วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พณ. เพิกถอน 13 บริษัทเครือ 'ทรานลี่ ทราเวิล' หลังพบต่างด้าวเป็นเจ้าของ

พาณิชย์ เพิกถอนทะเบียน 13 บริษัทในเครือ "ทรานลี่ ทราเวิล" จ่อถอนทะเบียนร้างอีก 1 หลังถูกบุกจับ ยึดเรือ-รถ อายัดทรัพย์สิน เหตุเป็นคนต่างด้าว สวมสิทธิ์บัตร ปชช.คนไทย แอบเข้าทำธุรกิจท่องเที่ยว พร้อมส่งดำเนินคดีผิดกฎหมายต่างด้าว เตรียมลงดาบอีก 3 บริษัทที่ส่อเชื่อมโยงกัน ...วันที่ 7 ก.ค.59 นางสาวผ่องพรรณ เจียรวิริยะพันธ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า กรมฯ ได้ดำเนินการเพิกถอนการจดทะเบียน บริษัทในเครือข่ายบริษัท ทรานลี่ ทราเวิล จำกัด จำนวน 13 บริษัท จากทั้งหมด 17 บริษัท และอยู่ระหว่างการเพิกถอนทะเบียนร้างอีก 1 บริษัท หลังจากถูกเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) เข้าตรวจจับ ยึดเรือ รถบัส และอายัดทรัพย์สิน เมื่อวันที่ 6 ก.ค. ที่ผ่านมา ทำให้ทั้ง 13 บริษัท ที่ถูกเพิกถอนการจดทะเบียนสิ้นสภาพการเป็นนิติบุคคล และไม่สามารถประกอบธุรกิจในรูปแบบนิติบุคคลได้อีกต่อไป

สำหรับ 13 บริษัท ที่ถูกเพิกถอนทะเบียน ได้แก่ 1. บริษัท ทรานลี่ ทราเวิล จำกัด 2. บริษัท ราชา สปา จำกัด 3. บริษัท ไท่ลี่ อิมพอร์ต จำกัด 4. บริษัท ภูเก็ต บลู เฮเว่น ไดฟ์วิ่ง เซ็นเตอร์ จำกัด 5. บริษัท เหมยลี จำกัด 6. บริษัท หยางกวง จำกัด 7. บริษัท ที.แอล.เบทเตอร์เวย์ จำกัด 8. บริษัท บลู เวฟ รีสอร์ท จำกัด 9. บริษัท อินทรี มารีน จำกัด 10. บริษัท ภูเก็ต ปิง เฟรนด์ จำกัด 11. บริษัท แมนตา มารีน จำกัด 12. บริษัท เวนิส ซีวิว จำกัด และ 13. บริษัท บลู เบย์ รีสอร์ท จำกัด

ส่วนอีก 1 บริษัท คือ บริษัท สบันงา สปา จำกัด ซึ่งได้ตรวจสอบพบว่า มีที่ตั้ง สำนักงานใหญ่ที่เดียวกับกลุ่มบริษัท ทรานลี่ นั้น กรมฯ อยู่ระหว่างดำเนินการเพิกถอนทะเบียนร้าง เพราะบริษัทไม่ได้ส่งงบการเงินเกินกว่า 3 ปี ทำให้เข้าข่ายถอนทะเบียนร้างได้ แต่สรรพากรจังหวัดภูเก็ต ได้ขอระงับการถอนทะเบียนร้างไว้ ซึ่งกรมฯ จะประสานกับสรรพากรให้ถอนระงับ เพื่อจะได้ดำเนินการถอนทะเบียนร้างต่อไป

นอกจากนี้ ยังได้ส่งดำเนินคดีกับบุคคลที่ไม่ใช่สัญชาติไทย คือ นายกฤชกร รุ่งมงคลนาม และนายวีระชัย คำไผ่ประพันธ์กุล ซึ่งมีชื่อเป็นกรรมการในบริษัท ทรานลี่ และบริษัทในเครือ เพราะใช้บัตรประชาชนของคนไทย แล้วมาจดทะเบียนตั้งบริษัททำธุรกิจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว ในข้อหา ผิด พ.ร.บ. การประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว พ.ศ.2542 เพราะเป็นคนต่างด้าวเข้ามาทำธุรกิจสงวนสำหรับคนไทย โดยจะมีโทษจำคุก 3 ปี ปรับตั้งแต่ 100,000 ถึง 1 ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และให้ศาลสั่งให้เลิกประกอบกิจการ หรือเลิกการเป็นผู้ถือหุ้น หรือเป็นหุ้นส่วน หากฝ่าฝืน จะมีโทษปรับอีกวันละ 10,000-50,000 บาท จนกว่าจะเลิกฝ่าฝืน

ขณะเดียวกัน หน่วยงานอื่นๆ ยังได้ดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้อง คือ กรมการท่องเที่ยว ได้เพิกถอนใบอนุญาตประกอบธุรกิจท่องเที่ยวของ 6 บริษัท จาก 17 บริษัท ปปง. ได้ยึดทรัพย์บริษัทที่เกี่ยวโยงกับบุคคลทั้ง 2 และเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต ได้จับกุมตัวนายกฤชกร รุ่งมงคลนาม ข้อหาเป็นคนต่างด้าวเข้ามาในประเทศโดยไม่ได้รับอนุญาต การใช้บัตรประชาชนที่ได้มาจากการแจ้งข้อมูลเท็จกับเจ้าพนักงาน ส่วนนายวีระชัย คำไผ่ประพันธ์กุล อยู่ระหว่างหลบหนี

นางสาวผ่องพรรณ กล่าวอีกว่า ส่วนอีก 3 บริษัทที่เหลือ กรมฯ อยู่ระหว่างการตรวจสอบความเชื่อมโยงกับบุคคลทั้ง 2 และกับบริษัท ทรานลี่ ซึ่งในเบื้องต้น พบว่า มีที่ตั้งอยู่ในกรุงเทพฯ ทำธุรกิจเกี่ยวกับการขนส่ง โดยให้บริการจองตั๋วเครื่องบิน โรงแรม และการแลกเปลี่ยนเงินตรา ซึ่งหากตรวจสอบแล้วพบว่ามีความเกี่ยวโยงกัน จะดำเนินการตามกฎหมายด้วย

พาณิชย์ เพิกถอนทะเบียน 13 บริษัทในเครือ "ทรานลี่ ทราเวิล" จ่อถอนทะเบียนร้างอีก 1 หลังถูกบุกจับ ยึดเรือ-รถ อายัดทรัพย์สิน เหตุเป็นคนต่างด้าว สวมสิทธิ์บัตร ปชช.คนไทย แอบเข้าทำธุรกิจท่องเที่ยว พร้อมส่งดำเนินคดี 7 ก.ค. 2559 16:16 7 ก.ค. 2559 20:26 ไทยรัฐ