วันพุธที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทัศนวิสัยแย่ ขอนแก่นเที่ยวบินยกเลิก-ดีเลย์ 6 ชม.

อากาศปิด ทัศนวิสัยแย่ ส่งผลกระทบเที่ยวบินใน จ.ขอนแก่น ถูกยกเลิก และบางเที่ยวบิน ดีเลย์ถึง 6 ชั่วโมง ขณะที่ผู้โดยสารส่วนใหญ่เข้าใจในเรื่องของความปลอดภัย ซึ่งสายการบินที่ได้รับผลกระทบ จัดอำนวยความสะดวกผู้โดยสาร เตรียมน้ำ-อาหาร บริการ

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 7 ก.ค.2559 ที่ท่าอากาศยานจังหวัดขอนแก่น เกิดโกลาหลเล็กน้อย จากสภาพอากาศที่มีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวัน ประกอบกับมีเมฆฝนที่มืดครึ้มปกคลุมทุกพื้นที่ ส่งผลต่อทัศนวิสัยทางการบินอย่างมาก ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า การทำการบินเชิงพาณิชย์ ที่ท่าอากาศยาน จ.ขอนแก่น ประสบปัญหาอย่างมาก หลังพบว่าสายการบินที่เปิดให้บริการในช่วงเช้าถึงช่วงบ่าย ประกอบด้วย นกแอร์, ไทยแอร์เอเชีย และไทยสมายล์ บางเที่ยวบินล่าช้า นานสุดคือ 6 ชั่วโมง และบางเที่ยวบินถูกยกเลิก ทำให้ผู้โดยสารที่มารอการโดยสารในช่วงเช้าและเที่ยงนั้น จำเป็นต้องเลื่อนการเดินทางมาในช่วงบ่ายและช่วงเย็นแทน ขณะที่บางคนที่ไม่ต้องการทำการบินในวันนี้ ได้ขอรับคืนค่าตั๋วจากสายการบินในอัตราที่เต็มจำนวน

ว่าที่ ร.ต.อัธยา ลาภมาก ผู้อำนวยการท่าอากาศยานขอนแก่น กล่าวว่า ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมาจนถึงช่วงบ่าย สภาพอากาศที่สนามบินขอนแก่นนั้น กระทบต่อทัศนวิสัย ทำให้ไม่สามารถทำการบินได้ นักบินจึงตัดสินใจยกเลิกการบิน และบางสายการบินไปจอดรอที่สนามบินอุดรธานีแทน เพื่อรอให้สภาพอากาศที่ขอนแก่นเปิด จึงทำการบินมาตามปกติ

โดยสายการบินพาณิชย์ที่ให้บริการที่ได้รับผลกระทบจากสภาพอากาศที่ปิดนั้น ประกอบด้วย สายการบินไทยแอร์เอเชีย เส้นทางเชียงใหม่-ขอนแก่น ที่จำเป็นจะต้องไปลงจอดที่สนามบินอุดรธานีแทน และรอทัศนวิสัยให้ดีขึ้นและสามารถกลับมาลงจอดที่สนามบินขอนแก่นได้ ทำให้ล่าช้ากว่าปกติถึง 6 ชม. และเส้นทางดอนเมือง-ขอนแก่น ทั้งเที่ยวเช้าและเที่ยวเที่ยง ที่บินไปลงจอดที่สนามบินอุดรธานีเช่นกัน แล้วจึงกลับมาลงจอดที่ขอนแก่นได้ ล่าช้าถึง 6 ชม.เช่นกัน ทำให้เที่ยวบินเชื่อมต่อของไทยแอร์เอเชียทั้งเส้นทางหาดใหญ่และดอนเมือง จำเป็นจะต้องล่าช้าทุกเที่ยวบินไปด้วยสาเหตุจากสภาพอากาศ

“สายการบินไทยสมายล์ ในเที่ยวเช้า ทั้งจากดอนเมืองและสุวรรณภูมิ ได้ทำการลงจอดที่อุดรธานี และมีการจัดรถไปรับผู้โดยสารมาส่งที่ขอนแก่น ขณะที่เที่ยวบินในช่วงเที่ยงมีการยกเลิกทำการบิน และนกแอร์ในเที่ยวเที่ยงจากดอนเมือง-ขอนแก่น ล่าช้าเช่นกัน ซึ่งจากการตรวจสอบผู้โดยสารส่วนใหญ่เข้าใจ ว่าเป็นปัญหาจากสภาพอากาศและทัศนวิสัยที่ไม่ดี ไม่ได้เกิดจากปัญหาของสายการบิน การแก้ไขปัญหาและการช่วยเหลือทั้งสนามบินและสายการบิน มีการปฏิบัติตามกฎการบินอย่างเคร่งครัดในทุกขั้นตอน ซึ่งเมื่อฟ้าเปิด ทัศนวิสัยเริ่มกลับเข้าสู่สภาวะปกติ เที่ยวบินพาณิชย์ต่างๆ ก็กลับมาทำการบินได้แล้ว” ว่าที่ ร.ต.อัธยา กล่าว

ผู้อำนวยการท่าอากาศยานขอนแก่น กล่าวต่ออีกว่า นอกจากสายการบินพาณิชย์ที่ล่าช้าแล้วยังมีเที่ยวบินพิเศษของกองทัพอากาศ ที่มาปฏิบัติหน้าที่ที่ขอนแก่น ก็ล่าช้าเช่นกัน แต่ก็สามารถที่จะลงจอดได้ ทั้งนี้ จากการตรวจสอบพบว่า ตามกฎการบินและการตัดสินใจของนักบินนั้น จะต้องดูว่าทัศนวิสัยภาคพื้นและแนวร่อนทำการบินทั้งฝั่งทิศเหนือและทิศใต้ตามรันเวย์นั้น จะต้องมีทัศนวิสัยไม่น้อยกว่า 5 กม. แต่จากการตรวจสอบเรดาร์ทางอากาศพบว่า ตั้งแต่ อ.พล มานั้น มีเมฆปกคลุมอย่างมากและใกล้กับสนามบินมีเมฆและฝนในรัศมีการบินไม่ถึง 600 เมตร ทั้งในแนวร่อนซ้ายและขวาของรันเวย์ จึงเป็นสิ่งที่นักบินจะต้องตัดสินใจและประเมินถึงความเสี่ยงในการทำการบิน ซึ่งเมื่อทัศนวิสัยทำการบินเพียง 600 เมตร จึงต้องปฏิบัติตามกฎการบินในการลงจอดที่สนามบินสำรอง หรือยกเลิกการบินและกลับไปยังสถานีต้นทางแทน

“ขณะนี้ทุกสายการบินสามารถเปิดทำการบินได้ตามปกติแล้ว และผู้โดยสารเริ่มทยอยการเดินทางในภาพรวมทั้งหมดแล้วเช่นกัน ซึ่งสายการบินได้มีการจัดน้ำและอาหารไว้ให้บริการจนเพียงพอ ขณะที่การทำการบินในวันพรุ่งนี้นั้นต้องมีการตรวจสอบสภาพอากาศอีกครั้ง” ผู้อำนวยการท่าอากาศยานขอนแก่น กล่าว.

อากาศปิด ทัศนวิสัยแย่ ส่งผลกระทบเที่ยวบินใน จ.ขอนแก่น ถูกยกเลิก และบางเที่ยวบิน ดีเลย์ถึง 6 ชั่วโมง ขณะที่ผู้โดยสารส่วนใหญ่เข้าใจในเรื่องของความปลอดภัย ซึ่งสายการบินที่ได้รับผลกระทบ จัดเตรียมน้ำ-อาหาร อำนวยความสะดวกผู้โดยสาร 7 ก.ค. 2559 19:53 7 ก.ค. 2559 20:09 ไทยรัฐ