วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ตู่' สับร่างฯ 'มีชัย' แค่เปลือก ปชต. ฉาบให้เผด็จการ

"จตุพร" เตือน ปชช.ดูร่างฯ รายมาตราไม่ได้ แนะต้องดูที่แก่นแท้กันทั้งฉบับ ซัดแค่เปลือกฉาบไว้ให้เผด็จการ

เมื่อวันที่ 7 ก.ค.59 นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ออกอากาศสดผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า วันนี้ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนฯ พูดถึงหน้าที่ของปวงชนชาวไทยตามร่างรัฐธรรมนูญ ความจริงก็เป็นหน้าที่พื้นที่เราต้องปฏิบัติกันอยู่แล้ว เป็นหน้าที่โดยตรงของรัฐธรรมนูญไม่ว่าฉบับใด ไม่มีใครคัดค้าน ซึ่งรัฐธรรมนูญแต่ละฉบับไม่ใช่จะมีเนื้อหาไม่ดีถึง 100% น้อยครั้งที่วิกฤติรัฐธรรมนูญจะมีปัญหาทุกมาตรา ถ้าอธิบายตามเนื้อผ้าบางหมวด บางมาตราไม่เป็นปัญหา แต่เวลาโหวตรัฐธรรมนูญเป็นการโหวตเหมารวมทั้งฉบับ ซึ่งพอดูที่มาของอำนาจที่มาของ ส.ว. ส.ส. นายกรัฐมนตรี และองค์กรอิสระที่จะมีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งในการเข้ามาทำหน้าที่อย่างแท้จริงนั้นที่เป็นปัญหา

นายจตุพร กล่าวอีกว่า แก่นแท้ หรือสาระที่แท้จริงของรัฐธรรมนูญ คือที่มาของอำนาจ ดังนั้นเวลาเขาอวดก็อวดเรื่องที่เป็นพื้นฐาน เช่นหน้าที่ของปวงชนชาวไทย เราฟังมันก็ดี และใครก็ต้องปฏิบัติ หรือการปลุกผีสุดซอยขึ้นมาอ้าง เป็นการเอาเรื่องที่ไม่ตรงกันมาเปรียบเทียบและสร้างจินตนาการให้เกิดความเข้าใจผิด หน้าที่ที่บัญญัติเหล่านี้ไม่ได้มีประโยชน์อะไรถ้าบ้านเมืองไม่เป็นประชาธิปไตย อย่างที่ตนได้กล่าวถึงรัฐธรรมนูญฉบับปี 2250 ว่า มีหนึ่งประเทศสองระบบ แต่ขณะนี้ชัดเจนคือประชาธิปไตยจอมปลอมคือการเลือกตั้ง แต่เผด็จการจริงๆ คือรัฐธรรมนูญ และคำสั่งอื่นใดของ คสช.ระบอบประชาธิปไตยเป็นเพียงแค่เปลือกที่ถูกฉาบไว้ให้กับเผด็จการ เพราะถ้าไม่มีรัฐธรรมนูญ ไม่มีประชามติ ก็อธิบายกับชาวโลกไม่ได้ การอธิบายรัฐธรรมนูญดีหรือไม่ดี จึงไม่ใช่เพียงการอธิบายเป็นรายมาตราเท่านั้น ต้องไม่ลืมว่านอกจากได้มาตราที่ระบุถึงหน้าที่ปวงชนชาวไทยแล้ว ยังได้นายกฯ คนนอก ส.ว.ลากตั้ง องค์การอิสระที่ไม่ยึดโยงกับประชาชน และ ส.ส.ที่ไม่ตอบสนองต่อประชาชน และอำนาจไม่ได้เป็นของประชาชนอย่างแท้จริง.

"จตุพร" เตือน ปชช.ดูร่างฯ รายมาตราไม่ได้ แนะต้องดูที่แก่นแท้กันทั้งฉบับ ซัดแค่เปลือกฉาบไว้ให้เผด็จการ 7 ก.ค. 2559 19:27 7 ก.ค. 2559 20:16 ไทยรัฐ