วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รพ.เปาโล ออกจากประกันสังคม กระทบผู้ประกันตนกว่า 1.2 แสนราย

เลขาฯ สปส. เผย รพ.เปาโล ขอออกจากระบบประกันสังคม กระทบผู้ประกันตนกว่า 1.2 แสนคน พร้อมเตรียมเปิดยื่นคำร้องขอเปลี่ยน รพ. ใหม่ ภายใน ก.ย. นี้ มั่นใจ มีหลาย รพ. รองรับผู้ประกันตนได้ ...

วันที่ 7 ก.ค.59 นายโกวิท สัจจวิเศษ เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม (สปส.) กล่าวถึงการเปิดรับสมัครโรงพยาบาลที่มีความประสงค์ที่จะออกจากระบบประกันสังคมในปี 2560 ว่า ขณะนี้ได้ปิดรับสมัครไปแล้ว มี โรงพยาบาลเปาโล เมโมเรียลแห่งเดียวที่จะลาออก ส่งผลให้ผู้ประกันตนที่ใช้สิทธิรักษากับ โรงพยาบาลเปาโล กว่า 1.2 แสนคน ต้องหาโรงพยาบาลใหม่แทน โดยจะเปิดให้ยื่นคำร้องขอเปลี่ยนโรงพยาบาลใหม่ ปี 2560 ภายในเดือน ก.ย. ขณะนี้ ได้ให้เจ้าหน้าที่ เตรียมสำรวจศักยภาพโรงพยาบาลที่อยู่ใกล้เคียง ที่สามารถรองรับผู้ประกันตนจำนวนมาก และมั่นใจว่า มีหลายโรงพยาบาลที่สามารถกระจายรองรับผู้ประกันตนรายใหม่ ที่จะย้ายจากโรงพยาบาลเปาโล ได้

นายโกวิท กล่าวว่า ได้เตรียมขั้นตอนการย้ายโรงพยาบาลไว้แล้ว โดยหลังจากเปิดให้ผู้ประกันตนยื่นคำร้องเปลี่ยนโรงพยาบาลในเดือน ก.ย. จะพิจารณาและจัดสรรตามความเหมาะสม และจะประกาศรายชื่อของผู้ประกันตนในโรงพยาบาลใหม่ ในเดือน ธ.ค. 2559 ซึ่งจะมีผลในการรักษาพยาบาลในโรงพยาบาลแห่งใหม่ ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.2560

ทั้งนี้ การที่โรงพยาบาล ขอออกจากระบบประกันสังคม ถือว่าเป็นเรื่องปกติ ที่ทางโรงพยาบาลอาจจะมีการปรับรูปแบบการให้บริการให้เป็นไปตามแผนธุรกิจที่วางไว้

อย่างไรก็ตาม ในปี 2560 มีโรงพยาบาลอีก 4 แห่ง ที่สมัครเข้าอยู่ในระบบประกันสังคม จึงมั่นใจว่า จะมีเพียงพอต่อความต้องการของผู้ประกันตนอย่างแน่นอน.

เลขาฯ สปส. เผย รพ.เปาโล ขอออกจากระบบประกันสังคม กระทบผู้ประกันตนกว่า 1.2 แสนคน พร้อมเตรียมเปิดยื่นคำร้องขอเปลี่ยน รพ. ใหม่ ภายใน ก.ย. นี้ มั่นใจ มีหลาย รพ. รองรับผู้ประกันตนได้ 7 ก.ค. 2559 16:33 7 ก.ค. 2559 18:29 ไทยรัฐ