วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จับอาการ! นปช.เตือน กสท.ไม่หยุด ลุยฟ้องแน่ 'แพ่ง-อาญา'

จับอาการ! นปช.เตือน กสท.ไม่หยุด ลุยฟ้องแน่ 'แพ่ง-อาญา'

  • Share:

นปช.เตือน กสท.ไม่หยุด ลุยฟ้องแพ่ง-อาญา เรียกค่าเสียหายแน่ ฐานละเมิด พร้อมเย้ย "อมร" ปูดมั่ว ยันไม่มีกองทัพมดจ้องบิดร่างฯ มีแต่กองทัพประชาชน

เมื่อวันที่ 7 ก.ค.59 นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เลขาธิการ นปช. และนางธิดา ถาวรเศรษฐ ประธานที่ปรึกษา นปช. ออกรายการพิเศษของช่องพีซทีวี โดย นายจตุพร กล่าวว่า ความโชคดีของพีซทีวี เมื่อวันที่ 6 ก.ค. ศาลปกครองสูงสุดได้มีคำสั่งชี้ขาดกรณี กสท. ยื่นอุทธรณ์ให้เพิกถอนคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว แต่ศาลปกครองสูงสุดชี้ขาดให้ยืนคุ้มครองชั่วคราวต่อพีซทีวี ดังนั้น การออกคำสั่งพักใช้ใบอนุญาตในทางปฏิบัติจึงเป็นการละเมิดอำนาจศาลปกครอง หาก กสท.ไม่หยุดก็ต้องมีการดำเนินการตามกฎหมายทั้งทางแพ่งและอาญา ส่วนตนยังจะจัดรายการพิเศษเช่นนี้ตามเดิม ถ้า กสท.ไม่มีไมตรี ไม่กลับเข้าสู่กระบวนยุติธรรม กรณีนี้เป็นปรากฏการณ์ต่อเนื่องจากการปิดศูนย์ปราบโกงที่ทำให้คนตื่นตัวทางการเมืองขึ้นมามาก นั่นเป็นความสำเร็จ แล้วมาพักใช้หรือปิดพีซทีวีชั่วคราว จึงอธิบายชัดในภาพเดียวได้ ผู้ชมจึงมีมากมายหลายเท่าตัว

นางธิดา กล่าวว่า ศาลปกครองแสดงให้เห็นว่าเป็นที่พึ่งของประชาชนได้ เมื่อ กสท. เป็นองค์กรอิสระต้องทำตัวให้อิสระด้วย แต่การมาปิดช่วงทำประชามตินั้น ทำให้คิดได้ชัดเจนถึงความไม่เป็นอิสระ ดังนั้นศาลปกครองจึงต้องรักษาอำนาจศาล ที่ไม่ยอมให้ กสท.ใช้อำนาจมาละเมิดอำนาจศาลได้
        
ด้านนายณัฐวุฒิ กล่าวถึงกรณี นายอมร วาณิชวิวัฒน์ โฆษกคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ระบุว่า มีกลุ่มทุนหนาใช้กองทัพมดบิดเบือนร่างรัฐธรรมนูญว่า นายอมรก็หาข่าวแล้วจับมาปะติดปะต่อกันเอาเอง ไม่มีกองทัพมดใต้ดิน มีแต่กองทัพบนดินของประชาชนที่เป็นความเห็นต่างกับร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ส่วนที่นายอมร ระบุกองทัพมดมานั้น คงรับลูกออกอาการไปกับลีลาของ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. ที่กล่าวหามีคนบิดเบือนร่างรัฐธรรมนูญ นายอมรจึงสวมรอยไปด้วย ความจริงแล้วตนรู้จักคนนี้ดี ไม่มีอะไรซับซ้อน เคยทำงานร่วมกันในสถานีโทรทัศน์แห่งหนึ่งในช่วงปี 2549 ซึ่งเขาจะโจมตีกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยหนักมาก โดยเฉพาะนายสนธิ ลิ้มทองกุล แต่วันนี้มาอยู่เป็นพวกเดียวกันแล้ว

ทั้งนี้ นายอมร เข้ามาเป็นโฆษก กรธ.นั้น บางฝ่ายจากสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ยังออกปากเลย เอาคนแบบนี้เป็นโฆษกได้อย่างไร นั่นแสดงถึงการรู้เห็นนิสัยกันมาเป็นอย่างดี จึงไม่ยอมรับให้แสดงบทบาท.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้