วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อธิบดีดีเอสไอ เผย ยังไม่มีรายงาน 'ธัมมชโย' ขอมอบตัว

อธิบดีดีเอสไอ เผย ยังไม่มีรายงาน 'ธัมมชโย' ขอมอบตัว

  • Share:

'ไพสิฐ วงศ์เมือง' อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ เผย ยังไม่ได้รับรายงาน 'ธัมมชโย' ติดต่อมอบตัว ระบุ 8 ก.ค. เจ้าคณะจังหวัดปทุมฯ เชิญดีเอสไอพบ แจงเงื่อนไขหาก มีการมอบตัว โยน ปปง. สอบคดีรุกที่ดิน อาจเข้าข่ายผิดฟอกเงิน ... 

จากกระแสข่าว ทางวัดพระธรรมกายได้ติดต่อมายัง กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เพื่อสอบถามการเข้ามอบตัวของ พระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย โดยทางวัดยืนยันในเงื่อนไข ต้องได้รับการประกันตัว เพื่อเลี่ยงการถูกคุมขังและนำไปสู่การสึกจากความเป็นพระสงฆ์ ตามที่ปรากฏเป็นข่าวนั้น

เมื่อวันที่ 7 ก.ค. ที่กระทรวงยุติธรรม พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เปิดเผยว่า ยังไม่ได้รับรายงานเรื่องการเข้ามอบตัวของ พระธัมมชโย แต่อย่างใด ส่วนการเจรจาทางสงฆ์นั้น ในวันที่ 8 ก.ค.นี้ เวลา 14.00 น. พระเทพรัตนสุธี (สมศักดิ์ โชตินธโร) เจ้าอาวาสวัดเขียนเขต เจ้าคณะจังหวัด (จจ.) ปทุมธานี ได้เชิญ คณะพนักงานสอบสวนดีเอสไอ เข้าพบ เพื่อชี้แจงเงื่อนไขกรณี พระธัมมชโย ให้เข้ามอบตัวที่ สภ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ก่อนจะเดินทางไปยังศาลอาญา เพื่อขอประกันตัวในชั้นศาล

พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าวอีกว่า ส่วนการเรียกสอบปากคำพระสงฆ์ 5 รูป ประกอบด้วย 1. พระทัตตชีโว 2. พระถวัลย์ศักดิ์ 3. พระมหาสมชาย 4. พระครูใบฎีกาอำนวยศักดิ์ มุนิสโก และ 5. พระสุธรรม สุธรรมโม ซึ่งมีความใกล้ชิดกับ พระธัมมชโย ในวันเดียวกัน (8 ก.ค.) เวลา 10.00 น. ที่ดีเอสไอ เป็นไปตาม พนักงานอัยการ สำนักคดีพิเศษ สั่งให้สอบประเด็นที่สงสัยเพิ่มเติม เกี่ยวกับการบริหารจัดการภายในวัดพระธรรมกาย บุคคลใดทำหน้าที่อะไรบ้างนั้น เบื้องต้นทราบว่ายังไม่มีการประสานแจ้งเลื่อนนัดหมาย มีเพียง พระสุธรรม สุธรรมโม รูปเดียวที่ส่งหนังสือมาเพื่อขอเลื่อนการเข้าให้ปากคำเป็นวันที่ 21 ก.ค. นี้ แทนเนื่องจากติดศาสนกิจ

"สำหรับคดีการบุกรุกที่ดิน ของเครือข่ายสาขาวัดพระธรรมกายนั้น อาจเข้าข่ายเป็นความผิดมูลฐานการฟอกเงิน มี สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) เป็นผู้ดำเนินการและส่งเรื่องให้ สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ดำเนินการตามกฎหมายฟอกเงินเรียบร้อยแล้ว" อธิบดีดีเอสไอ กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้