วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รักต้องเลือกหรือ?

รักต้องเลือกหรือ?

  • Share:

อ่านข่าวคุณครูที่สระบุรีโดนข่มขืนแล้วหดหู่หัวใจ คงไม่ต่างจากหลายๆ คนที่รับรู้ข่าวนี้ ผู้ต้องหาสารภาพว่าแอบชอบคุณครู กินเบียร์ย้อมใจ แล้วเข้าไปข่มขืน ให้สัมภาษณ์หน้าตาเฉยมากๆ ว่า “เขาขัดขืนเลยปาดคอ” เพิ่งพ้นคุกมาได้ไม่กี่เดือน ก่อคดีเดียวกันอีกครั้ง ยิ่งกว่านั้น เห็นสภาพศพน้องถูกแชร์เต็มเฟซบุ๊กไปหมด ภาพไม่ได้น่าดู ยิ่งเห็นยิ่งหดหู่ เราเป็นคนไกลๆ เห็นแล้วยังรู้สึกแย่ แล้วพ่อแม่ของครูจะรู้สึกยังไง ถ้าเป็นไปได้ อย่าแชร์กันอีกเลยค่ะ ถ้าสงสารครอบครัวเขาจริงๆ อย่าทำในสิ่งที่เหมือนเป็นการซ้ำเติมอีกเลย พ่อแม่ ครอบครัวที่รักน้องจะเศร้า และทรมานหัวใจแค่ไหน ถ้าเห็นภาพคนที่เขารักถูกทำร้ายซ้ำๆ โดยที่ปกป้องช่วยเหลืออะไรไม่ได้เลย ภาพศพน้องที่กระจายเต็มโซเชียลฯ ไม่ได้เป็นผลดีกับหัวใจใครสักคน แม้แต่คนแชร์เองด้วยซ้ำ ช่วยได้ช่วยกันเนอะ ใจเขาใจเรา

ตอนนี้ Club Friday The Series 7 กำลังออนแอร์ เรื่องที่หลายคนตั้งตาเฝ้ารอ เพราะรู้สึกว่ามันคือเรื่องใกล้ตัว เรื่องแม่ผัว ลูกสะใภ้ค่ะ เมื่อครอบครัวที่สร้างเรา ไม่พอใจครอบครัวที่เราสร้าง คนกลางเลยน่าสงสารที่สุด เคยได้ยินน้าเน็กพูดไว้ “ต่อให้รักเป็นเรื่องคน 2 คน แต่เรายังอยู่ท่ามกลางสังคมอยู่ดี” เลยไม่แปลกที่ความรักของเรา ยังต้องได้รับผลจากคนรอบตัวอยู่ดี และบางทีความหวังดีก็กลายเป็นกดดันอย่างไม่ได้ตั้งใจ

มีอีเมลฉบับหนึ่งส่งมาคุยค่ะ

“แฟนของดิฉัน เป็นลูกชายคนโต ในครอบครัวคนจีน ที่บ้านเขามีพี่น้องทั้งหมด 4 คน คบมาหลายปี จบลงด้วยคำว่า อยากให้แต่งเข้า แต่เราทำไม่ได้ แฟนอยากให้เราไปอยู่บ้านเขา และดูแลพ่อแม่เขา ไม่ต้องทำงาน แต่เราไม่อยากนั่งแบมือขอเงินอย่างเดียว อีกอย่างเราอยากได้ความเป็นส่วนตัว อยากอยู่กันสองคน เสียงดังได้ หัวเราะได้ แกล้งเล่นได้ คบมาได้พักหนึ่ง เราตัดสินใจจะไปดูบ้าน พอเขาบอกพ่อ พ่อก็ด่า และพาลเกลียดเราทันที...ใช้คำพูดว่า ถ้าแต่งเข้าไม่ได้ก็ไม่ต้องแต่ง เลิกไปเลย สุดท้ายเขาตัดสินใจมาขอเราเลิก และไม่ติดต่อกันอีก พ่อเขาไม่ให้เราเข้าบ้าน ลูกๆ เขาทำงานอยู่ที่บ้านหมด โชคดีแค่ไหนที่ได้เห็นหน้าพ่อแม่ทุกวัน ถ้าดิฉันย้ายไป พ่อแม่เราไม่มีใครเป็นที่พึ่งพาของครอบครัวได้เลย บวกกับพ่อมาป่วยด้วยโรคร้ายอีก เราไม่เคยขอให้เขามาอยู่บ้านเราสักครั้ง พ่อแม่ดิฉันให้ไปอยู่กันสองคนด้วยซ้ำ คนสองคนต่างการเลี้ยงดู ต่างที่มา อยู่กันยังยาก ไม่อยากให้คนรอบๆ มามีอิทธิพลขนาดนี้เลย”

ขอร่วมถอนหายใจยาวๆ ซะ 1 ครั้ง ครอบครัวเขา สร้างเขามาให้เรารักค่ะ เขาเห็นกันมาตั้งแต่เกิด เลี้ยงดูจนเติบโต เราเองเพิ่งมาเจอกันในวัยเจริญพันธุ์ จะให้เขาแหกกฎครอบครัวเพื่อเรา คงเป็นเรื่องยากสำหรับเขาเช่นกัน

แต่งงาน เขาถึงใช้คำว่า สละโสด เมื่อตัดสินใจแต่งงาน ไม่ว่าเขาหรือเราก็ต้องเสียสละความสุขซึ่งความโสด มากบ้าง น้อยบ้าง ชีวิตก็คงไม่อิสระตามใจเราได้เหมือนตอนโสดอยู่แล้ว แค่ต้องจับมือกัน คุยกัน เขาเข้าใจเรา เราก็ต้องเข้าใจเขาและครอบครัวเขา คนจีนชอบให้อยู่รวมกันเป็นครอบครัวใหญ่ๆ อยู่แล้ว แต่ถ้าคนกลางเข้าใจปัญหาในครอบครัวเรา ลองหาวิธีที่จะประคองทั้ง 2 ครอบครัวไปด้วยกัน ก็มีนะที่สามารถเดินหน้าไปด้วยกันได้ อยู่กับบ้านเขา 5 วัน เสาร์อาทิตย์ กลับมาดูแลพ่อแม่เราที่บ้านได้ไหม ถ้ายังไม่ได้เป็นครอบครัวเดียวกัน ก็วางแผนพาลูกชายเขาออกมาอยู่ข้างนอกแล้ว พ่อแม่เขาก็มีสิทธิ์จะไม่เข้าใจเราเช่นกัน คนกลางสำคัญที่สุด ยังไงเราก็ยังเป็นคนนอก ถ้าคนกลางรักเรามากพอ ก็ยังพอจะสู้กันไหว ไม่ใช่พอรับเงื่อนไขบ้านเขาไม่ได้ ต้องเลิกกันไปสถานเดียว

พี่อ้อยก็เป็นลูกสะใภ้และภรรยาที่ไม่ดีนัก แต่งงานมาหลายปี ยังต้องอยู่กันคนละที่อยู่เลย แค่เราคุยกัน รับรู้และเข้าใจเงื่อนไขของกันและกัน อาจจะเหนื่อยหน่อย เดินทางบ่อยหน่อย บินขึ้นบินลง เพื่อสะสมเวลาดีๆ ระหว่างกัน ดูแลพ่อแม่เขา และดูแลพ่อแม่เรา แม้งานที่เรารัก กับคนที่เรารัก ไม่ได้อยู่ในที่เดียวกัน แต่ไม่ใช่เราไม่รักกัน ไม่ได้เจอหน้า แต่อยู่ที่ว่าเรายังอยู่ในความคิดถึงของกันและกันไหม และเรามีเจตนาที่จะดูแลคนที่เรารัก และครอบครัวที่เขารักมากน้อยเพียงใด เราเข้ามาเพื่อเป็นลูกอีกคน ไม่ใช่เข้ามาเพียงจะเป็นอีก 1 ปัญหาที่เขาต้องเลือก ในที่สุด ไม่มีใครผิดค่ะ พ่อแม่เขาควรมีอิทธิพลกับเขา เราเองอยากมีมุมส่วนตัวกับสามีเรา ก็ไม่ใช่เรื่องผิด แค่เรายังต่อสู้ด้วยกันน้อยไปนิด เขาเองยังไม่พยายามที่จะพาเราให้เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในบ้านเขาเท่าที่ควร เราเองเลยเหมือนถูกแจกใบแดงให้ออกจากการแข่งขัน แบบไม่ทันอธิบายอะไร ถือว่าเราไม่รักกันมากพอจะเดินหน้าต่อก็แล้วกัน เธอรักพ่อแม่ของเธอ ฉันก็รักพ่อแม่ของฉัน แต่ถ้าเรารักกัน เราจะจับมือกันบริหารเวลาและการดูแลทั้งสองครอบครัวมากกว่านี้ มีแรงผลักให้เราสู้เพื่อจะได้อยู่ด้วยกัน ภายใต้เงื่อนไขที่ครอบครัวเรามี

ไม่จำเป็นต้องเลือกใคร เพราะครอบครัวที่สร้างเขา กับครอบครัวที่เรากำลังจะสร้าง ต่างเป็นสิ่งที่รักและสำคัญด้วยกันทั้งคู่ อยู่ที่เราจะบริหารจัดการยังไง นอกจากเราจะต้องเข้าใจกัน พ่อแม่เขาเข้าใจปัญหาของเราสองคนมากแค่ไหน ถึงได้บอกว่า รักไม่ใช่แค่เรื่องของเราสองคน แต่ยังรวมไปถึงคนที่สร้างเขา และคนที่สร้างเราขึ้นมาให้รักกันด้วย

มีเยอะค่ะ ที่เริ่มต้น คนที่บ้านไม่เห็นดีด้วยกับความรักของเราสองคน แต่เมื่อคนกลางยังสู้ เราจะถอยไปไหน หลายคู่ประสบความสำเร็จ จนต้องขอบคุณโจทย์ยากๆ ที่ทำให้รู้ว่าเรารักกันมากแค่ไหน หรือถ้าคู่ไหนต้องปล่อยมือกันไป เพียงเพราะที่บ้านเขาไม่ชอบเรา จริงๆ ไม่ใช่เพราะครอบครัวเขา แต่อาจเป็นเพราะคนที่เรารัก เขาไม่หนักแน่นมากพอจะต่อสู้ให้มีเราอยู่ข้างเขาๆ ก็เท่านั้น

ลองดู Club Friday The Series กันต่อนะคะ คนหนึ่งสร้างชีวิต อีกคนคือหัวใจ เขาจำเป็นต้องเลือกใครคนใดคนหนึ่งจริงๆ หรือ?

คุณอาจสนใจข่าวนี้