วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สมชัย หนุน กกต.หารือ กรธ. แก้ปมปัญหาก่อนลงประชามติในอีก 30 วัน

“สมชัย” หนุน กกต.คุย กรธ.หลัง 2 ฝ่ายลงพื้นที่ แนะนำปัญหามาถกเพื่อทำงานร่วมกัน 30 วัน ก่อนประชามติ ย้ำ “จตุพร” เฟซบุ๊กไลฟ์ ทำได้ แต่อย่าบิดเบือน

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง กล่าวว่า กกต.กับ กรธ.สามารถประชุมร่วมกันได้ เพื่อมีแนวทางทำงานร่วมกัน เนื่องจากแต่ละซีกลงพื้นที่อาจเห็นปัญหาแตกต่างกัน ฉะนั้น ถ้าคุยกันสักครั้งก็คงจะดี ใน 30 วันที่เหลือ เราจะทำงานร่วมกันอย่างไรได้บ้าง ที่พอจะทำให้ประชาชนเข้าใจเนื้อหาสาระของร่างรัฐธรรมนูญได้มากขึ้นกว่าเดิม ที่ผ่านมามีเสียงออกมาบอกว่า ประชาชนยังไม่เข้าใจเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญ ยังไม่ได้รับร่างฯ ยังเข้าใจไม่ทั่วถึง โดยประเด็นแรกที่ควรหารือกันคือ ทำอย่างไรที่จะทำให้ประชาชนเข้าใจเนื้อหาสาระรัฐธรรมนูญอย่างถึง และทำอย่างไรให้การออกเสียงครั้งนี้เป็นไปอย่างเที่ยงธรรม และได้ข้อมูลอย่างถูกต้อง ไม่ใช่การให้ข้อมูลที่เป็นเท็จ ทำให้การตัดสินใจถูกบิดเบือนไป ตัดสินใจอยู่บนพื้นฐานที่ไม่เป็นข้อเท็จจริง

นายสมชัย ยังกล่าวถึงกรณีที่ นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. เฟซบุ๊กไลฟ์ว่า การแสดงความคิดเห็นต้องอยู่บนพื้นฐาน ไม่เท็จ ไม่หยาบคาย และไม่ปลุกระดม ซึ่งเรื่องหยาบคาย อยู่ในวิสัยที่ กกต.สามารถพิจารณาได้ แต่เรื่องบิดเบือนให้เป็นเท็จ กกต.ไม่สามารถดำเนินการได้ ต้องได้รับความร่วมมือจาก กรธ.พิจารณาว่า เนื้อหาผิดไปจากข้อเท็จจริงหรือไม่ ส่วนการปลุกระดมนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจดูแลสถานการณ์ได้.

“สมชัย” หนุน กกต.คุย กรธ.หลัง 2 ฝ่ายลงพื้นที่ แนะนำปัญหามาถกเพื่อทำงานร่วมกัน 30 วัน ก่อนประชามติ ย้ำ “จตุพร” เฟซบุ๊กไลฟ์ ทำได้ แต่อย่าบิดเบือน 7 ก.ค. 2559 16:56 7 ก.ค. 2559 18:49 ไทยรัฐ