วันอาทิตย์ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พ่อ 'นรต.โดดร่มเสียชีวิต' ท้อใจคดีไม่คืบ ขอความเป็นธรรม อสส.

พ่อ "นรต.ชยากร" หนึ่งในสองนักเรียนนายร้อยตำรวจที่เสียชีวิตจากการฝึกกระโดดร่มเมื่อปี 57 ยื่นขอความเป็นธรรมอัยการสูงสุดให้เร่งรัดคดี หลังผู้ต้องหาขอความเป็นธรรมต่ออัยการจังหวัดเพชรบุรี เกรงจะเป็นการประวิงเวลา ทำให้คดีล่าช้า พร้อมระบุตั้งแต่เกิดเหตุไม่เคยได้รับความช่วยเหลือจากผู้ต้องหา

วันนี้ 7 ก.ค.59 นายสาธร พุทธชัยยงค์ บิดาของ นรต.ชยากร พุทธชัยยงค์ หรือโยโย่ ที่ฝึกกระโดดร่มแล้วร่มไม่กางจนทำให้เสียชีวิต ที่จังหวัดเพชรบุรี เมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2557 พร้อมด้วยนายอนันตชัย ไชยเดช ทนายความ ยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมกับอัยการสูงสุด เพื่อให้เร่งรัดคดีโดยเร่งด่วน หลังพบว่า ผู้ต้องหาในคดี ยื่นคำร้องขอความเป็นธรรมต่อพนักงานอัยการจังหวัดเพชรบุรี จึงกังวลว่าจะเป็นการประวิงเวลา ยืดระยะคดีความให้ล่าช้าออกไปอีก โดยมี พ.ต.อ.กู้เกียรติ เจริญบุญ อัยการประจำสำนักงานอัยการสูงสุด ฝ่ายการสอบสวน 1 สำนักงานการสอบสวนเป็นผู้รับหนังสือ เพื่อส่งให้อัยการสูงสุดพิจารณา

ซึ่งนายอนันตชัย ระบุว่า คดีนี้เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2557 แต่จนถึงขณะนี้คดียังไม่คืบหน้า ยังอยู่ในชั้นพนักงานอัยการและยังไม่ขึ้นสู่การพิจารณาของศาล จึงมองว่าคดีมีความล่าช้าผู้ต้องหาทั้ง 11 คน ยังไม่ได้รับโทษทางคดี นอกจากนี้ มีการฟ้องคดีแพ่งเรียกค่าเสียหาย 99 ล้านบาท โดยมีการไกล่เกลี่ยมาแล้ว 3 ครั้ง มีการเจรจาค่าเสียหายลดลงจากเดิมเหลือประมาณกว่า 40 ล้านบาท และจะมีการไกล่เกลี่ยอีกครั้งในวันที่ 19 สิงหาคมนี้ และคาดว่าจะมีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น ยืนยันแม้คดีแพ่งจะได้รับการเยียวยา แต่ในส่วนของคดีอาญาก็ต้องว่ากันไปตามกระบวนการยุติธรรม ไม่มีการยอมความอย่างแน่นอน 

ด้าน นายสาธร ระบุว่า ตั้งแต่เกิดเหตุได้รับการเยียวยาจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติสมัย พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว เป็นผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และกรมคุ้มครองสิทธิมนุษยชนเป็นเงินรวม 350,000 บาท และยังไม่เคยได้รับความช่วยเหลือใดๆ จากผู้ต้องหาทั้ง 11 คน

อย่างไรก็ตาม สำหรับคดีนี้พนักงานสอบสวนได้สรุปสำนวนสั่งฟ้องผู้ต้องหาทั้ง 11 คน ในข้อหากระทำโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย และความผิดฐานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157.

พ่อ "นรต.ชยากร" หนึ่งในสองนักเรียนนายร้อยตำรวจที่เสียชีวิตจากการฝึกกระโดดร่มเมื่อปี 57 ยื่นขอความเป็นธรรมอัยการสูงสุดให้เร่งรัดคดี หลังผู้ต้องหาขอความเป็นธรรมต่ออัยการจังหวัดเพชรบุรี เกรงจะเป็นการประวิงเวลา ทำให้คดีล่าช้า พร้อมระบุตั้งแต่เกิดเหตุไม่เคยได้รับความช่วยเหลือจากผู้ต้องหา 7 ก.ค. 2559 17:10 7 ก.ค. 2559 17:34 ไทยรัฐ