วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สปท.ถอย! ขอกลับมติปลดล็อกพรรคการเมือง โดยไม่แก้คำสั่ง คสช.

สปท.การเมือง ถอย หลังถูก “บิ๊กป้อม” ฮึ่มล้ำเส้นการทำงาน ขอเปลี่ยนมติให้ปลดล็อกพรรคการเมืองประชุมพรรคได้โดยไม่ต้องแก้ไขคำสั่ง คสช. ชี้ เพื่อผ่อนคลายบรรยากาศการเมืองให้ดีขึ้น 

วันที่ 7 ก.ค. นายเสรี สุวรรณภานนท์ ประธานคณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ด้านการเมือง สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม แสดงความไม่พอใจที่ สปท.การเมืองล้ำเส้น โดยเสนอแนะแก้ไขคำสั่ง คสช. เพื่อให้พรรคการเมืองสามารถเคลื่อนไหวทำกิจกรรมได้ หากร่างรัฐธรรมนูญผ่านการทำประชามติ ว่า ไม่มีเจตนาล้ำเส้นแต่ สปท.การเมืองเห็นว่า หลังจากร่างรัฐธรรมนูญผ่านการทำประชามติ ควรเปิดโอกาสให้พรรคการเมืองสามารถทำกิจกรรมภายในได้ เพื่อผ่อนคลายบรรยากาศความตึงเครียด

อย่างไรก็ตาม หลังจากมีเสียงท้วงติงจาก พล.อ.ประวิตร สปท.การเมือง จึงทบทวนขอแก้ไขถ้อยคำในมติ จากเดิมที่เสนอแนะให้แก้ไขคำสั่งคสช. เพื่อให้พรรคการเมืองเคลื่อนไหวทำกิจกรรมได้ ภายหลังร่างรัฐธรรมนูญผ่านประชามติ เป็น การเสนอให้พรรคการเมือง สามารถทำกิจกรรมภายในเพื่อปฏิรูปพรรคก่อนการเลือกตั้งได้ โดยขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของ คสช. และสถานการณ์ขณะนั้น ไม่จำเป็นต้องแก้ไขคำสั่ง คสช. เพื่อช่วยผ่อนคลายบรรยากาศการเมือง หลังจากที่แก้ไขถ้อยคำเสร็จแล้ว จะเสนอเข้าสู่ที่ประชุม สปท. เพื่อรับรองมติขอการแก้ไขต่อไป.

สปท.การเมือง ถอย หลังถูก “บิ๊กป้อม” ฮึ่มล้ำเส้นการทำงาน ขอเปลี่ยนมติให้ปลดล็อกพรรคการเมืองประชุมพรรคได้โดยไม่ต้องแก้ไขคำสั่ง คสช. ชี้ เพื่อผ่อนคลายบรรยากาศการเมืองให้ดีขึ้น 7 ก.ค. 2559 16:25 7 ก.ค. 2559 20:08 ไทยรัฐ