วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กกต.พร้อมถก 'มีชัย' เอาผิด พวกบิดเบือนร่างฯ รธน.

"ศุภชัย" ลั่น กกต.พร้อมคุย "มีชัย" จัดการพวกบิดเบือนร่างฯ รธน. ตาม ม.61 วรรคสอง ก.ม.ประชามติ ยัน กกต.ไม่บกพร่องหน้าที่ ปมแจกบุ๊กเล็ต ตามกระแสวิจารณ์

เมื่อวันที่ 7 ก.ค.59 นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต. กล่าวว่า สำนักงาน กกต.ได้ออกหนังสือชี้แจงถึงสื่อมวลชน กรณีที่มีข่าวระบุว่า กกต.ไม่จัดส่งร่างรัฐธรรมนูญและสรุปสาระสำคัญของร่างรัฐธรรมนูญให้กับทุกครัวเรือนว่า ตามรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวไม่ได้กำหนดให้ กกต.ต้องส่งเอกสารให้กับทุกครัวเรือน มีเพียงจุลสารการออกเสียงประชามติ หรือ บุ๊กเล็ต ดังนั้นที่มีเสียงวิจารณ์ว่า กกต.บกพร่องต่อหน้าที่ ยืนยันว่าไม่เป็นความจริง เพราะ กกต.ได้ปฏิบัติหน้าที่ตามที่กฎหมายกำหนดไว้ ซึ่งการทำประชามติครั้งนี้ ทาง กกต.ก็ได้มีการนำข้อมูลสาระสำคัญใส่ไว้ในเว็บไซต์ของ กกต.และแอพพลิเคชั่นฉลาดรู้ หากประชาชนต้องการรู้รายละเอียดก็สามารถเข้าไปดูได้

ส่วนกรณีที่ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.จะหาหรือกับ กกต.กรณีการแจกจ่ายเอกสาร ที่มีเนื้อหาบิดเบือนไปจากร่างรัฐธรรมนูญ นายศุภชัย กล่าวว่า หากมีการนัดหมายหารือ กกต.ก็ไม่ขัดข้อง พร้อมร่วมมือ แต่ขณะนี้ยังไม่ได้มีการประสานมาอย่างเป็นทางการ ทั้งนี้การจะรู้ว่าเนื้อหาจัดทำบิดเบือนหรือไม่ ผู้ที่จะทราบคำตอบดีก็คือกรรมร่างรัฐธรรมนูญ หากบอกว่ามีเนื้อหาบิดเบือน กกต.ก็พร้อมดำเนินการตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ มาตรา 61 วรรคสอง สำหรับการลงทะเบียนออกเสียงประชามตินอกเขตจังหวัด ซึ่งวันนี้เป็นวันสุดท้ายที่เปิดให้ประชาชนลงทะเบียนด้วยตัวเองผ่านสำนักทะเบียนท้องถิ่น ข้อมูลวันที่ 6 ก.ค.มีจำนวนผู้ลงทะเบียนสะสมรวม 268,525 คน แบ่งเป็นยื่นผ่านสำนักทะเบียนท้องถิ่น 110,315 คน ยื่นผ่านอินเทอร์เน็ต 158,210 คน โดยการลงทะเบียนใช้สิทธิออกเสียงประชามตินอกเขตจังหวัดในปีนี้ ถือว่ามีจำนวนมากกว่าการลงเบียนใช้สิทธิออกเสียงประชามติในปี 2550 ที่มีจำนวนประมาณ 2 แสนคน.

"ศุภชัย" ลั่น กกต.พร้อมคุย "มีชัย" จัดการพวกบิดเบือนร่างฯ รธน. ตาม ม.61 วรรคสอง ก.ม.ประชามติ ยัน กกต.ไม่บกพร่องหน้าที่ ปมแจกบุ๊กเล็ต ตามกระแสวิจารณ์ 7 ก.ค. 2559 16:56 7 ก.ค. 2559 18:31 ไทยรัฐ