วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เพราะความกตัญญู ธารใจหลั่งไหลช่วยด.ญ.วัย 14 ให้ได้มีบ้าน-การศึกษา

เพราะความกตัญญู ธารใจหลั่งไหลช่วยด.ญ.วัย 14 ให้ได้มีบ้าน-การศึกษา

  • Share:

ธารใจคนไทยหลั่งไหลช่วย "น้องแต๊ก" เด็กกตัญญูวัย 14 ปี ที่ดูแลตายายและน้องอีก 2 คน มีผู้ใจบุญร่วมบริจาคเงินช่วยเหลือยอดในบัญชี 6 แสนกว่าบาท เผยจะดูแลตายายและน้องๆ ตั้งใจเรียนให้จบพยาบาลดูแลผู้ป่วยตามที่ตั้งใจไว้...

เมื่อวันที่ 7 ก.ค. 59 จากกรณีที่ ด.ญ.สุวรรณี สุวรรณภาพทอง หรือน้องแต๊ก อายุ 14 ปี บ้านเลขที่ 209/78 หมู่ที่ 6 ตำบลนครชุม อ.เมือง จ.กำแพงเพชร ซึ่งมีฐานะยากจน เรียนชั้นมัธยมปีที่ 2 ทำหน้าที่เป็นหัวหน้าครอบครัว โดยอาศัยอยู่ในกระท่อมรวม 5 ชีวิต มีตายายที่ป่วยและน้องอีก 2 คน ส่วนมารดาเสียชีวิตไปกว่า 10 ปี และบิดาก็หายสาบสูญ มีรายได้เบี้ยคนพิการและเบี้ยยังชีพของตาเดือนละ 1,600 บาท เงินสงเคราะห์ครอบครัวอุปถัมภ์จากสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์เดือนละ 2,000 บาท เป็นค่าอาหารและค่ารักษาพยาบาลของตายาย (รู้สึกผิดที่ตากับยายไม่มีข้าวกิน ด.ญ.วัย 14 ไม่ท้อหาเงินเลี้ยงครอบครัว)

ทั้งนี้ยอดบัญชีบริจาคผ่านบัญชีออมทรัพย์ ธนาคารกรุงไทย สาขากำแพงเพชร ชื่อบัญชีทุนเพื่อการศึกษา ด.ญ.สุวรรณี สุวรรณภาพทอง เลขที่บัญชี 620-0-80179-7 ที่ผ่านมานั้น ปรากฏว่าธารน้ำใจของคนทั้งประเทศได้หลั่งไหลบริจาคเงินเข้าบัญชีคนละ 50-300 บาท ผ่านไป 2 วัน ส่งผลให้ปัจจุบันมีเงินอยู่ที่ 659,328.99 บาท

ด.ญ.สุวรรณี กล่าวว่า ขอกราบขอบพระคุณทุกท่านที่มาช่วยเหลือครอบครัวและจะใช้เงินบริจาคนี้เป็นประโยชน์ เป็นทุนการศึกษา รักษาตายายและจะสานฝันการเป็นพยาบาลของตนเพื่อที่จะเรียนจบแล้วมาช่วยเหลือคนอื่นที่เจ็บไข้ได้ป่วย ไม่อยากให้ใครได้เจ็บป่วยเหมือนตากับยาย

“จะตั้งใจเรียนหนังสือและจะเป็นคนดี ขอบคุณทุกท่านที่เมตตากับครอบครัวของหนู จะเป็นเด็กดีจะตั้งใจเรียนหนังสือแล้วจะเป็นแบบอย่างที่ดีของเด็กคนอื่นต่อไป” ด.ญ.สุวรรณี กล่าว

ทางด้าน นายเทวัญ หุตะเสวี นายอำเภอเมืองกำแพงเพชร พร้อม ร.ต.พัฒนพงษ์ โพยมชัชวาล หัวหน้าฝ่ายยุทธการกองบังคับการควบคุม กองพลทหารราบที่ 4 (ร.14) พร้อมปลัดอำเภอ และนายชุติพนธ์ ศิริพงษ์ไทย ช่างเทศบาลตำบลนครชุม ได้เข้าเยี่ยมครอบครัว เด็กกตัญญู ทั้งนี้การช่วยเหลือก็จะแบ่งเป็น 2 ส่วน เงินช่วยเหลือที่มีการตั้งทำบัญชีไว้มีคณะกรรมการเข้ามาดูแลประกอบด้วย นาย ไพโรจน์ พนมวาสน์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 6, นางสาวสุวิชา เกิดขำ ครูที่ปรึกษาโรงเรียนวชิรปราการวิทยาคม, นายบุญยงค์ คงสิทธิ์ ประธานชุมชนบ้านร่วมใจ ทั้ง 3 ท่านจะเป็นผู้ร่วมรับผิดชอบดูแลบัญชีเงินฝากธนาคารเพื่อการศึกษาของด.ญ.สุวรรณี

ขณะที่อีกส่วนหนึ่งคือบ้านที่อยู่อาศัย ทราบว่าที่ดินที่จะสร้าง ญาติของเด็กมีที่ดินให้ ในส่วนของค่าใช้จ่ายในการสร้างกำลังดูว่า จะออกแบบอย่างไรจะให้สมบูรณ์เพราะว่ามีคนสูงอายุและไม่สามารถที่จะเดินได้ ก็จะให้ช่างเทศบาลตำบลนครชุมงานออกแบบ คาดว่าจะเสร็จสิ้นเร็วๆ นี้ เบื้องต้น ทหารร่วมกับเทศบาลตำบลนครชุม ปรับภูมิทัศน์ที่อยู่อาศัย นำทรายมาถมพื้นที่รอบๆ บริเวณบ้านป้องกันน้ำขังแหล่งเชื้อโรคและยุงลาย

ส่วนค่าใช้จ่ายสร้างบ้านพักอาศัยให้ ด้วยการบูรณาการงบประมาณร่วมของเหล่ากาชาดจังหวัด จังหวัดกำแพงเพชร และทางเจ้าหน้าที่ทหารรวมกันได้ประมาณ 75,000 บาท ทางเทศบาลตำบลนครชุมอาจจะมีการตั้งงบประมาณมาสนับสนุนตามระเบียบของทางราชการประมาณ 1 แสนบาท และมีนายรุ่งโรจน์ สิทธิชัย หรือ เฮียอุ๋ย ร่างทรงเจ้าพ่อเห้งเจีย ในนามกรรมการมูลนิธิศาลเจ้าพ่อเห้งเจีย จ.กำแพงเพชร ได้เข้ามาดูและรับว่าจะช่วยเสริมในส่วนนี้ ในโครงการสร้างบ้านมีที่อยู่ที่ถาวรต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้