ.ศ. 2558 โดยไม่ทราบจำนวนผู้โดยสารที่แน่ชัด แต่จากปากคำของผู้รอดชีวิตซึ่งมีเพียง 28 คน ทำให้เจ้าหน้าที่เชื่อว่าเรือลำนี้มีผู้โดยสารระหว่าง 700-800 คน เกือบทั้งหมดมาจากประเทศในทวีปแอฟริกา และในช่วงที่เรือล่มผู้โดยสารส่วนใหญ่ติดอยู่ในเรือ

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ระบุว่าในเบื้องต้นพวกเขาสามารถนำศพออกจากซากเรือได้แล้วประมาณ 200 ราย และจากการประเมิน พวกเขาเชื่อว่ายังมีศพอยู่ในเรืออีกประมาณ 300 ร่าง


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

อิตาลีกู้เรืออพยพล่มในเมดิเตอร์เรเนียนพร้อมผู้โดยสาร 800 คนได้แล้ว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้