วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวอ่างทอง หันมาเลี้ยงกระเบนโมโตโร่ในบ่อปูน ส่งลูกปลาขาย รายได้งาม

ชาวอ่างทอง หันมาเลี้ยงกระเบนโมโตโร่ในบ่อปูน ส่งลูกปลาขาย รายได้งาม

  • Share:

ชาวโผงเผง จ.อ่างทอง หันมาเลี้ยงปลากระเบนโมโตโร่ในบ่อปูนส่งขายลูกปลา สร้างรายได้เสริมได้เป็นอย่างดี ขณะที่พ่อค้ามารับซื้อถึงบ้านให้ราคาตัวผู้ 400 บาท ตัวเมีย 900 บาท...

เมื่อวันที่ 7 ก.ค. 59 นางกมลรัตน์ ฉัตรชัย อายุ 35 ปี ชาวบ้านต.โผงเผง อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง กล่าวว่า ครอบครัวตนเองได้เลี้ยงปลากระชังในแม่น้ำ และยังได้เลี้ยงปลากระเบนโมโตโร่ ในบ่อปูนข้างบ้านเพื่อขายลูกปลาเป็นการเสริมรายได้ และได้ผลเป็นอย่างดี มีรายได้เลี้ยงครอบครัวอย่างงาม

ทั้งนี้ตนได้ลงทุนสร้างบ่อปูนซีเมนต์ขนาดกว้าง 3 เมตร ยาว 4 เมตรและสูง 1.20 เมตร จำนวน 3 บ่อ พร้อมไปปูกระเบื้องภายในบ่อและได้ซื้อแม่พันธุ์และพ่อพันธุ์ปลากระเบนโมโตโร่มาเลี้ยงเพื่อขายลูกปลากระเบน โดยมีพ่อค้ามารับซื้อถึงที่อายุประมาณ 15-30 วัน ตัวผู้ราคา 400 บาท ตัวเมียราคา 900 บาท ซึ่งการเลี้ยงนั้นจะปล่อยแม่พันธุ์ตัวเมีย 4 ตัวต่อตัวผู้ 1 ตัว ลงไปในบ่อ ขนาด 3x4 เมตร ปล่อยได้ประมาณ 20 ตัว ส่วนอาหารของปลากระเบนโมโตโร่จะเป็นเนื้อปลาสดที่นำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กให้กิน

ส่วนพ่อพันธุ์และแม่พันธุ์จะเลี้ยงไว้เมื่ออายุประมาณ 1 ปีครึ่ง ก็จะเริ่มขยายพันธุ์ และออกลูกปลากระเบนโมโตโร่จะใช้เวลาประมาณ 3 เดือนในการตั้งท้องและออกลูกแต่ละครั้ง 3-7 ตัวต่อการตั้งท้อง 1 ครั้ง และเมื่อลูกปลากระเบนโมโตโร่ออกมาก็จะนำแยกออกมาเลี้ยงภายในตู้ปลาและให้อาหารเป็นลูกกุ้งบดละเอียดให้ลูกปลากระเบนได้กินประมาณ 15-30 วัน ก็พร้อมจับส่งขายพ่อค้าสร้างรายได้ต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้