วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สหรัฐฯสั่งคว่ำบาตร คิม จอง อึน ครั้งแรก อายัดทรัพย์ในอเมริกาทั้งหมด

กระทรวงการคลังสหรัฐฯ ลงดาบออกมาตรการคว่ำบาตรลงโทษ คิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือเป็นครั้งแรก ฐานละเมิดสิทธิมนุษยชน ประชาชนในชาติตนเอง ขณะที่เจ้าหน้าที่ระดับสูงโสมแดงอีก 10 คน ติดแบล็กลิสต์คราวนี้เช่นกัน โดยจะถูกอายัดทรัพย์ทั้งหมดที่มีอยู่ในสหรัฐฯ และห้ามชาวอเมริกันทำธุรกิจใดๆ ด้วย

เมื่อ 7 ก.ค.59 สำนักข่าวบีบีซี รายงานกระทรวงการคลังสหรัฐฯ ออกมาตรการคว่ำบาตรนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือเป็นครั้งแรก ด้วยข้อกล่าวหาฐานละเมิดสิทธิมนุษยชน นอกจากนั้น ยังมีเจ้าหน้าที่ระดับสูงเกาหลีเหนืออีก 10 คน ที่ติดอยู่ใน ‘แบล็กลิสต์’ ถูกคว่ำบาตรจากทางการสหรัฐฯคราวนี้ด้วย โดยมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯต่อคิม จอง อึน และพวก คือจะถูกดำเนินการอายัดทรัพย์สินทั้งหมดที่มีอยู่ในสหรัฐฯ และห้ามไม่ให้พลเมืองสหรัฐฯทำธุรกิจใดๆกับบุคคลเหล่านี้

แถลงการณ์จากกระทรวงการคลังสหรัฐฯ ​ระบุว่า คิม จอง อึน ต้องรับผิดชอบโดยตรงที่ละเมิดสิทธิมนุษยชนของชาวเกาหลีเหนือในประเทศของตนเอง โดยบีบีซีแจ้งว่า การออกมาตรการคว่ำบาตรลงโทษ คิม จอง อึน และเจ้าหน้าที่ระดับสูงของเกาหลีเหนืออีก 10 คนในครั้งนี้ของกระทรวงการคลังสหรัฐฯ ได้ดำเนินการโดยยึดรายงานของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เกี่ยวกับการละเมิดสิทธิมมนุษยชนในเกาหลีเหนือ ซึ่งคาดว่าขณะนี้ มีนักโทษมากถึง 80,000-120,000 คน กำลังถูกควบคุมตัวอยู่ที่คุกหรือค่ายกักกันนักโทษในเกาหลีเหนือ ซึ่งนักโทษเหล่านี้ นอกจากจะถูกทรมาน ทำร้ายร่างกายแล้ว ยังถูกล่วงเกินทางเพศ และถูกประหารชีวิต จนกลายเป็นเรื่องปกติ

ทั้งนี้ รัฐบาลสหรัฐฯได้ดำเนินการคว่ำบาตรผู้นำประเทศหลายประเทศมาก่อน รวมทั้ง ประธานาธิบดีบาชาร์ อัล อัสซาด แห่งซีเรีย และ พ.อ.มูอัมมาร์ กัดดาฟี อดีตผู้นำลิเบียที่ถูกสังหารไปแล้ว ขณะที่ ปัจจุบัน เกาหลีเหนือได้ถูกรัฐบาลสหรัฐฯคว่ำบาตร ที่หวนกลับมาเดินหน้าโครงการพัฒนานิวเคลียร์

กระทรวงการคลังสหรัฐฯลงดาบออกมาตรการคว่ำบาตรลงโทษ คิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือเป็นครั้งแรก ฐานละเมิดสิทธิมนุษยชน ประชาชนในชาติตนเอง ขณะที่เจ้าหน้าที่ระดับสูงโสมแดงอีก 10 คนติดแบล็กลิสต์คราวนี้เช่นกัน โดยจะถูกอายัดทรัพย์ทั้งหมด 7 ก.ค. 2559 18:18 7 ก.ค. 2559 18:47 ไทยรัฐ