วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รองอธิบดีพัฒนาสังคมฯ เร่งสรุปที่ดิน 'เวิลด์พีซวัลเล่ย์' ภายใน 15 ก.ค.

รองอธิบดีกรมพัฒนาสังคมฯ สั่งเร่งตรวจสอบที่ดินเวิลด์พีซวัลเล่ย์ที่โคราช ภายใน 15 ก.ค.นี้ ก่อนชงคณะกรรมการเพื่อดำเนินคดีว่าผิดข้อหาใด หลังประสานเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจที่ดินทั้งหมด 499 ไร่...

เมื่อวันที่ 7 ก.ค. 59 นายณรงค์ คงคำ รองอธิบดีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ภาครัฐที่เกี่ยวข้องกับการตรวจสอบข้อเท็จจริงและดำเนินการกรณีการใช้ประโยชน์ที่ดินของมูลนิธิตะวันธรรม (ศูนย์ปฏิบัติธรรมเวิลด์พีซวัลเล่ย์) หมู่ที่ 6 บ้านหนองจอก ต.โป่งตาลอง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา โดยมีนายไมตรี อินทุสุต ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์เป็นประธาน

นายณรงค์ กล่าวว่า ในวันนี้ได้เข้าไปร่วมกันตรวจสอบพื้นที่ทั้งหมด โดยจะมีทีมช่างรังวัดของทุกหน่วยงาน ทั้งที่ดินจังหวัดนครราชสีมา สาขาปากช่อง, ทีมช่างของนิคมสร้างตนเองลำตะคอง, และของ อบต.โป่งตาลอง ได้ร่วมกันตรวจสอบรังวัดในที่ดินแต่ละแปลงซึ่งมีทั้งหมด 21 แปลง ประกอบด้วยโฉนด 3 แปลง นส.3 ก. 10 แปลง, นค. 1 แปลง และ ภ.บ.ท.5 อีก 7 แปลง ว่าแต่ละแปลงมีเนื้อที่เท่าไร มีสิ่งปลูกสร้างอะไรอยู่บ้างของแต่ละแปลง ซึ่งที่ดินทั้งหมดมีจำนวน 499 ไร่ ซึ่งภายในวันที่ 15 ก.ค.นี้ทุกทีมต้องสำรวจพิกัดออกมาว่าแต่ละแปลงอยู่ในตำแหน่งใด หลังจากนั้นจะสรุปไปยังคณะกรรมการแก้ไขปัญหาฯ ดำเนินการตามระเบียบของกฎหมายของแต่ละหน่วยงานว่ามีความผิดในข้อหาใดและต้องดำเนินการอย่างไรต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังประชุมเสร็จ นายณรงค์ พร้อมคณะได้เดินทางไปยังศูนย์ปฏิบัติธรรมเวิลด์พีซวัลเล่ย์ พบมีป้ายประกาศของพนักงานสอบสวน กก 3 บก. ปทส. ปิดไว้จำนวน 3 จุด ที่อาคาร 3 ชั้น (จานบิน) อาคาร 11 ชั้น และอาคาร 2 ชั้นบนเนินเขาใกล้เคียงกัน มีข้อความว่า "พนักงานสอบสวน กก.3 บก.ปทส.ได้รับคำร้องทุกข์ กล่าวโทษไว้ ตาม ปจว.ข้อ 4 เวลา 14.00 น. วันที่ 1 กรกฎาคม 2559 คดีอาญาที่ 3/2559 ห้ามบุคคลใดเข้าพื้นที่หรือกระทำการใดๆ หากฝ่าฝืนจะมีความผิดตามกฎหมาย"

รองอธิบดีกรมพัฒนาสังคมฯ สั่งเร่งตรวจสอบที่ดินเวิลด์พีซวัลเล่ย์ที่โคราช ภายใน 15 ก.ค.นี้ ก่อนชงคณะกรรมการเพื่อดำเนินคดีว่าผิดข้อหาใด หลังประสานเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจที่ดินทั้งหมด 499 ไร่... 7 ก.ค. 2559 18:23 7 ก.ค. 2559 22:36 ไทยรัฐ