วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กฉัตร' เตรียมลุย ใช้ ม.44 ยึดคืนที่ ส.ป.ก.ลอตแรก 15 ก.ค.นี้

"บิ๊กฉัตร" เตรียมคิกออฟ ใช้ ม.44 ยึดคืนที่ดิน ส.ป.ก. ลอตแรก 15 ก.ค.นี้ พร้อมกัน 25 จ. เผยพื้นที่ที่เป็นเป้าหมาย มีชื่อนักการเมืองถือครองสิทธิอยู่ด้วย ยัน "สุเทพ" ไม่มีเอี่ยวครอบครองที่ดิน ส.ป.ก.

เมื่อวันที่ 7 ก.ค.59 นายสรรเสริญ อัจจุตมานัส เลขาธิการสำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) เปิดเผยว่า พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ จะเดินทางไปคิกออฟการบังคับใช้ตามมาตรา 44 ปักป้ายแผนที่เป้าหมายเรียกคืนพื้นที่ส.ป.ก.จากผู้ถือครองรายใหญ่ เกิน 500 ไร่ ที่มิชอบด้วยกฎหมาย ที่ จ.ชัยภูมิ ในวันที่ 15 ก.ค.นี้ และสำนักปฏิรูปที่ดินจังหวัดพื้นที่เป้าหมายทั่วประเทศพร้อมกัน 25 จังหวัด จำนวน 4.3 ไร่ เพื่อให้เดินหน้าตามโรดแม็ป 129 วัน โดยตนส่งแผนที่เป้าหมาย 422 แปลง วางพิกัดตำบล หมู่บ้าน วัด ซึ่งเห็นก็รู้ว่าเป็นที่ของใคร ตอนนี้อยู่ระหว่าง รมว.เกษตรฯ ลงนาม จะส่งจังหวัดครบในสัปดาห์หน้า  

เลขาธิการ ส.ป.ก. กล่าวอีกว่า สำหรับ จ.ชัยภูมิ มีเนื้อที่เรียกคืน 3 แปลง ที่ ต.ห้วยยายจิ๋ว อ.เทพสถิตย์ เนื้อที่ 1,038 ไร่ เป็นพื้นที่ประเภทไม่มีหลักฐานการถือครอง, ที่ ต.สระพัง อ.บ้านแท่น เนื้อที่ 527 ไร่ และ ต.กุดเลาะ อ.เกษตรสมบูรณ์ ประเภทที่ดินไม่มารังวัด ซึ่งภายใน 30 วัน หากไม่มีหลักฐานอื่น จะเข้าปักป้ายยึดคืนรื้อสิ่งปลูกสร้าง โดยประสานกำลังทหารจากกองทัพภาคเข้ามาช่วย ซึ่งจากการข่าวทราบว่าเป็นของอดีตนักการเมืองระดับชาติ

นายสรรเสริญ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ดำเนินการช่วงที่ 2 เรียกคืนพื้นที่ถือครองผิดกฎหมาย ตั้งแต่ 100 ไร่ขึ้นไป ดำเนินการตามมาตรา 44 เปลี่ยนมือถือครองที่ได้รับเอกสาร ส.ป.ก.4-01 ไปแล้ว แต่กลุ่มทุนไปกว้านซื้อ ซึ่งจากการตรวจสอบรายชื่อผู้เสียภาษีไม่ตรงกับรายชื่อ ส.ป.ก.4-01 เพราะขายให้นายทุนไปแล้ว ซึ่งพื้นที่เขต ส.ป.ก.ยังไม่ได้เข้าทำการรังวัดทั่วประเทศกว่า 2 ล้านไร่ โดยพยายามวางพิกัดตรวจสอบพื้นที่เป้าหมาย 500 ไร่ขึ้นไป 422 แปลงก่อน ส่วนวัดถ้ำเสือ จ.กาญจนบุรี ที่รุกที่ ส.ป.ก. 2 พันกว่าไร่ จะยึดคืนทั้งหมด 

เลขาธิการ ส.ป.ก. กล่าวว่า ปัญหาเรื้อรังของ ส.ป.ก. เพราะในพื้นที่เจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบได้ยาก ผู้ถือครองส่วนใหญ่มีอิทธิพล ทั้งนายทุน นักการเมืองระดับชาติ นักการเมืองท้องถิ่น ใครเข้าไปก็เสี่ยงโดนลูกกระสุนปืน ที่ผ่านมาเราฟ้องศาลยึดคืนกว่า 10 ปี ยังไม่จบ อีกฝ่ายเป็นเกษตรกรที่ยากไร้ขึ้นทะเบียนรอที่จัดสรร จึงต้องใช้มาตรา 44 ล้างไพ่ใหม่ ซึ่งในพื้นที่จะทราบว่า จ.ชัยภูมิ กำแพงเพชร กาญจนบุรี สระแก้ว เป็นของนักการเมืองระดับชาติตระกูลดังๆ ซึ่งเป็นข่าวที่เจ้าหน้าที่ไปหามา ส่วนที่มีข่าวว่า นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตเลขาฯ กปปส.ครอบครองที่ดิน ส.ป.ก.จำนวนมากที่ จ.สุราษฎร์ธานี นั้น ตนได้สั่งให้ปฏิรูปที่ดินจังหวัดตรวจสอบแล้ว พบว่านายสุเทพไม่มีที่ ส.ป.ก.

"บิ๊กฉัตร" เตรียมคิกออฟ ใช้ ม.44 ยึดคืนที่ดิน ส.ป.ก. ลอตแรก 15 ก.ค.นี้ พร้อมกัน 25 จ. เผยพื้นที่ที่เป็นเป้าหมาย มีชื่อนักการเมืองถือครองสิทธิอยู่ด้วย ยัน "สุเทพ" ไม่มีเอี่ยวครอบครองที่ดิน ส.ป.ก. 7 ก.ค. 2559 18:34 7 ก.ค. 2559 19:30 ไทยรัฐ