วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'มาร์ค' วอน คสช.ปลดล็อกพรรคการเมือง

'มาร์ค' วอน คสช.ปลดล็อกพรรคการเมือง

  • Share:

"อภิสิทธิ์" เห็นด้วยปฏิรูปพรรคการเมือง แต่ต้องปลดล็อกคำสั่ง คสช. เพื่อสร้างบรรยากาศที่ดีในการแสดงความเห็นก่อน ห่วงการตื่นตัวของ ปชช.หากรู้เรื่อง รธน.น้อย อาจมีผลต่อการลงประชามติ แจง "ถาวร" มาพรรคบ่อยไม่เกี่ยวตำแหน่ง เตือนใครสวมหมวก 2 ใบ แสดงความเห็นต้องระวัง ยัน ปชป.- กปปส.ต่างคนต่างทำงาน

เมื่อวันที่ 7 ก.ค.59 ที่วัดชลประทานรังสฤษฎ์ จ.นนทบุรี นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่มีการเรียกร้องให้ยกเลิกคำสั่ง คสช.ที่ 57/2557 ที่ห้ามพรรคการเมืองดำเนินกิจกรรมทางการเมือง ว่า ส่วนตัวอยากให้มีการยกเลิกโดยเร็วที่สุด เพื่อให้พรรคการเมืองมีจุดเริ่มต้นการปฏิรูป เพราะทุกฝ่ายในสังคมเรียกร้องให้พรรคการการเมืองปฏิรูปตัวเอง หากไม่ทำตอนนี้ก็จะมีเวลาจำกัด เพราะเมื่อพรรคการเมืองประชุมแล้วก็ต้องให้ กกต.รับรอง ซึ่งต้องใช้เวลามาก หากทำก่อนการเลือกตั้งก็จะไม่ทัน

อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์

นายอภิสิทธิ์ กล่าวถึงกรณีที่บางฝ่ายไม่สามารถแสดงความเห็นเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญได้ว่า ต้องยอมรับว่าบรรยากาศขณะนี้ ไม่เป็นไปตามธรรมชาติ ซึ่งส่วนตัวเห็นว่าจะต้องรีบสร้างบรรยากาศที่ดีในการแสดงความเห็น แม้ศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยว่า มาตรา 61 วรรคสอง ของ พ.ร.บ.ประชามติ ไม่ขัดรัฐธรรมนูญ แต่บรรยากาศก็ยังไม่ดีขึ้น ซึ่งเป็นห่วงเรื่องการตื่นตัวของประชาชนที่จะไปใช้สิทธิน้อย และความเข้าใจเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญ

ส่วนการตั้งศูนย์รักษาความสงบเรียบร้อยของรัฐบาล จะทำให้สถานการณ์ยิ่งแย่ลงหรือไม่นั้น นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ขึ้นอยู่กับการทำงานของรัฐบาล แต่ให้ระวังปัญหากระทบกระทั่งกันในเรื่องเล็กๆ น้อย เพราะจะกลายเป็นภาพลักษณ์ไปว่าการเมืองไทยยังมีเรื่องแบบนี้อยู่ และหาสกยังเป็นเช่นนี้ตนก็เป็นห่วงว่าแม้ว่าจะมีการทำประชามติแล้วตัว รธน.หากสมมติว่าผ่านได้รับความชอบธรรมที่ควรจะได้ แต่สุดท้ายมีการหยิบยก ประเด็นตรงนี้ต่อไปในอนาคต แล้วไม่บรรลุวัตถุประสงค์ ประเทศไทยต่อไปก็ต้องเสียเวลามาเถียงเรื่อง รธน.อีก ปัญหาที่ประชาชนส่วนใหญ่สะท้อนมาในเวลานี้คือเรื่องปัญหาปากท้อง และเรื่องเหล่านี้หากจะเดินได้ เรื่องปากท้องต้องชัดเจน

สุเทพ เทือกสุบรรณ ทำบุญ เนื่องในวันคล้ายวันเกิดอายุ 67 ปี


 
เมื่อถามถึงความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างพรรคประชาธิปัตย์กับแกนนำ กปปส. ยังมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันหรือไม่ เพราะเห็นมีแกนนำ กปปส.บางคนมาที่พรรคบ่อยๆ อย่างเช่น นายถาวร เสนเนียม นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า คนที่ไป กปปส.ก็ยังเป็นสมาชิกพรรคเสียส่วนใหญ่ ยกเว้นท่านที่ไปบวชกับนายถาวรเอง ก็ไม่มีอะไรไม่มีการพูดเรื่องตำแหน่ง มีถามทุกข์สุขกัน มีอะไรบ้างที่จะช่วยเหลืออะไรกันได้บ้าง ภายใต้ข้อจำกัดที่มีอยู่ หลายท่านที่มีความตั้งใจที่จะกลับมาทำงานการเมืองกันอยู่แล้ว ยกเว้นนายสุเทพที่จะไม่กลับมา แต่ทั้งหมดอยู่ที่การตัดสินใจของแต่ละคน ในเรื่องการทำงานจะไม่เกี่ยวกัน ไม่ว่าจะเป็นพรรคหรือมูลนิธิฯ และได้บอกว่าถ้าใครสวมหมวก 2 ใบ การแสดงความเห็นต้องระมัดระวัง การจะพูดในนามอะไร ระวังประชาชนจะสับสน 

ส่วนที่ นายอลงกรณ์ พลบุตร รองประธาน สปท. ถูกท้วงติงเรื่องการทำงาน จากการเดินสายพบพรรคการเมืองนั้น ส่วนตัวไม่ทราบว่าเกิดอะไรขึ้น และไม่ทราบว่าภายใน สปท.พูดคุยกันอย่างไร แต่ตอนที่มาพรรคประชาธิปัตย์ ก็ได้แสดงความเป็นห่วงถึงเรื่องปฏิรูปที่ไม่คืบหน้า แต่เชื่อว่าคงมีปัญหาภายใน สปท.เอง ถึงได้เกิดเหตุการณ์ขึ้น ไม่เช่นนั้นคงไม่เกิดปัญหาขึ้น ไม่ทราบลึกๆ ว่ามันเกิดอะไรขึ้น  

สุเทพ พร้อม ภริยา

ทั้งนี้ นายอภิสิทธิ์ ได้อวยพรนายสุเทพ ขอให้มีสุขภาพแข็งแรงด้วย มีพลังมีกำลังในการทำงาน กับนายสุเทพก็ผูกพันกันมานาน ท่านเป็นคนหนึ่งที่ชักชวนเข้ามาทำงานทางการเมืองด้วย เพราะฉะนั้นหลายสิบปีแล้วไม่มีอะไรพิเศษ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้