วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อาหารเป็นพิษ!! หาม 40 นร.หอหญิง ร.ร.ดังนครปฐม เข้า รพ.

ภาพจาก ผู้ปกครองนักเรียนที่ป่วย

วุ่นทั้งคืน!! หามนักเรียนหญิง ร.ร.สิรินธรราชวิทยาลัย กว่า 40 คนเข้าโรงพยาบาลนครปฐมกลางดึก หลังทานอาหารแล้วเกิดอาเจียน ปวดท้องรุนแรง ต้องให้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เข้าตรวจสอบตัวอย่างอาหาร น้ำ เบื้องต้นพบว่า "อาหารเป็นพิษ"...

เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 7 ก.ค.59 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากผู้ปกครองนักเรียน โรงเรียนสิรินธรราชวิทยาลัย อ.เมืองนครปฐม ว่า มีเด็กนักเรียนส่วนใหญ่เป็นนักเรียนหญิงในระดับมัธยม 1-6 มีภูมิลำเนาอยู่ต่างจังหวัด จำนวน 400 คน ที่พักอยู่ในหอ อาจารย์ต้องรีบทยอยหามส่ง รพ.ศูนย์นครปฐม และรพ.คริสเตียนนครปฐม กว่า 40 ราย ตั้งแต่เย็นวานนี้ (6 ก.ค.) จึงเดินทางไปตรวจสอบจากแพทย์และพยาบาล ทุกคนต่างปิดข่าวไม่ยอมเปิดเผยรายละเอียดใดๆ จนมาทราบจากผู้ปกครองรายหนึ่งที่มารับบุตรสาวนักเรียนชั้นมัธยมปีที่ 3 จึงทราบว่าผู้ปกครองทยอยกันมารับนักเรียนที่ถูกส่งมารักษา แพทย์อนุญาตให้กลับบ้าน ส่วนบางรายผู้ปกครองเห็นอาการของลูกๆ ที่เรียนอยู่ ถึงกับไม่สบายใจกลัวจะเกิดอาการขั้นโคม่าเพราะปวดท้องรุนแรง จึงได้ส่งตัวไปรักษายังโรงพยาบาลใน กทม.

ผู้ปกครองรายหนึ่งเผยว่า ลูกสาวเรียนชั้น ม.2 เป็นเด็กพักหอของโรงเรียน ถูกส่งตัวมาที่ รพ.ศูนย์นครปฐม เมื่อตอนเช้าตรู่ เพราะเกิดอาการอาเจียน ปวดท้อง อาจารย์ประจำหอได้นำส่ง จากนั้นได้แจ้งทางโทรศัพท์ให้ทราบจึงรีบเดินทางมาที่ รพ. เมื่อถามอาจารย์ก็ไม่มีใครบอกได้ว่าเกิดจากอะไร รอจนอาการดีขึ้น มีหลายรายที่เป็นเพื่อนนักเรียนหอพัก แพทย์ยังไม่อนุญาตให้กลับบ้านต้องพักรักษาตัวที่ รพ. ส่วนบุตรสาวเมื่อแพทย์อนุญาตให้กลับได้ก็รีบรับกลับทันที

ขณะเดียวกัน ดร.จาตุรงค์ อินทรรุ่ง ผอ.ร.ร.สิรินธรราชวิทยาลัย ได้เดินทางมาเยี่ยมนักเรียนที่ รพ.ศูนย์นครปฐม ได้เผยกับผู้สื่อข่าวว่า ตั้งแต่เช้าหลังจากที่ได้รับรายงานว่าเด็กนักเรียนหอพักปวดท้องอย่างรุนแรงถูกหามส่ง รพ.หลายสิบราย ตนเองก็รีบออกไปดูเด็กที่ถูกส่งมา รพ.ศูนย์นครปฐม เพราะเยอะหลายราย แต่เตียงและสถานที่รองรับไม่เพียงพอจึงทยอยให้ส่ง รพ.คริสเตียนด้วย ขณะนี้เด็กปลอดภัยแล้ว แพทย์อนุญาตให้กลับบ้านได้หลายสิบราย มีเพียงแค่ 5 ราย ที่แพทย์ขอดูอาการต่ออีก ส่วนที่ รพ.คริสเตียนก็เช่นกัน เหลือเพียงแค่ 2 ราย ที่แพทย์ให้พักรักษาตัว

ดร.จาตุรงค์ เผยอีกว่า เมื่อช่วงเช้าหลังเกิดเหตุได้ประสานไปยัง รพ.ส่งเสริมสุขภาพ ต.สนามจันทร์ อ.เมืองนครปฐม ให้มาตรวจสอบเก็บตัวอย่างน้ำส่งไปตรวจสอบที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และตรวจสอบสถานที่ว่ามีเชื้อโรคอะไรหรือไม่ พร้อมกับปิดหอพักตรวจสอบทำความสะอาด และแจ้งผู้ปกครองให้มารับเด็กนักเรียนกลับบ้าน ส่วนที่ รพ.ศูนย์ จากการตรวจรักษาเบื้องต้นทราบจากแพทย์ว่า เกิดจากอาหารเป็นพิษ ต้องตรวจสอบจากอาจารย์ผู้ดูแล ว่าอาหารที่ให้นักเรียนทานในรอบดึกนั้นมีอะไรบ้างและเป็นของสดหรือไม่ เพราะทางโรงเรียนเป็นคนทำอาหารเลี้ยงเอง ไม่ใช่ร้านค้าภายนอกทำ

ส่วนการเรียนนั้นคาดว่าจะหยุดเพื่อตรวจสอบอย่างละเอียด และถือโอกาสทำความสะอาดไปในตัว เบื้องต้นอาจจะหยุด 1 อาทิตย์ จากนั้นจะเพิ่มเวลาเรียนให้ ไม่ต้องห่วงเรื่องการสอบ อาจจะเลื่อนเวลาสอบออกไปได้ ผู้ปกครองไม่ต้องเป็นห่วง ทางโรงเรียนขอรับผิดชอบให้ทั้งหมด.วุ่นทั้งคืน!! หามนักเรียนหญิง ร.ร.สิรินธรราชวิทยาลัย กว่า 40 คนเข้าโรงพยาบาลนครปฐมกลางดึก หลังทานอาหารแล้วเกิดอาเจียน ปวดท้องรุนแรง ต้องให้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เข้าตรวจสอบตัวอย่างอาหาร น้ำ เบื้องต้นพบว่า "อาหารเป็นพิษ"... 7 ก.ค. 2559 22:50 7 ก.ค. 2559 23:41 ไทยรัฐ