วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ส.ป.ก.โคราชเอาจริงจ่อยึดที่ผู้ถือครองเกิน 500 ไร่ ตามคำสั่ง คสช.

ส.ป.ก.โคราชเอาจริงจ่อยึดที่ผู้ถือครองเกิน 500 ไร่ ตามคำสั่ง คสช.

  • Share:

ส.ป.ก.โคราช ขับเคลื่อน ม.44 คำสั่ง คสช. เตรียมยึดคืนที่ ส.ป.ก.กับผู้ถือครองเกินกว่า 500 ไร่ มีจำนวน 134 แปลง เนื้อที่กว่า 113,000 ไร่เศษ ในพื้นที่ 18 อำเภอ ยืนยันไม่หวั่นผู้มีอิทธิพล เตรียมปิดประกาศ

เมื่อวันที่ 7 ก.ค.59 นายชำนาญ กลิ่นจันทร์ ปฏิรูปที่ดินจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า การเตรียมเรียกคืนหรือการยึดคืนที่ดินในเขตปฏิรูปที่ดิน หรือ ส.ป.ก.ของจังหวัดนครราชสีมากับผู้ครอบครองเกินกว่า 500 ไร่ตาม ม.44 นโยบายคำสั่งของ คสช. พบว่าในจังหวัดมีพื้นที่แปลงใหญ่ตั้งแต่ 500 ไร่ขึ้นไปตามคำสั่ง คสช.ทั้งหมดประมาณ 134 แปลง เนื้อที่ประมาณกว่า 113,000 ไร่เศษ และกระจายอยู่ในพื้นที่ 18 อำเภอที่มีเขตปฏิรูปที่ดิน

สำหรับพื้นที่ที่มีจำนวนมากที่สุดคือ อ.ชุมพวง มีแปลงที่ดินแปลงใหญ่เกินกว่า 500 ไร่ จำนวน 23 แปลง ประมาณกว่า 17,000 ไร่, อ.สีคิ้ว 14 แปลง กว่า 11,700 ไร่เศษ ส่วนอำเภออื่นๆ ลดหลั่นกันไปตั้งแต่ 6,000-7,000 ไร่ จนถึงกว่า 9,000 ไร่

นายชำนาญ กล่าวว่า เรื่องของการตรวจสอบผู้ที่ถือครองจำนวนมากดังกล่าว ต้องตรวจสอบตรงนี้ให้ปรากฏตามในแผนที่ไม่เข้าสู่กระบวนการ ฉะนั้นในชั้นนี้เราจึงยังไม่ทราบว่าเป็นใคร ซึ่งแปลงใหญ่ที่เกิน 500 ไร่ อาจจะเป็นเจ้าของรายเดียว หรือเป็นเจ้าของสองราย หรืออาจจะมีเจ้าของเป็นสิบๆ รายก็ได้ เพียงแต่ว่าในขณะที่ ส.ป.ก.เข้าไปดำเนินการเพื่อออก 4-01 ตอนที่ผ่านมาเขาไม่อยากได้ ส.ป.ก. ก็เลยเฉยไว้ และไม่ยอมชี้เขต เราก็รังวัดไม่ได้มันเลยเป็นกลุ่มพื้นที่ขึ้นมา หรืออาจจะเป็นกรณีคนเจ้าของที่ดินรายใหญ่ ซึ่งเขาถือครองไว้พอ ส.ป.ก.เข้าไปเขาก็เฉย หรือแม้กระทั่งการไม่มาเข้าสู่กระบวนการปฏิรูปที่ดินก็ต้องมีหลักฐานแสดงกรรมสิทธิ์ของเขาแล้ว ซึ่งอาจจะเป็นโฉนด นส.3ก และเขาก็ไม่มาบอกเจ้าหน้าที่ทำให้เราก็ไม่รู้ ตรงนี้จึงเป็นที่มาของสาเหตุที่มาของการกำหนดพื้นที่เกิน 500 ไร่

อย่างไรก็ตาม เมื่อมีคำสั่ง คสช.ออกมาแล้วขั้นตอนต่อไปของเราจะต้องมีประกาศ โดยประกาศนี้จะมีแผนที่กำหนดบริเวณที่ดินที่ถือครองเกิน 500 ไร่ โดยประกาศจะไปติดไว้ที่ที่ว่าการอำเภอ ที่ทำการกำนัน ที่ทำการผู้ใหญ่บ้าน และ อบต.ในท้องที่ที่มีที่ดินนั้นตั้งอยู่ ซึ่งประกาศตัวนี้คงจะต้องเหมือนกันหมดทุกจังหวัดทั่วประเทศ โดยทางส่วนกลางจะเป็นคนออกแบบให้และส่งมาให้เราพร้อมเป้าพื้นที่ ซึ่งทางเลขาฯ ส.ป.ก.จะเป็นผู้กำหนดและช่วงนี้เป็นช่วงที่เรารออยู่

ส่วนผู้ถือครองจะต้องนำหลักฐานที่มีเกินกว่า 500 ไร่มาแสดงนั้น ตามคำสั่ง คสช.เรามีประกาศปิดในพื้นที่นั้นแล้วต้องมาแจ้งพิสูจน์สิทธิ์กับเรา โดยนำหลักฐานแสดงกรรมสิทธิ์มายื่นต่อเราภายใน 15 วันนับจากวันปิดประกาศ ส่วนจำนวนพื้นที่ ส.ป.ก.ที่จะยึดคืนจำนวนมากจะมีปัญหาอุปสรรคนั้น ตรงนี้คำสั่ง คสช.ให้อำนาจเราโดยมีทั้งตำรวจ ทหาร ฝ่ายความมั่นคง เราสามารถขอความร่วมมือเพื่อเข้าไปดำเนินการตรงนี้ได้

นายชำนาญ กล่าวว่า ส่วนจะเอากลับคืนมาได้หรือไม่ ต้องเรียนว่า ทุกแปลงเราปิดประกาศหมดอยู่แล้ว แต่อย่างที่เรียนว่า บางแปลงเขาเป็นเกษตรกรอยู่แล้ว เพียงแต่เขาไม่เข้าสู่กระบวนการปฏิรูปที่ดิน แต่ ณ เวลานี้ถ้ามีคำสั่งตัวนี้ออกมาตนเชื่อว่าเขาต้องเข้ามาสู่กระบวนการปฏิรูปที่ดิน โดยเราไม่ได้ยึดเขามา ถ้าเขามีคุณสมบัติเป็นเกษตรกรเราก็จัดที่ดินให้เขาตามขนาดการครอบครองที่ไม่เกินกฎหมายปฏิรูปที่ดินกำหนด โดยให้สิทธิ์ถูกต้อง

“ส่วนกรณีถ้ามีคำพิพากษาตัดสินไปแล้วจะเรียกคืนได้หรือไม่นั้น ในคำสั่ง คสช.ถ้ามีคำพิพากษาแล้วเราก็สามารถที่จะยึดเอามาเพื่อจัดให้เกษตรกรได้เลย แต่เราต้องขอความร่วมมือจากฝ่ายความมั่นคง เพราะที่ผ่านมาที่มีคำพิพากษาฎีกาตัดสินแล้วส่วนใหญ่เจ้าของที่หรือคนครอบครองก็ยังอยู่ ซึ่งมีตัดสินแล้วมีอยู่ 3 แปลง ประมาณ 1,600 ไร่เศษ ในพื้นที่ อ.ปากช่องฯ ส่วนเรื่องความกังวลกรณีพื้นที่แปลงใหญ่ที่ว่าส่วนใหญ่จะมีผู้มีอิทธิพลนั้น ตนไม่อยากใช้คำว่า ผู้มีอิทธิพลอะไร เพียงแต่ว่าเป็นเรื่องปกติ การบังคับคดีก็มีขั้นตอนของมัน ซึ่งถ้าเราอาศัยคำสั่งตัวนี้โดยมีหลายหน่วยช่วยกันก็จะดำเนินการไปได้” นายชำนาญ กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้