วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทบ.แจงยูเครนส่ง 'รถถัง' ล่าช้า เพราะเหตุสุดวิสัยของประเทศผู้ผลิต

ผบ.ทบ. สั่งแจงรถถัง 'ออฟล็อต' จากยูเครน ส่งมอบล่าช้า 'วินธัย' เผยมาจากเหตุความรุนแรงในประเทศ แต่เชื่อไม่กระทบมาตรฐานการผลิต อีกทั้งผู้ผลิตเอง ยืนยันจะส่งมอบได้ทัน มี.ค.2560 พร้อมระบุซื้อวิธีพิเศษ ทบ.จ่ายเงินเมื่อรับมอบสินค้า

เมื่อวันที่ 7 ก.ค.59 ที่กองทัพบก พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวกรณีที่ พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) สั่งการให้ชี้แจงความคืบหน้าในการส่งมอบรถถังออฟล็อตของประเทศยูเครนที่ล่าช้ากว่ากำหนดการเดิมว่า เนื่องจากเกิดเหตุสุดวิสัยเหนือความคาดหมายจากปัญหาในประเทศยูเครนเอง ทำให้กำหนดการส่งมอบอาจคลาดเคลื่อนไปบ้าง แต่ทางรัฐบาลยูเครน และ บริษัทผู้ผลิต ยืนยันจะส่งมอบให้ทันเดือน มี.ค.2560 จากทั้งหมด 49 คัน จากโครงการที่เราจัดหาทั้งหมด โดยปัจจุบันบริษัทได้ส่งมอบแล้ว 10 คัน อีก 5 คัน อยู่ระหว่างการเดินทางมา กำลังจะถึงประเทศไทย และอีก 5 คัน อยู่ระหว่างการตรวจก่อนขึ้นเรือมายังไทย ที่เหลือประมาณ 29 คัน กำลังอยู่ระหว่างกระบวนการประกอบและผลิต ซึ่งคาดว่าจะส่งมอบได้ในเดือน มี.ค.2560

อย่างไรก็ตามสถานการณ์ในยูเครนคงไม่มีผลต่อมาตรฐานการผลิต อีกทั้งกองทัพบกมีคณะกรรมการตรวจรับ มีรูปแบบ วิธีการในการดูคุณลักษณะเฉพาะของยุทโธปกรณ์อย่างละเอียด เชื่อมั่นได้ว่าทุกอย่างจะเป็นไปตามมาตรฐาน

พ.อ.วินธัย กล่าวต่อว่า การซื้อขายเป็นลักษณะของการจัดหาแบบวิธีพิเศษ เพราะเป็นยุทโธปกรณ์ที่ไม่ได้อยู่ในชั้นวางขาย หรือ shelf of product เป็นลักษณะความร่วมมือกันที่จะให้มีการผลิตเกิดขึ้น รูปแบบการชำระเงินก็ต่อเมื่อมีการส่งของเรียบร้อยแล้ว อีกทั้ง สถานการณ์ที่เกิดขึ้นในยูเครนเป็นเหตุสุดวิสัย และการซื้อขายไม่ได้เป็นลักษณะของเชิงพาณิชย์ร้อยเปอร์เซ็นต์ ความล่าช้าดังกล่าวไม่ได้มีเจตนาที่จะเอารัดเอาเปรียบกัน ทางบริษัทผู้ผลิตก็พยายามขอให้รัฐบาลไทยเข้าใจ ซึ่งดูจากเหตุผลก็สามารถเข้าใจได้ สำหรับการซื้อรถถังของกองทัพบกเพิ่มเติมอีกนั้น ก็เป็นไปตามแผนการจัดหาเพื่อทดแทนรถถังเก่าที่กำลังจะปลดประจำการ เช่น M-41 ที่ประจำการมากว่า 40 ปี ขั้นตอนการพิจารณาคัดเลือกแบบได้ผ่านความเห็นชอบจากคณะกรรมการกำหนดมาตรฐานยุทโธปกรณ์กองทัพบก (กมย.) ซึ่งกำลังพิจารณาซื้อรถถังจากจีนอีกจำนวนหนึ่งตามแผนพัฒนากองทัพ.

ผบ.ทบ. สั่งแจงรถถัง "ออฟล็อต" จากยูเครน ส่งมอบล่าช้า 'วินธัย' เผยมาจากเหตุความรุนแรงในประเทศ แต่เชื่อไม่กระทบมาตรฐานการผลิต อีกทั้งผู้ผลิตเอง ยืนยันจะส่งมอบได้ทัน มี.ค.2560 พร้อมระบุซื้อวิธีพิเศษ ทบ.จ่ายเงินเมื่อรับมอบสินค้า 7 ก.ค. 2559 15:56 7 ก.ค. 2559 18:57 ไทยรัฐ