วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วอนช่วย ’พังคำหล้า’ ป่วยช่องคลอดอักเสบที่กำแพงแสน ต้องการอาหารจำนวนมาก

วอนช่วย ’พังคำหล้า’ ป่วยช่องคลอดอักเสบที่กำแพงแสน ต้องการอาหารจำนวนมาก

  • Share:

วอนช่วยเหลือช้างป่วยเป็นโรคช่องคลอดอักเสบ หมอ รพ.สัตว์กำแพงแสน นครปฐม เผย ’พังคำหล้า’ ยังต้องใช้เวลารักษาอีกนาน ขณะที่รพ.มีอาหารให้ช้างไม่เพียงพอ เหตุต้องกินมากถึง 200 กก.

เมื่อวันที่ 7 ก.ค. 59 ผู้สื่อข่าวได้รับการประสานงานจาก นายพงศ์พันธ์ เหลืองวิไล หัวหน้าวิเทศ ประชาสัมพันธ์และชุมชนสัมพันธ์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน ว่ามีช้างป่วยช่องคลอดอักเสบเข้ามารับการรักษา แต่ยังขาดแคลนอาหารไม่เพียงพอ

จากการตรวจสอบพบพังคำหล้า เพศเมีย อายุ 38 ปี น้ำหนัก 4,000 กิโลกรัม สภาพซึมเศร้า มีน้ำตาไหล และเลือดออกทางช่องคลอดตลอดเวลา โดยพังคำหล้า เป็นช้างของโรงละครสยามนิรมิตร ที่เดินทางมาเข้ารับการรักษา โดยมีนายปิยะ วงษ์เมือง อายุ 27 ปี ควาญช้าง เฝ้าไม่ห่าง

นายสัตวแพทย์เบญจพล หล่อสัญญาลักษณ์ หัวหน้าหน่วยสัตว์ป่า รพ.สัตว์กำแพงแสน กล่าวว่า สุขภาพของช้างโดยรวมค่อนข้างดี แต่ขาของช้างมีลักษณะเล็ก ลำตัวใหญ่ ปัญหาตรงนี้อาจทำให้เกิดปัญหาช้างไม่แข็งแรงตามกล้ามเนื้อ ขณะที่นั่งลงอาจทำให้เกิดการกระแทกของช่องคลอดอาจทำให้เกิดปัญหาซ้ำซาก จึงให้มาอยู่โรงพยาบาล ให้ใช้ชีวิตแบบธรรมชาติ เพื่อรักษาเรื่องของกล้ามเนื้อ และรักษาการติดเชื้อในช่องคลอด

ทั้งนี้จะมีการประเมินการรักษา 2 อาทิตย์ จะดูว่าช้างมีการตอบสนอง ในการรักษาดีแค่ไหน พร้อมติดตามเรื่องของสารคัดหลั่งภายในช่องคลอดว่ามีการปนเปื้อนเลือดอยู่หรือไม่ เนื่องจากช้างมีน้ำหนักตัวมากจะมีปริมาณในการกินอาหารสูงถึง 200 กิโลกรัมต่อวัน ปริมาณอาหารสัตว์ที่เตรียมไว้ อาจจะไม่เพียงพอ

“อยากฝากถึงคนรักช้างว่า สามารถมาเยี่ยมช้างได้ หรือมีแตงกวา อ้อย หรือผลไม้อื่นๆ มาเยี่ยมได้ แต่ก่อนที่จะป้อนอาหารให้ช้าง ควรให้ควาญช้างช่วยดูว่า อาหารชนิดใดที่ช้างกินได้ และเป็นความปลอดภัยของผู้ที่มาเยี่ยม” นายสัตวแพทย์กล่าว

น.ส.สุดารัตน์ ดอกบัว นิสิตมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ คณะเกษตร ปี 2 ได้นำผลไม้มาเยี่ยม พร้อมกับกล่าวว่า ตนเป็นคนรักช้างอยู่แล้ว หลังจากทราบข่าว มีการแชร์เชิญชวนให้คนรักช้าง นำผลไม้มาเยี่ยมช้างตามโซเชียล ตนจึงมาเยี่ยมดูอาการ และรู้สึกสงสารพังคำหล้าเป็นอย่างมาก และอยากให้พังคำหล้าหายป่วยไวๆ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้