วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กต๊อก' ยันคดี 'ธัมมชโย' ยึดตามกฎหมาย-ให้ประกันตัวหรือไม่อยู่ที่ศาล

รมว.ยุติธรรม เผยคดี "พระธัมมชโย" จะยุติอย่างไรถือเป็นเรื่องดี ระบุ ทุกอย่างต้องอยู่บนพื้นฐานกฎหมาย ส่วนจะให้ประกันตัวหรือไม่ ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจศาล

เมื่อวันที่ 7 ก.ค. ที่กระทรวงยุติธรรม (ยธ.) พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงกรณีพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ผู้ต้องหาตามหมายจับในข้อหาสมคบกันฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงิน และร่วมกันรับของโจร ในคดีสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด ได้ติดต่อมายังดีเอสไอเพื่อสอบถามถึงการเข้ามอบตัว รวมถึงเงื่อนไขในการขอประกันตัวหลังเข้ามอบตัว และเงื่อนไขในการประกันตัว ว่า เบื้องต้นตนยังไม่ทราบรายละเอียดในส่วนนี้ เนื่องจากยังไม่ได้รับรายงานจาก พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ส่วนประเด็นการเจรจาที่จะเข้าขอมอบตัวดังกล่าวนั้น ตนคิดว่าน่าจะเป็นในส่วนของการเจรจาทางคณะสงฆ์ ซึ่งผู้ที่ดูแลเรื่องนี้ก็คือนายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะที่กำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนา (พศ.) โดยมองว่าหากวิธีทางไหนที่จะทำให้เรื่องนี้ได้ข้อยุติ ไม่ว่าผลจะออกมาเป็นอย่างไรถือว่าเป็นเรื่องดี 

พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวต่อว่า แต่ทั้งหมดจะต้องอยู่บนพื้นฐานของกฎหมาย อย่างไรก็ตาม หากการเจรจาในครั้งนี้ยังไม่ได้ข้อสรุป ก็อาจจะนำไปสู่การขอหมายค้นอีกครั้ง ซึ่งก็จะทำให้มีปัญหาความวุ่นวายตามมาเหมือนเช่นครั้งที่แล้ว ที่มีกลุ่มศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกายออกมาขัดขวางเจ้าหน้าที่อีก ทั้งนี้ ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ยึดตามกฎหมาย ในส่วนของการที่พระธัมมชโยจะขอเข้ามอบตัวกับพนักงานสอบสวน ตนไม่ทราบว่าในเรื่องนี้จะมีแนวทางการดำเนินการอย่างไร เนื่องจากสำนวนคดีดังกล่าวอยู่ในชั้นอัยการแล้ว ซึ่งตนไม่แน่ใจว่าอัยการจะให้ประกันตัวหรือไม่ เนื่องจากพระธัมมชโยมีหมายจับด้วย ซึ่งตนไม่ทราบรายละเอียดส่วนนี้ ดังนั้น ก็ขึ้นอยู่กับทางอัยการว่าจะพิจารณาอย่างไร 

"วันนี้ถ้าพูดตามหลักแล้ว เรื่องทั้งหมดอยู่ในระหว่างอัยการ สำนวนการสอบสวนอยู่ที่อัยการ ก็ต้องฟังในชั้นอัยการ ก็เป็นไปได้ที่จะมาที่อัยการเลย แต่พอในขั้นการประกันตัวมันต้องใช้อำนาจศาล ซึ่งผมไม่แม่นกฎหมายว่าอัยการสามารถให้ประกันตัวเลยได้หรือไม่" รมว.ยุติธรรม กล่าว

รมว.ยุติธรรม เผยคดี "พระธัมมชโย" จะยุติอย่างไรถือเป็นเรื่องดี ระบุ ทุกอย่างต้องอยู่บนพื้นฐานกฎหมาย ส่วนจะให้ประกันตัวหรือไม่ ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจศาล 7 ก.ค. 2559 18:56 8 ก.ค. 2559 00:10 ไทยรัฐ