วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวบ้านปทุมฯ สุดทน พบด.ช.วัย 6 ขวบ ถูกแม่เลี้ยงใช้สายไฟ-ไม้กวาดไล่ตี

ชาวบ้านคลองสาม ปทุมธานี สุดทนพบเด็กชายเป็นเด็กพิเศษวัย 6 ขวบ นั่งขายผลไม้อยู่บนซาเล้งที่ตลาดนัด ถูกพ่อและแม่เลี้ยงใช้สายไฟ-ไม้กวาดไล่ตีตามตัวมีแต่บาดแผล แจ้งเจ้าหน้าที่รัฐให้ตรวจสอบ

เมื่อวันที่ 7 ก.ค. 59 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้าน ต.คลองสาม อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ว่า พบเด็กชายเอ (นามสมมติ) อายุ 6 ขวบ นั่งขายผลไม้อยู่ที่รถซาเล้งสภาพเก่า บริเวณตลาดนัดหัวถนนคลองสาม ซึ่งเด็กชายคนดังกล่าวถูกพ่อแม่ตี สภาพตามร่างกายพบร่องรอยเขียวช้ำเป็นริ้วทั่วลำตัว ที่ใบหูมีรอยเขียวช้ำ รวมถึงที่ศีรษะระบมเขียวช้ำเช่นกัน นอกจากนี้ยังพบบาดแผลที่ต้นขาขวาเป็นแผลเหวอะ ซึ่งชาวบ้านสุดทนเนื่องจากเห็นว่าพฤติกรรมการตีของพ่อแม่ของเด็กกระทำเกินไป จึงแจ้งเจ้าหน้าที่ศูนย์ประชาบดีให้เข้าตรวจสอบและให้ความช่วยเหลือ

จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ พบว่าเด็กคนดังกล่าวนั่งขายของอยู่ที่ตลาด โดยพบว่าที่ตามลำตัวมีร่องรอยเขียวช้ำไปทั่วร่างกาย ส่วนบาดแผลที่ต้นขาขวา เจ้าหน้าที่ได้พาไปทำแผลที่โรงพยาบาลคลองหลวง พร้อมทั้งเข้าพบเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อลงบันทึกประจำวันไว้ เพื่อนำเด็กไปอยู่ในความดูแลของบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดปทุมธานี และศูนย์ประชาบดี กรมกิจการเด็กและเยาวชน กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์

นางสาวภัทรภร อุปริรัตน์ หัวหน้าศูนย์ประชาบดี ปทุมธานี กล่าวว่า หลังจากที่ได้รับการประสานจากชาวบ้านในพื้นที่คลองสาม ทราบว่าพบเด็กชายวัย 6 ขวบ ถูกทำร้าย จึงได้ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบและทราบว่าเด็กถูกพ่อและแม่เลี้ยงตีจริง พร้อมทั้งได้พูดคุยกับผู้เป็นพ่อและแม่เลี้ยง เบื้องต้นทั้งพ่อและแม่เลี้ยงรับสารภาพว่าตีเด็กจริงด้วยความโมโหเนื่องจากอ้างว่าเด็กมีอาการสมาธิสั้น จะดื้อกว่าเด็กปกติ และเกิดความซุกซน จึงได้ลงมือกระทำรุนแรงไป

ทั้งนี้ พ่อแม่ของเด็กชายเอได้แยกทางกันนานแล้ว ก่อนหน้านี้เด็กอยู่กับตาและยายที่ จ.นครพนม ทางด้านพ่อของเด็กก็มีครอบครัวใหม่ และมีลูกด้วยกันกับภรรยาใหม่ 1 คน กระทั่งเมื่อปลายปี 2558 ได้เดินทางกลับไปที่บ้าน จ.นครพนม และไปพบว่าเด็กอยู่ลำพังกับตายายซึ่งมีฐานะยากจน จึงไม่สามารถเลี้ยงดูได้ เลยนำลูกมาอยู่ด้วยที่ จ.ปทุมธานี ส่วนแม่ของเด็กก็ไปมีครอบครัวใหม่ เมื่อเด็กซุกซนจึงเกิดความโมโหและตีบ้างเป็นบางครั้ง

นางสาวภัทรภร กล่าวต่ออีกว่า ชาวบ้านพบว่าเด็กได้รับบาดเจ็บตามร่างกายที่มีการกระทำรุนแรงเกินไป จึงได้แจ้งศูนย์ฯ เพื่อให้ความช่วยเหลือก่อน เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ศูนย์ประชาบดีได้พาไปลงบันทึกประจำวันไว้ที่ สภ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี และนำตัวไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลคลองหลวง และจะได้ประสานพ่อและแม่เลี้ยงมาพูดคุยเพื่อสอบถามข้อมูลความเป็นอยู่ที่ชัดเจนอย่างละเอียด

นอกจากนี้ยังได้ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบทางด้านความเป็นอยู่ของครอบครัวนี้ เนื่องจากพ่อและแม่เลี้ยงแจ้งว่าพักอาศัยอยู่ที่บ้านเช่าภายในซอยคลองหลวง 1 จากนั้นจะได้ประสานเจ้าหน้าที่ทาง จ.นครพนม เพื่อประสานตาและยาย เพื่อขอตรวจสอบเอกสารใบแจ้งเกิดของเด็ก เนื่องจากพบว่าทางพ่อและแม่เลี้ยงไม่มีเอกสารใดใดของเด็กเลย และเด็กก็ไม่ได้เรียนหนังสือ อย่างไรก็ตามต้องรอผลตรวจจากแพทย์เพื่อดำเนินการสอบสวนข้อเท็จจริง จากนั้นจะได้ดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

ชาวบ้านคลองสาม ปทุมธานี สุดทนพบเด็กชายเป็นเด็กพิเศษวัย 6 ขวบ นั่งขายผลไม้อยู่บนซาเล้งที่ตลาดนัด ถูกพ่อและแม่เลี้ยงใช้สายไฟ-ไม้กวาดไล่ตีตามตัวมีแต่บาดแผล แจ้งเจ้าหน้าที่รัฐให้ตรวจสอบ 7 ก.ค. 2559 19:26 8 ก.ค. 2559 01:08 ไทยรัฐ