วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบเห็ดประหลาด คล้ายหนวดปลาหมึก เชื่อเป็นชนิดหายากอันดับ 2 ของโลก

ชาวบ้าน จ.มหาสารคาม พบเห็ดประหลาดคล้ายหนวดปลาหมึก ในกระถางต้นกุหลาบ มีกลิ่นเหม็นเหมือนปลาหมึกเน่า หาข้อมูลทราบว่าหายากอันดับ 2 ของโลก เจ้าของบ้านเชื่อว่า จะเป็นสิริมงคล แก่ตนเองและครอบครัว ...

เมื่อวันที่ 7 ก.ค. 59 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า พบเห็ดประหลาดมีรูปร่างคล้ายหนวดปลาหมึกงอกออกมาจากกระถางต้นกุหลาบ ที่บ้านของ นางเสาวนีย์ ลาโยธี อายุ 39 ปี ซ.นครสวรรค์ 39 ต.ตลาด อ.เมือง จ.มหาสารคาม หลังเดินทางมาตรวจสอบพบว่า เห็ดได้ขึ้นอยู่ในกระถางต้นกุหลาบ ซึ่งตั้งอยู่ภายในรั้วบ้าน ข้างศาลพระภูมิ มีลักษณะคล้ายหนวดปลาหมึก และมีกลิ่นเหม็นคล้ายปลาหมึกเน่า ขึ้นทั้งหมด 4 ดอก เป็นดอกตูม 3 ดอก

นางเสาวนีย์ เจ้าของบ้าน กล่าวว่า ก่อนหน้านี้เมื่อหลายเดือนก่อน ได้ไปซื้อต้นกุหลาบ พร้อมปุ๋ย มาจากร้านที่ตั้งวางจำหน่าย ในงานบุญเบิกฟ้าและกาชาดจังหวัดมหาสารคาม ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา จากนั้นได้นำมาใส่กระถาง ดูแลรดน้ำตามปกติ จนกระทั่งเมื่อช่วงเช้าวานนี้ ทุกวันพุธ ตนเองจะจัดอาหารหวานคาวไหว้ศาลพระภูมิเป็นประจำ และได้กลิ่นเหม็นเน่าอย่างมาก จึงสังเกตเห็นดอกเห็ดจำนวน 7 ดอก ที่กำลังบานและตูม ในกระถางต้นกุหลาบ ลักษณะประหลาด มีรูปร่างคล้ายหนวดปลาหมึก จึงหาข้อมูลในกูเกิล ทราบว่าเป็นเห็ดปลาหมึก ที่หายากอันดับ 2 ของโลก จึงถือว่าเป็นนิมิตหมายที่ดีและเชื่อว่าเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว


ทั้งนี้ คาดว่าน่าจะเป็นเห็ดปลาหมึก ที่ส่วนใหญ่ขึ้นในแถบยุโรป อเมริกาเหนือ และเอเชีย บางพื้นที่นับว่าเป็นเรื่องที่แปลกเพราะถือว่าเป็น 1 ในล้านที่จะเกิดขึ้นในเมืองไทย ซึ่งน่ามีเชื้อติดมาจากต่างประเทศ แต่จะมาโดยวิธีไหนคงตรวจสอบยาก แต่เห็ดชนิดนี้จะมีกลิ่นเหม็น ไม่มีพิษ สามารถทานได้ แต่ไม่นิยม ส่วนใหญ่คนที่เดินหลงป่าจะกินกันเพื่อประทังชีวิตเท่านั้น

ชาวบ้าน จ.มหาสารคาม พบเห็ดประหลาดคล้ายหนวดปลาหมึก ในกระถางต้นกุหลาบ มีกลิ่นเหม็นเหมือนปลาหมึกเน่า หาข้อมูลทราบว่าหายากอันดับ 2 ของโลก เจ้าของบ้านเชื่อว่า จะเป็นสิริมงคล แก่ตนเองและครอบครัว 7 ก.ค. 2559 15:57 8 ก.ค. 2559 10:50 ไทยรัฐ