วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น่าห่วงวัชพืชรุกหนัก ปลาตะเพียนบิ๊กไซส์ ตายลอยเกลื่อนลำน้ำจาง

ชาวแม่ทะ จ.ลำปาง ลอยเรือลงจับปลาในลำน้ำจาง สายน้ำหลักที่เปรียบเหมือนสายเลือด ถูกวัชพืชปกคลุมจนปลาทนไม่ไหวลอยขึ้นมา ทั้งที่ตายแล้ว และสลบไป ล้วนแต่เป็นปลาตะเพียนตัวใหญ่ หวั่นโรงงานแอบปล่อยน้ำเสียลงมาผสม วอนเร่งแก้ปัญหา...

วันที่ 7 ก.ค. ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่บ้านน้ำโท้ง ม.1 ต.นาครัว อ.แม่ทะ จ.ลำปาง หลังได้รับแจ้งว่ามีปลาลอยเกลื่อนลำน้ำจาง ชาวบ้านแห่ลงจับทั้งปลาตายและปลาที่กำลังสลบเพื่อนำไปปรุงเป็นอาหารและขายในตลาดชุมชนในราคาถูก

ทั้งนี้ ชาวบ้านกล่าวว่า ลำน้ำจางที่ไหลผ่านหมู่บ้านเปรียบเสมือนสายเลือดของชาว อ.แม่ทะ ทั้งอำเภอ มีปลาหลายชนิดอาศัยอยู่ ชาวบ้านถือเป็นแหล่งหากิน และทำการเกษตรมานานนับร้อยปี แต่ระยะหลังมานี้ลำน้ำจางเริ่มมีวัชพืชจำนวนมาก 

จนล่าสุด วัชพืชที่ขึ้นปกคลุมเต็มผืนน้ำ และไม่มีหน่วยงานไหนเข้ามาแก้ไขแม้ว่าจะมีประชาชนแจ้งขอความช่วยเหลือไปแล้ว ทำให้ปลาไม่มีออกซิเจน ลอยขึ้นมาตายจำนวนมาก ซึ่งครั้งนี้ถือว่าเป็นครั้งแรก ชาวบ้านไม่เคยพบเจอมาก่อน ปลาที่ตายเป็นปลาตะเพียนขนาดใหญ่จำนวนนับพันตัวไม่มีปลาตัวเล็กเลย

จากการตรวจสอบบริเวณลำน้ำจาง ตลอดช่วงระยะทางประมาณ 7 กิโลเมตร มีปลาลอยตาย บางส่วนเริ่มเน่าส่งกลิ่นเหม็น ซึ่งชาวบ้านบอกด้วยว่า เหนือขึ้นไปมีโรงงานหลายแห่งอาจจะถือโอกาสปล่อยน้ำเสียลงมาในลำน้ำจางผสมโรงในช่วงนี้ก็ได้ จึงขอให้หน่วยงานของรัฐรีบเข้ามาแก้ปัญหาโดยด่วนด้วย. 

ชาวแม่ทะ จ.ลำปาง ลอยเรือลงจับปลาในลำน้ำจาง สายน้ำหลักที่เปรียบเหมือนสายเลือด ถูกวัชพืชปกคลุมจนปลาทนไม่ไหวลอยขึ้นมา ทั้งที่ตายแล้ว และสลบไป ล้วนแต่เป็นปลาตะเพียนตัวใหญ่ หวั่นโรงงานแอบปล่อยน้ำเสียลงมาผสม วอนเร่งแก้ปัญหา... 7 ก.ค. 2559 19:12 8 ก.ค. 2559 01:04 ไทยรัฐ